Phát triển chương trình giảng dạy STEM cho học sinh THPT

GD&TĐ - Sáng 21/5, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, ĐH Đà Nẵng đã tổ chức khai mạc chương trình tập huấn “Phát triển chương trình giảng dạy STEM cho học sinh THPT” với sự tham gia của 40 CBQL và giáo viên đến từ các trường THPT trên địa bàn Đà Nẵng và Quảng Nam.
Khóa học chú trọng và khuyến khích các học viên triển khai phương pháp làm việc nhóm
Khóa học chú trọng và khuyến khích các học viên triển khai phương pháp làm việc nhóm

STEM là một quá trình đào tạo trang bị cho người học những kiến thức, kĩ năng liên quan đến các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học - theo cách tiếp cận liên môn để người học có thể áp dụng để giải quyết vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Giáo dục STEM đang trở thành mô hình giáo dục phổ biến trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Chương trình tập huấn “Phát triển chương trình giảng dạy STEM cho học sinh THPT” do Viện Nghiên cứu và đào tạo Việt – Anh (VNUK) và tổ chức giáo dục Saigon Scientists triển khai với sự hỗ trợ của Hội đồng Anh ở Việt Nam nhằm mục tiêu chia sẻ về cách thức, phương pháp thiết kế, triển khai và đánh giá các bài giảng STEM. Khóa học còn có sự tham gia hướng dẫn của ông Alan West – Sáng lập kiêm Giám đốc công ty Exscitec (Anh quốc) chuyên về giáo dục STEM và hoạt động STEM.

Trong 3 ngày, từ 21-23/5, với các chủ đề xác định vấn đề STEM và các áp dụng trong giáo dục STEM, thiết kế giáo án STEM và phương pháp giảng dạy, trình bày và đánh giá các bài giảng STEM, với phương pháp làm việc và thảo luận nhóm, các học viên sẽ được giới thiệu và hỗ trợ về các phương pháp dạy học tích hợp liên môn, lập kế hoạch thực tiễn đưa phương pháp này áp dụng tại các trường học.

Ngoài các hoạt động trải nghiệm STEM, các nhóm sẽ trình bày bài giảng STEM, sử dụng công cụ đánh giá bài giảng STEM để đánh giá và tự đánh giá, góp ý cải thiện…

VNUK đã hợp tác với Đại học Aston – một trong những trường đại học hàng đầu của Vương quốc Anh tiến hành dự án xây dựng chương trình giảng dạy STEM kết hợp với khởi nghiệp (STEM +B) đầu tiên ở Việt Nam. Hoạt động nổi bật đầu tiên của dự án này là VNUK đã tổ chức thành công cuộc thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THPT, U-Invent.

TS Nguyễn Thị Mỹ Hương – Phó Viện trưởng phụ trách VNUK cho biết, khóa tập huấn này nằm trong chuỗi hoạt động tiếp theo của dự án STEM+B. “Qua các hoạt động này, chúng tôi cùng với các đối tác quốc tế và trong nước mong muốn cùng với các trường THPT ở miền Trung xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục STEM và Khởi nghiệp ngày càng hoàn thiện, thích hợp với thực tế tại địa phương, hấp dẫn và bổ ích cho các em học sinh, cho gia đình các em và cho cả xã hội”.

Ảnh minh họa/INT

Cuộc chiến nước sạch

GD&TĐ - Liên Hợp Quốc cảnh báo, nguồn nước của thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng do việc tiêu thụ nước vô tội vạ và phát triển quá mức như hiện nay.