Phát hiện hóa thạch chồi hoa 164 triệu năm tuổi

GD&TĐ - Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng sớm nhất về nụ hoa trong hóa thạch thực vật 164 triệu năm tuổi ở Trung Quốc.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Phát hiện này chứng minh rằng thực vật có hoa đã tồn tại từ kỷ Jura, từ 145 triệu đến 201 triệu năm trước.

Hóa thạch được phát hiện ở vùng Nội Mông, Trung Quốc, dài 4,2 cm và rộng 2 cm. Hóa thạch bao gồm một thân, một cành lá, một quả củ và một nụ hoa nhỏ có kích thước khoảng 3 mm vuông. Các nhà nghiên cứu đã đặt tên cho loài thực vật mới này là Florigerminis jurassica.

Có hai loại thực vật chính: Thực vật có hoa, được gọi là thực vật hạt kín và thực vật không có hoa, được gọi là thực vật hạt trần. Nụ hoa và quả trong hóa thạch đều là dấu hiệu rõ ràng cho thấy Florigerminis jurassica là thực vật hạt kín chứ không phải hạt trần - loại thực vật chủ yếu trong kỷ Jura.

Cho đến nay, bằng chứng hóa thạch chỉ ra rằng thực vật hạt kín không xuất hiện cho đến kỷ Phấn trắng, khoảng từ 66 triệu đến 145 triệu năm trước, nhưng hóa thạch mới nhất là bằng chứng thuyết phục cho thấy hiểu biết trước đây không đúng.

Xin Wang, nhà nghiên cứu tại Viện Địa chất và Cổ sinh Nam Kinh, Học viện Khoa học Trung Quốc (NIGPAS), nói với Live Science: “Nhiều nhà cổ sinh vật học đã rất ngạc nhiên, vì điều này hoàn toàn khác với những gì được nêu trong sách. Nhưng tôi không ngạc nhiên như vậy”.

Hóa thạch mới không phải là ví dụ cổ xưa nhất về một loài hoa hóa thạch từng được phát hiện. Vào năm 2018, trong một nghiên cứu được công bố trên eLife, các nhà nghiên cứu đã mô tả về những bông hoa 174 triệu năm tuổi từ một loài thực vật trong chi Nanjinganthus, cũng được tìm thấy ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu đã đặt câu hỏi liệu Nanjinganthus có thể thực sự được coi là một cây hạt kín hay không vì những bông hoa này không đủ phức tạp để phân biệt chúng với cấu trúc lá được thấy ở cây hạt trần.

Nhưng nụ hoa và quả trong hóa thạch mới chứng minh rằng Florigerminis jurassica chắc chắn là một loài thực vật hạt kín. Do đó, hóa thạch “nhấn mạnh sự hiện diện của thực vật hạt kín trong kỷ Jura và yêu cầu chúng ta suy nghĩ lại về quá trình tiến hóa của thực vật hạt kín”, các nhà nghiên cứu viết trong một tuyên bố.

Một số chi thực vật khác đã biết từ kỷ Jura, bao gồm Nanjinganthus, Juraherba, Yuhania, Jurafructus, Xingxueanthus và Schmeissneria, cũng có thể là thực vật hạt kín, nhưng nhà nghiên cứu Xin Wang nói rằng không có cách nào để chắc chắn nếu không có bằng chứng hóa thạch.

Ngoài ra, cũng có thể Florigerminis jurassica là một trong những liên kết tiến hóa đầu tiên giữa các thực vật giống hạt kín cũ hơn, chẳng hạn như Nanjinganthus, và các thực vật hạt kín thực sự gần đây hơn được tìm thấy trong kỷ Phấn trắng.

Theo Livescience
Cô Đỗ Thị Bình cùng học sinh Trường Tiểu học Trà Phong, huyện Trà Bồng.

Bạn nhỏ vùng cao 'xuống phố'

GD&TĐ - 60 học sinh ở vùng khó khăn của tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi được đưa đi tham quan nhà sàn Bác Hồ, bảo tàng…