Philippines tìm sự hỗ trợ của Myanmar trong cuộc tranh chấp với Trung Quốc

Philippines tìm sự hỗ trợ của Myanmar trong cuộc tranh chấp với Trung Quốc

(GD&TĐ) – Philippines đang tìm kiếm sự hỗ trợ của Myanmar trong cuộc tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc khi Bộ trưởng Ngoại giao hai nước có cuộc gặp gỡ hôm qua (15.6).

Philippine Foreign Secretary Albert del Rosario (right) shakes hands with his Myanmar counterpart U Wunna Maung Lwin during a meeting in Manila.
Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario (phải) bắt tay với người đồng sự Myanmar U Wunna Maung Lwin trong cuộc gặp gỡ ở Manila, Philippines

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario cho biết ông đã nói chuyện tranh chấp với Trung Quốc trên biển Đông với Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar U Wunna Maung Lwin ở Manila.

“Chúng tôi đã thảo luận về vấn đề vùng biển phía tây Philippines, một giải pháp hòa bình cho cuộc tranh chấp theo luật quốc tế” – ông del Rosario nói.

Trung Quốc và Myanmar là liên minh chính trị và kinh tế gần gũi.

Ông de Rosario  cho biết ông đã đưa ra “bộ quy tắc ứng xử” mà một số quốc gia Đông Nam Á đã phát triển nhằm ngăn chặn xung đột trên vùng biển mà một số nước trong số đó đang có tranh chấp về lãnh hải.

Cuộc thảo luận này diễn ra khi tàu của Philippines và Trung Quốc vẫn ở vị trí đối đầu tại bãi cạn Scarborough – nơi mà 2 nước đều lên tiếng đòi quyền lãnh thổ. Tranh chấp đã diễn ra khi tàu Trung Quốc ngăn chặn tàu Philippines bắt ngư dân Trung Quốc tại bãi cạn này hồi tháng 4.

Trung Quốc lên tiếng đòi nhiều phần của biển Đông, thậm chí cả vùng nước gần bờ biển của các nước hàng xóm, trong khi đó Philippines cho rằng bãi cạn nằm trong khu vực đặc quyền kinh tế 200 hải lý.

Hà Châu (Theo Reuters)

Hình ảnh minh họa về chuyến bay thảm họa trong cuốn sách. Ảnh: Tấn Quyết.

Chỉ có lòng dũng cảm, chưa đủ!

GD&TĐ - Tác phẩm 'Những cuộc phiêu lưu vĩ đại: Sống sót trong gang tấc' của tác giả Paul Dowswell được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành.
Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.