Phát hiện xe tăng T-72 nâng cấp cực kỳ bí ẩn ở Trung Quốc

GD&TĐ - Tập đoàn Norinco của Trung Quốc muốn thâm nhập thị trường nước ngoài bằng việc hiện đại hóa xe tăng T-72 với chi phí phải chăng.

Phát hiện xe tăng T-72 nâng cấp cực kỳ bí ẩn ở Trung Quốc

Norinco rõ ràng đang nhắm đến các khách hàng tại châu Phi và châu Á. Những hình ảnh từ mạng xã hội địa phương được các kênh quân sự Trung Quốc đăng tải cho thấy thông tin rất đặc biệt.

Trong một cuộc trình diễn gần nhà máy thiết giáp Norinco ở Bao Đầu, xe tăng T-72 - phương tiện không có trong biên chế Quân đội Trung Quốc đã lần đầu tiên được nhìn thấy với tháp pháo mới, có đặc điểm tương tự loại lắp trên Type 96 và VT-4.

Thật khó để nhầm lẫn nó với xe tăng Trung Quốc nguyên bản - ống xả được đưa ra phía bên trái, thiết kế của các con lăn và kết cấu khung gầm cho thấy đây là xe tăng do Liên Xô chế tạo.

511904728-1315409500589110-2251837994380618664-n.jpg
Xe tăng T-72 hiện đại hóa với tháp pháo Trung Quốc lấy từ Type 96B.

Tháp pháo của xe tăng VT-4 có thể được nhận dạng bằng camera quan sát nằm phía trước cửa chỉ huy bên phải, cũng như khoang chứa đạn nằm ở phía sau.

Việc sử dụng tháp pháo từ một xe tăng xuất khẩu mà công ty Trung Quốc đang tích cực cung cấp cho nhiều quốc gia khác, cùng với khung gầm nước ngoài, trực tiếp chỉ ra ý định thâm nhập vào phân khúc giá rẻ của thị trường thế giới.

Norinco muốn gửi lời đề nghị hiện đại hóa xe tăng lỗi thời cho những quốc gia không sẵn sàng mua phương tiện mới, khi những phiên bản T-72 đầu tiên, chẳng hạn như T-72 và T-72M, vẫn còn phổ biến ở nhiều nước châu Phi và châu Á.

Việc lắp đặt tháp pháo VT-4 không đòi hỏi phải thiết kế lại khung gầm vì nó có kích thước và đường kính vai tương tự. Đồng thời xe chiến đấu hiện đại nhận được "bước nhảy vọt" thực sự về hỏa lực và khả năng bảo vệ, giúp các xe cũ có cơ hội lớn để giành chiến thắng trong trận chiến với xe tăng hiện đại.

Ưu điểm chính của tháp pháo mới là thiết bị điện tử. Thay vì khí tài ngắm thô sơ của những năm 1970, khách hàng sẽ nhận được hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số với máy tính đạn đạo.

Đi kèm với đó là khí tài quan sát hiện đại bao gồm kính ngắm hình ảnh nhiệt của pháo thủ và trạm quan sát toàn cảnh của trưởng xe, cũng như thiết bị liên lạc hiện đại, điều này cho phép thấy trước - bắn trước khi giao tranh.

Cùng với tháp pháo, hệ thống nạp đạn tự động - một yếu tố hạn chế khi sử dụng đạn pháo mạnh hơn trên T-72 cũ cũng được thay thế. Nhờ khay đạn lớn hơn chứa tên lửa dẫn đường và đạn xuyên động năng với thanh xuyên dài hơn đã có thể được bắn đi.

y2yxxdhe-e1751963470846-1536x683.jpg
Xe tăng chiến đấu chủ lực VT-4 của Trung Quốc.

Đồng thời, cỡ nòng của pháo chính trên tháp pháo VT-4 vẫn không thay đổi, cho phép sử dụng loại đạn 125 mm cũ trong kho vũ khí của các quốc gia sử dụng T-72.

So với tháp pháo "trần trụi" của T-72 được sản xuất bằng phương pháp đúc và thường có lớp giáp đồng nhất, nhà sản xuất Trung Quốc cung cấp thiết kế hàn hiện đại với kích thước lớn hơn và thiết kế đặc biệt giúp tăng khả năng chống xuyên thủng của đạn pháo nổ lõm.

Trên tháp pháo còn có sẵn giáp phản ứng nổ tích hợp, có thể lắp thêm cả hệ thống phòng vệ chủ động, điều này làm tăng đáng kể khả năng bảo vệ của kíp lái.

Ý định chiếm lĩnh thị trường xe tăng Liên Xô của công ty Trung Quốc đồng nghĩa với việc phải cạnh tranh trực tiếp với tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga, vốn theo truyền thống đang chi phối châu Á và Trung Đông.

Theo Militarnyi

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Hai anh em đến trường. Ảnh: NVCC

Trung thu ấm áp

GD&TĐ - Không khí Tết Trung thu tràn ngập phố phường. Khắp nơi giăng lồng đèn đủ màu sắc, các quầy bánh nướng, bánh dẻo bày bán tràn lan, những quán cafe với phong cách trang trí tràn ngập sắc đỏ. Trong không khí rộn ràng ấy, tôi chợt nhớ đến câu chuyện cách đây ba năm của hai con trai.

Cách đối nhân xử thế của người giàu

Cách đối nhân xử thế của người giàu

GD&TĐ - Dưới đây là những cách hành xử của người giàu, mặc dù họ không nói ra, nhưng bạn có thể phát hiện những bí mật này từ cuộc sống của họ.

Người dân được cán bộ, công chức hỗ trợ giải quyết hồ sơ tại Điểm phục vụ Hành chính công phường Hai Bà Trưng (Hà Nội). (Ảnh: Vũ Quang/TTXVN).

Thủ tướng : Sắp xếp đơn vị sự nghiệp theo chủ trương của Đảng, bám sát thực tiễn

Chiều tối 6/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Ban Chỉ đạo của Chính phủ về tổng kết Nghị quyết số 18-NQ/TW về sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập thuộc các bộ, ngành, địa phương theo Công văn số 59-CV/BCĐ của Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết Nghị quyết số 18-NQ/TW.

Kết quả xổ số Trạm Thời Tiết radarthoitiet.com tra cứu điểm thời tiết ngày mai Sách giáo khoa Thương hiệu kính mắt của sự tử tế kinhmatanna.com Địa chỉ mua nước hoa chính hãng Tprofumo.com Vinhomes Green Paradise