Phát hiện loài chim ăn thịt đáng sợ cao 1,2m, nặng 40kg

Các nhà khoa học vừa phát hiện loài chim ăn thịt đáng sợ nhất thời tiền sử (còn gọi là chim khủng bố), có tên là Llallawavis scagliai.
Phát hiện loài chim ăn thịt đáng sợ cao 1,2m, nặng 40kg
Loài chim ăn thịt đáng sợ nhất thời tiền sử nàythuộc nhóm Phorusrhacidae, không thể bay; sinh sống ở Nam Mỹ từ khoảng 62 triệu - 3 triệu năm trước đây, trước khi bị tuyệt chủng khoảng 2,5 triệu năm trước.
Xon xao chim an thit dang so nhat cao 1,2m, nang 40kg
Chân dung loài chim khủng bố mới, Llallawavis scagliai.
Nhóm chim Phorusrhacidae cao khoảng 3m, có mỏ quặp như chim đại bàng với đầu to bằng đầu ngựa. Chúng sử dụng chiếc mỏ khổng lồ để quắp lấy con mồi hoặc tấn công chính xác vào bộ phận trọng yếu của con mồi, khiến cho đối phương nhanh chóng bị tóm gọn.
Việc phát hiện loài mới Llallawavis scagliai giúp các nhà khảo cổ có được hiểu biết sâu sắc hơn về các thành viên trong gia đình của loài chim ăn thịt đáng sợ thời tiền sử.
Hơn 90% bộ xương hóa thạch của Llallawavis scagliai được phát hiện tại miền đông bắc Argentina vào năm 2010. Nó là mẫu vật loài chim khủng bố hoàn chỉnh nhất từng được tìm thấy.
Xon xao chim an thit dang so nhat cao 1,2m, nang 40kg-Hinh-2
Bộ xương của Llallawavis scagliai được trưng bày tại Bảo tàng Khoa học tự nhiên Lorenzo Scaglia tại Mar del Plata, Argentina.
Tiến sĩ Lawrence Witmer, một nhà khảo cổ học Đại học Ohio cho biết: “Việc tìm thấy một hóa thạch hoàn chỉnh như của Llallawavis scagliai là rất hiếm thấy. Đó là một phát hiện rất thú vị”.
Theo các nhà khoa học, Llallawavis scagliai sống vào khoảng 3,5 triệu năm trước, ở gần cuối triều đại của loài chim khủng bố . Loài chim ăn thịt này đứng cao khoảng 1,2m và nặng khoảng 40kg.
Tiến sĩ Federico Degrange, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Trái đất ở Argentina cho biết: “Phát hiện này cho thấy rằng loài chim khủng bố đa dạng hơn trong kỷ Pliocene so với suy nghĩ của giới khoa học trước đây. Nó sẽ giúp chúng ta biết được nguyên nhân suy giảm và tuyệt chủng của nhóm chim thú vị này”.

Kết quả chụp CT cấu trúc bên trong tai của loài chim khủng bố mới cho thấy thính giác của nó tiếp nhận những âm thanh nhỏ, khẽ, trầm, và loài chim này có khả năng phát ra âm thanh giống đà điểu. 

Tiến sĩ Witmer nói: “Âm thanh tần số thấp giúp cho loài vật giao tiếp được ở khoảng cách xa, đặc biệt là với động vật ăn thịt, nó có thể dễ dàng cảm nhận chuyển động của con mồi”.

Các nhà nghiên cứu hy vọng các phân tích thêm sẽ giúp hiểu rõ thêm về tầm nhìn và các giác quan khác của loài chim khủng bố mới.
Theo kienthuc
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.