Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Phiên chợ gốm độc đáo hút giới trẻ tại Sài thành

Tuấn Anh - 22/02/2020, 08:19 GMT+7 | Văn hóa
Phiên chợ đồ gốm thu hút không chỉ khách Việt Nam mà còn cả những khách du lịch nước ngoàiPhiên chợ đồ gốm thu hút không chỉ khách Việt Nam mà còn cả những khách du lịch nước ngoài

Chia sẻ về phiên chợ đồ gốm đặc biệt này, anh Lê Thuận Vũ - người khởi xướng dự án cho biết, xuất phát từ sự đam mê và yêu thích với gốm sứ, anh đã cũng bạn bè sưu tầm, thu mua những món đồ gốm nhỏ sau mỗi chuyến du lịch tại khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Sau mỗi chuyến du lịch, số lượng các đồ gốm càng ngày càng nhiều hơn nên anh Vũ đã quyết định cùng bạn mở một phiên chợ bày bán những gì mình sưu tập được. Ban đầu, phiên chợ bán đồ gốm nhằm mục đích chia sẻ niềm đam mê, chia sẻ với các bạn trẻ về nét đẹp mộc mạc mà dản dị của gốm sứ, nhưng phiên chợ đã bất ngờ giành được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ.

Từng chiếc ly, bình trà, bình hoa, chén, tách, từng con thú nhỏ được trưng bày tại đây đều do chính tay người chủ phiên chợ sưu tầm. Mỗi một đồ vật tại phiên chợ đều mang một nét đẹp riêng.

Xen kẽ giữa những sản phẩm gốm tinh xảo của Nhật, những sản phẩm gốm sứ mộc mạc của nhiều làng nghề Việt Nam như gốm Lái Thiêu, gốm Bình Dương, Chu Đậu... cũng góp mặt tại phiên chợ này.

"Gốm Việt thực sự không hề thua kém gốm của các nước khác, giá thành của những làng gốm truyền thống như Chu Đậu, Bát Tràng, Biên Hòa... thậm chí còn trội hơn so với gốm Nhật Bản, mẫu mã và kiểu dáng cũng rất đẹp. Mình mong muốn giới thiệu được nhiều hơn nét đẹp của gốm Việt thông qua phiên chợ này..." - anh Vũ chia sẻ.

Không bày bán vào những ngày thường nhật, chợ đồ gốm chọn cách tổ chức chợ theo kiểu truyền thống của người Việt đó là chợ Phiên, chỉ mở vào 2 ngày nhất định trong tuần - một điểm đặc biệt khiến rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Giá thành những món đồ gốm cũng chỉ ở mức phù hợp với túi tiền của các bạn sinh viên, khiến nhiều bạn trẻ đã trở thành khách ruột của phiên chợ. Nhiều du khách nước ngoài yêu thích nét đẹp của gốm sứ cũng đã ghé qua để tận mắt, tận tay cảm nhận sự giản dị, mộc mạc của gốm Việt.

Tự tay chọn lựa những sản phẩm gốm cho gia đình, cô Nguyễn Thị Thanh Vân (Q.1, TP.HCM) cho biết: "Gốm Việt cũng rất đẹp và tinh xảo không kém các sản phẩm của Nhật, mỗi làng gốm lại có nét, có chất riêng của mình, gốm của Nhật thì mỏng, thanh, đẹp qua màu men, nét mực vẽ, gốm của Việt Nam thì chắc, dày dặn, mộc mạc hơn".

 
Những sản phẩm của các làng gốm Việt góp mặt nhiều tại phiên chợ 
Không chỉ có gốm Việt, phiên chợ còn bán cả những sản phẩm gốm Nhật Bản tinh xảo 
Cô Nguyễn Thị Thanh Vân (Q.1, TP.HCM) đang chọn lựa những sản phẩm gốm cho gia đình 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm