Chân Robot giúp tòa nhà 7.600 tấn “đi bộ” đến vị trí mới

GD&TĐ - Các chuyên gia đã lựa chọn một hệ thống “đi bộ” sáng tạo bao gồm 198 chân thủy lực nâng tòa nhà khổng lồ và giúp nó “đi bộ” tổng cộng 62 mét trong 18 ngày.

Các kỹ sư Trung Quốc đã di chuyển thành công một ngôi trường có lịch sử 85 tuổi ở Thượng Hải đến một địa điểm mới với sự hỗ trợ của 198 chân robot.

Di chuyển các tòa nhà cũ hơn để nhường chỗ cho các dự án xây dựng mới không phải là điều mới mẻ ở Trung Quốc, nhưng điều khiến trường hợp cụ thể này trở nên thú vị là phương pháp được sử dụng để di chuyển tòa nhà 7.600 tấn. 

Chân Robot giúp tòa nhà 7.600 tấn “đi bộ” đến vị trí mới ảnh 1

Thông thường, các đường ray bên hoặc các tấm phẳng được sử dụng để di dời các cấu trúc, nhưng hình dạng bất thường của Lagena Primary Schoool đã đặt ra một thách thức khá lớn đối với các kỹ sư.

Sau khi cân nhắc các lựa chọn của mình, các chuyên gia đã lựa chọn một hệ thống “đi bộ” sáng tạo bao gồm 198 chân thủy lực nâng tòa nhà khổng lồ và giúp nó “đi bộ” tổng cộng 62 mét trong 18 ngày.

Trong một đoạn video ấn tượng được đăng tải bởi cơ quan truyền thông South China Morning Post có trụ sở tại Hồng Kông, có thể thấy các chân thủy lực di chuyển từng cái một và di chuyển ngôi trường cũ vài inch mỗi lần.

Như đã đề cập trước đây, đây không phải là hoạt động di dời tòa nhà đầu tiên trên thế giới, nhưng nó đã đánh dấu việc sử dụng chân robot đầu tiên cho một quy trình như vậy.

Chân Robot giúp tòa nhà 7.600 tấn “đi bộ” đến vị trí mới ảnh 2

Các kỹ sư của dự án mô tả rằng chân robot “bắt chước chân người” và chức năng “đi bộ” của chúng không chỉ trông ấn tượng hơn các phương pháp di chuyển truyền thống mà còn tiết kiệm thời gian hơn 20%.

Ngoài ra, các chân giúp các kỹ sư xoay nhẹ tòa nhà và thay đổi hướng của nó khoảng 20 độ.

Chân Robot giúp tòa nhà 7.600 tấn “đi bộ” đến vị trí mới ảnh 3

Được xây dựng vào năm 1935, trường tiểu học Lagena đã phải chuyển đi để nhường chỗ cho một trung tâm thương mại mới. Thay vì phá bỏ nó, các nhà chức trách quyết định di dời và cải tạo tòa nhà này.

“Chúng tôi sẽ biến trường học thành một tòa nhà tích hợp giáo dục văn hóa và bảo tồn di sản phi vật thể, liên quan đến cả văn hóa và sự đổi mới”, Li Jianfeng, tổng giám đốc của dự án cho biết. "Chúng tôi hy vọng sẽ hồi sinh tòa nhà cũ."

Những nàng tiên trong truyền thuyết ở Peristan (Pakistan).

Vùng đất của những nàng tiên

GD&TĐ - Nhiều người cho rằng, có những thực thể mang đôi cánh xuất hiện ở một nơi được gọi là 'Vùng đất của các nàng tiên' thuộc Pakistan.
Tapi Tapi: Kem từ châu Phi, dành cho người châu Phi. Ảnh: CNN/Jo Munnik

Độc đáo kem… cá khô

GD&TĐ - Trong căn bếp nhỏ bé của mình, nhà sinh vật học phân tử người Zimbabwe Tapiwa Guzha đang tạo ra những hương vị kem không giống ai.