Phẫu thuật cùng lúc 3 van tim, 3 cầu nối mạch vành cho bệnh nhân

GD&TĐ - Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, các bác sĩ vừa điều trị thành công một bệnh nhân có bệnh lý tim mạch - hô hấp nặng khi tiến hành phẫu thuật cùng lúc 3 van tim và 3 cầu nối mạch vành.
Bác sĩ thăm khám bệnh nhân sau phẫu thuật.
Bác sĩ thăm khám bệnh nhân sau phẫu thuật.

Theo thông tin từ bệnh viện, bệnh nhân H.V.T, sinh năm 1954 (ngụ huyện Bình Tân, Vĩnh Long) hút thuốc lá nhiều năm, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Đây là lần thứ 2 ông T. nhập viện. Lần nhập viện thứ nhất cách đây 3 tuần, trong tình trạng cấp cứu với triệu chứng đau ngực trái, mệt, khó thở phải ngồi, tràn dịch đa màng.

Các bác sĩ Chẩn đoán xác định, bệnh nhân hẹp hở nặng van động mạch chủ, hở nặng van 2 lá, hở trung bình van ba lá, tăng áp lực động mạch phổi nặng - suy tim độ III - hẹp nặng ba nhánh động mạch vành.

Do tình trạng rất nặng chưa cho phép phẫu thuật nên bệnh nhân được điều trị nội khoa tích cực trước mổ. Sau khi tình trạng tim mạch ổn định, bác sĩ đã hội chuẩn và chỉ định phẫu thuật.

Ca phẫu thuật phức tạp này được tiến hành bởi ekip các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ và sự hỗ trợ về chuyên môn từ Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy.

Sau 7 giờ tiến hành phẫu thuật cầu nối chủ - vành (3 cầu) vào các động mạch vành quan trọng với vật liệu làm cầu nối là động mạch ngực trong hai bên và tĩnh mạch hiển. Sau đó các bác sĩ tiến hành đồng thời sửa van 2 lá bằng vòng van cứng, thay van động mạch chủ cơ học, sửa van 3 lá Devega.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được theo dõi tại đơn vị hồi sức sau mổ tim. Bác sĩ và điều dưỡng luôn theo dõi sát thông qua các phương tiện theo dõi hiện đại và các trang thiết bị chuyên sâu.

Tình trạng hiện tại, bệnh tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn định, phổi thông khí rõ, vết mổ khô, không còn tràn khí dưới da, các chỉ số xét nghiệm ổn định, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Theo BS.CK2 Lâm Việt Triều, thông thường chỉ mổ tim bắc cầu mạch vành, hoặc phẫu thuật van tim. Thế nhưng đối với trường hợp này bị đồng thời cả 2 vấn đề, có thể nói ca phẫu thuật này rất phức tạp khi phải tiến hành phẫu thuật 3 van, vừa phải bắc 3 cầu mạch vành trong cùng một thời điểm.

Vấn đề hồi sức sau mổ sẽ nặng nề hơn và khó khăn hơn những ca phẫu thuật khác.

Đây là một trong những trường hợp phẫu thuật tim phức tạp được bệnh viện thực hiện thành công trong những năm gần đây với kỹ thuật tiệm cận các trung tâm phẫu thuật tim trong nước và thế giới (bởi việc thực hiện cùng lúc nhiều kỹ thuật phẫu thuật tim phức tạp và tiên lượng hồi sức khó khăn do bệnh nhân suy tim nặng, lớn tuổi và có bệnh phổi mãn tính đi kèm).

Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.