"Chạy đua với tử thần" cứu bé gái mắc tim bẩm sinh

GD&TĐ - Em Võ N. Kh. Th., 31 tháng, cân nặng 11 kg, nhà ở Long Khánh – Đồng Nai, được khám và chẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh tím Tứ chứng Fallot từ lúc 24 tháng tuổi.
Bệnh nhi hiện có sức khoẻ ổn định và sẽ sớm được xuất viện. Ảnh: BVCC.
Bệnh nhi hiện có sức khoẻ ổn định và sẽ sớm được xuất viện. Ảnh: BVCC.

Bé được khám và chẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh tím Tứ chứng Fallot tại bệnh viện Nhi Đồng 1 từ lúc 24 tháng tuổi. Đây là bệnh tim bẩm sinh phức tạp với nhiều tật ở tim. Bệnh gây ra những cơn tím toàn thân và nhiều biến chứng khiến bé có thể tử vong.

Gần đây, bệnh nhi lên cơn tím nhiều. Các bác sĩ quyết định cho bé nhập viện để phẩu thuật tim. Vào ngày 22/9, cuộc đại phẩu thuật đã diễn ra khá khó khăn với thời gian chạy tuần hoàn ngoài cơ thể 193 phút, kẹp động mạch chủ 134 phút.

Ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Các tật tim phức tạp của bé đã được sửa chữa. Tuy nhiên, những đợt phù phổi cấp nặng dần dẫn đến tổn thương chức năng tim, phổi, thận… Bệnh nhi suy hô hấp nặng và ngưng tim dù đã được hồi sức tích cực.

Các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn khẩn cấp và quyết định thực hiện kỹ thuật ECMO - hay còn gọi lại kỹ thuật tim phổi nhân tạo. Biện pháp này được cho là "vũ khí" cuối cùng để dành lấy mạng sống cho bệnh nhi.

30 phút sau khi thực hiện kỹ thuật này, từ trạng thái suy hô hấp nặng, tím tái, trụy tim mạch, bệnh nhi hồng hào trở lại. Mạch, huyết áp dần thay đổi theo chiều hướng khả quan. 

Diễn tiến bệnh nhi tiếp tục được cải thiện trong suốt 1 tuần chạy ECMO. Tình trạng bé dần tốt lên, chức năng co bóp tim và hô hấp phục hồi tốt. Bé được cai ECMO vào ngày 2/10. 3 ngày sau, các bác sĩ quyết định đóng xương ức và cai máy thở cho bệnh nhi. Trong tuần này, bé được xuất viện, sẽ tái khám và theo dõi lâu dài. Nếu thực hiện đúng chỉ định, bệnh nhân sẽ khỏe mạnh và tuổi thọ sẽ gần như người bình thường.

"Chạy đua với tử thần" cứu bé gái mắc tim bẩm sinh ảnh 1

"Chạy đua với tử thần" cứu bé gái mắc tim bẩm sinh ảnh 2

Nhiều trường tại Thanh Hóa thiếu giáo viên phải thuê hợp đồng.

Gỡ khó giáo viên và cơ sở vật chất khi Tin học là môn bắt buộc

GD&TĐ - Từ năm học 2022-2023, môn Tin học sẽ trở thành môn học bắt buộc từ lớp 3. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhiều trường học trên địa bàn Thanh Hóa vẫn đang loay hoay tìm giải pháp khi thiếu cả giáo viên lẫn cơ sở vật chất phục vụ môn học này.
Da ếch chứa nhiều peptide, phù hợp để khai thác làm các sản phẩm thuốc thay thế kháng sinh.

Hoạt chất kháng tế bào ung thư từ da ếch

GD&TĐ - Hoạt chất peptid có nguồn gốc từ da ếch có khả năng diệt vi sinh vật gây bệnh đặc biệt, vi sinh vật kháng thuốc, kháng tế bào ung thư… được các nhà khoa học nghiên cứu thành công.
Tiếp nhận hỗ trợ 930 triệu từ Hiệp hội nhựa TP HCM.

Đắk Lắk: Hỗ trợ gần 1 tỷ đồng xây bể bơi trong trường học

GD&TĐ - Sau khi nhận được thông tin thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước hết sức thương tâm, trong đó hầu hết các em đang ở lứa tuổi học sinh, Hiệp hội nhựa Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ gần 1 tỷ đồng để xây dựng các bể bơi trong trường học.