Phát hiện phần mềm độc hại trên laptop dành cho trường học ở Anh

GD&TĐ - Chính phủ Anh đã mở một cuộc điều tra về các báo cáo rằng laptop được phân phối để hỗ trợ học sinh trong thời gian đóng cửa đã bị nhiễm phần mềm độc hại.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sự cố được phát hiện bởi nhân viên một trường học ở Bradford. Nhân viên này đã lên tiếng báo động trên một diễn đàn công nghệ thông tin trực tuyến.

Các cuộc điều tra đang được tiến hành để xác định chính xác có bao nhiêu thiết bị bị ảnh hưởng, nguồn gốc của phần mềm độc hại và liệu những máy tính ấy đã được phân phối cho học sinh hay chưa.

Bộ Giáo dục Anh xác nhận các nhóm công nghệ thông tin đã liên lạc với những người báo cáo vấn đề. Người phát ngôn cho biết chưa đến 10 trường học đã báo cáo sự cố và tuyên bố tất cả các thiết bị đều được cài đặt phần mềm chống virus quá trình thiết lập.

Bộ Giáo dục Anh cho biết: “Chúng tôi đang điều tra về sự cố phần mềm độc hại được tìm thấy trên một số laptop được cung cấp cho trường học. Trong tất cả các trường hợp đã biết, phần mềm độc hại được phát hiện và loại bỏ.”

“Chúng tôi cực kỳ coi trọng vấn đề an toàn và bảo mật trực tuyến và sẽ tiếp tục theo dõi các báo cáo liên quan đến phần mềm độc hại. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Bộ Giáo dục.”

Chính phủ Anh cam kết cung cấp 1,3 triệu thiết bị học tập cho những trẻ em bị ảnh hưởng bởi việc học từ xa. Tuy nhiên, họ đã vấp phải sự chỉ trích từ các nhà lãnh đạo trường học do sự chậm trễ trong thời gian dài trong việc cung cấp thiết bị.

Điều này có thể gây ra sự chậm trễ hơn nữa khi các nhân viên trường học đang phải nỗ lực gấp đôi để kiểm tra các lỗ hổng và virus trước khi phân phối cho học sinh. Một nguồn tin cho biết khoảng 10% máy tính xách tay nhận được đã bị phát hiện bị nhiễm độc.

Gamarue.I được Microsoft xác định vào năm 2012 và là một loại virus có khả năng tải các tệp xuống máy tính.

Nhân viên trường Bradford viết: “Bộ Giáo dục đã được thông báo về các vấn  đề và ảnh chụp màn hình của các tệp bị nhiễm đã được cung cấp cho họ. Tệp bị nhiễm đã được sửa đổi lần cuối vào ngày 7/12/2019 ngay sau khi máy tính xách tay được sản xuất. ”

Ray Walsh - chuyên gia tại ProPrivacy (công ty tư vấn quyền riêng tư kỹ thuật số) cho biết đây là vấn đề rất đáng lo ngại.

Theo The Guardian
Minh họa/INT

Tháo ngòi một cuộc chiến

GD&TĐ - Cuộc xung đột vùng biên giới giữa Azerbaijan và Armenia đã bùng nổ trong 24 tiếng và có nguy cơ trở thành cuộc chiến tranh lớn thứ hai của thế giới.
Minh họa/INT

Khủng hoảng lao động

GD&TĐ - Nhật Bản đang đối mặt với khủng hoảng khi lực lượng lao động dự kiến giảm hơn 11 triệu người vào năm 2040.