Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Phẫu thuật tạo hình vòng 1 thành công cho bệnh nhân ung thư vú

Minh Châu - 11/05/2019, 15:38 GMT+7 | Khỏe - Đẹp
Hình ảnh sau phẫu thuậtHình ảnh sau phẫu thuật

Người bệnh là Trịnh T.T phát hiện bệnh ung thư vú năm 2017 nhưng không điều trị gì mà chỉ tự đắp thuốc ở nhà. Đến tháng 2/2019, người bệnh nhập viện do khối u phát triển rất lớn 12x12cm, lở loét, chảy mủ đục mùi hôi và rất đau đớn.

Người bệnh đã trải qua 1 đợt hóa chất tại Bệnh viện. Tuy nhiên khối u không đáp ứng điều trị mà có diễn biến xấu đi. Với tình trạng của người bệnh thì phương pháp tối ưu là tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u tối đa và chuyển vạt da tự thân che phủ tổn thương.

Ngày 26/4/2019, người bệnh được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật tái tạo vú bằng vạt da cơ ngang bụng (vạt TRAM). Đến nay sau gần 2 tuần điều trị cho thấy sức khỏe người bệnh tiến triển tốt, vết mổ khô, phần vạt da cơ được nuôi dưỡng tốt.

Theo Ths.Bs. Nguyễn Vũ - Phó Giám đốc Trung Tâm Ung Bướu và Y học hạt nhân kiêm Trưởng khoa Phẫu trị - Xạ trị và Y học hạt nhân cho biết để tạo hình vú cho người bệnh ung thư vú có hai phương pháp: Phương pháp thứ nhất là bồi đắp tự thân tức là lấy những mô da, mô cơ trên cơ thể của chính người bệnh để bồi đắp, tạo hình. Và phương pháp thứ hai là dùng các vật liệu tổng hợp để thay thế như túi độn,…

Trong hai phương pháp trên thì bồi đắp tự thân là phương pháp khó, phức tạp về kỹ thuật nhưng ít gây tổn thương cho người bệnh, kết quả sau mổ tốt, đồng thời lấy bỏ được phần da và mỡ thừa ở vùng bụng nên sẽ giúp vòng bụng thon gọn hơn, tránh được các biến chứng khi dùng vật liệu tổng hợp…

Đây là một bước tiến trong việc điều trị cho người bệnh bị ung thư vú giúp đảm bảo về mặt thẩm mỹ giúp họ tự tin hơn tránh được mặc cảm sau phẫu thuật cắt u ở vú.

Các bác sĩ khuyến cáo: Đối với các chị em phụ nữ mà đặc biệt là phụ nữ trên 35 tuổi cần thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ để có thể sớm phát hiện ra bệnh.

Khi mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh cần đến các bệnh viện có chuyên khoa về ung bướu. Tránh tình trạng tự điều trị khi không có chỉ định của bác sĩ khiến bệnh diễn biến nặng hơn gây nguy hiểm cho người bệnh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm