Phát hiện mới về phương pháp điều trị rối loạn phổ tự kỷ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Phát hiện cho thấy, một loại thuốc chống tiêu chảy phổ biến có thể cải thiện các triệu chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD).
Cơ chế hoạt động của Loperamide cung cấp những manh mối hấp dẫn cho các liệu pháp điều trị ASD tiềm năng trong tương lai.
Cơ chế hoạt động của Loperamide cung cấp những manh mối hấp dẫn cho các liệu pháp điều trị ASD tiềm năng trong tương lai.

Nghiên cứu mới đã sử dụng một loại mô hình máy tính để điều tra xem các loại thuốc đã tồn tại từ trước có thể được sử dụng như thế nào trong việc điều trị chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD). Phát hiện cho thấy, một loại thuốc chống tiêu chảy phổ biến có thể cải thiện các triệu chứng ASD.

Tác giả chính của nghiên cứu - Elise Koch, thuộc Trường Đại học Oslo (Na Uy) - giải thích: “Không có loại thuốc nào hiện được chấp thuận để điều trị chứng giao tiếp xã hội kém - biểu hiện chính của ASD. Tuy nhiên, hầu hết người lớn và khoảng một nửa số trẻ em và thanh, thiếu niên mắc ASD được điều trị bằng thuốc chống loạn thần. Đây là những loại thuốc có tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc không có hiệu quả với ASD”.

Để khám phá các phương pháp điều trị mới tiềm năng cho ASD, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một loại mô hình máy tính mô phỏng những tương tác protein phức tạp. Nhóm đã xây dựng một protein mô hình hóa mạng lưới liên kết với ASD. Sau đó, mô hình hóa ảnh hưởng của các loại thuốc có sẵn trên mạng lưới đó. Kết quả chỉ ra rằng, một số phân tử có thể chống lại các quá trình cơ bản của ASD.

Một số phân tử đã được xác định là có khả năng liên quan đến sự phát triển của ASD. Ví dụ, hormone sinh dục nữ progesterone và drospirenone tổng hợp progestin được cho là có liên quan tới ASD. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, progesterone có liên quan tích cực đến hiệu suất nhận thức ở những người khỏe mạnh.

Tuy nhiên, phát hiện quan trọng nhất trong nghiên cứu là tìm ra một loại thuốc chống tiêu chảy phổ biến có khả năng đóng vai trò như phương pháp điều trị các triệu chứng ASD. Loại thuốc không kê đơn Loperamide đã được sử dụng rộng rãi một cách an toàn trong gần 50 năm.

Cơ chế hoạt động của Loperamide cung cấp những manh mối hấp dẫn cho các liệu pháp điều trị ASD tiềm năng trong tương lai. Thuốc nhắm mục tiêu vào các protein thụ thể μ-opioid. Song, vì không thể vượt qua hàng rào máu não, nên Loperamide chỉ hoạt động trên thụ thể μ-opioid trong ruột.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Pharmacology, các nhà khoa học lưu ý rằng, những thí nghiệm trước đây khi lai tạo chuột thiếu thụ thể μ-opioid đã dẫn đến việc chúng có biểu hiện hành vi giống như ASD. Vì vậy, thật hợp lý khi nhắm mục tiêu cơ chế này có thể là một cách để điều trị các triệu chứng ASD.

“Do đó, việc xác định Loperamide như một ứng cử viên thay thế thuốc cho ASD phù hợp với tiềm năng của nó để điều chỉnh hành vi xã hội trong ASD. Ngoài ra, nó có thể có tác dụng tiêu hóa thuận lợi ở những người bị ASD”, các nhà nghiên cứu lưu ý.

Theo New Atlas
Cha mẹ có thể massage bụng cho bé để dễ đi tiêu hơn. Ảnh minh họa

Giải pháp cho trẻ sơ sinh

GD&TĐ - Thông thường, trẻ sơ sinh bị táo bón khi bắt đầu chuyển từ sữa mẹ sang sữa công thức và các loại thức ăn đặc.