Phát hiện hàng chục ngôi mộ chứa trăm xác ướp cổ ở Peru

Theo các chuyên gia, những xác ướp cổ ở nhiều lứa tuổi từ sơ sinh đến trưởng thành này đạt tới 1.200 năm tuổi.
Phát hiện hàng chục ngôi mộ chứa trăm xác ướp cổ ở Peru

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện hàng chục ngôi mộ và hàng trăm xác ướp cổ 1.200 năm tuổi ở thung lũng Cotahuasi, Peru.

Nhà khảo cổ Justin Jennings - người phụ trách tại Bảo tàng Hoàng gia Ontario ở Toronto cho biết: "Những ngôi mộ này nằm quanh trên một ngọn đồi nhỏ, người chết được đánh số thứ tự lần lượt".

Phát hiện hàng chục ngôi mộ chứa trăm xác ướp cổ ở Peru ảnh 1
 

Qua khảo sát sơ bộ, các chuyên gia nhận thấy, cùng với sự chặt chẽ trong việc thiết lập vị trí chôn cất, những xác ướp cũng được sắp xếp một cách quy mô khi phần đầu gối co lên gần vai và cánh tay đặt dọc theo phần ngực.

Phát hiện hàng chục ngôi mộ chứa trăm xác ướp cổ ở Peru ảnh 2
 

Những xác chết này được bọc trong lớp vải dày và được cố định bằng sợi dây thừng. Các nhà khảo cổ cho biết, những xác ướp này ở nhiều lứa tuổi khác nhau, từ độ tuổi bào thai, trẻ sơ sinh cho đến người lớn tuổi. Những xác ướp trẻ nhất (như trẻ sơ sinh) được chôn cất trong chiếc lọ.

Phát hiện hàng chục ngôi mộ chứa trăm xác ướp cổ ở Peru ảnh 3
 

Những xác ướp này không thực sự "đẹp" bởi chúng đã phần nào bị tàn phá bởi nước, động vật gặm nhấm. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn tìm thấy một số xác ướp bị cố ý phá vỡ, xương của họ nằm rải rác ở phần giao thoa của các ngôi mộ.

Nhà khảo cổ Justin Jennings chia sẻ: "Mặc dù nhiều xác ướp bị phá vỡ nhưng cũng có những xác ướp còn nguyên vẹn. Chúng tôi đang tìm kiếm những mảnh vỡ nhằm tạo dựng được xác ướp hoàn hảo, tuy nhiên đây là một thách thức lớn".

Phát hiện hàng chục ngôi mộ chứa trăm xác ướp cổ ở Peru ảnh 4
 

Hiện, các nhà khảo cổ vẫn đang tìm kiếm và truy tìm gốc gác của những xác ướp cổ này. Qua đó, họ mong rằng sẽ tìm ra được lời giải trong việc tại sao có một số xác ướp được giữ nguyên vẹn, trong khi lại có một số khác bị cố tình phá hủy. Phải chăng, những xác ướp này đã bị vướng vào một lời nguyền của xã hội xưa.

Theo Trí thức trẻ/NBC News
Giống vải thiều không hạt được trồng thành công ở Bắc Giang.

Bắc Giang sẽ nhân rộng trồng vải thiều không hạt

GD&TĐ -Bắc Giang vừa công bố trồng thành công giống vải thiều không hạt. Theo các chuyên gia, vải thiều không hạt có giá bán cao, mùi vị thơm ngon, song khó trồng hơn vải thường, tỉ lệ quả rụng trước khi thu hoạch cao.
Máy sấy tinh bột nghệ ứng dụng năng lượng mặt trời lắp đặt cho HTX Bốn Vân, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Giảng viên sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời

GD&TĐ - ThS Phạm Văn Hiệp đã nghiên cứu, chế tạo chiếc máy sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời giúp thành phẩm đạt được chất lượng cao, giữ được cấu trúc, màu sắc và hạn chế tối đa sự biến đổi các giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu.
Các hành tinh trong cùng một hệ với chúng ta và các ngôi sao khác cố định trên thiên cầu nhưng cũng hàng ngày di chuyển theo chu kỳ.

Những khám phá thiên văn lớn nhất

GD&TĐ -Sau mấy nghìn năm phát triển, thiên văn học/khoa học vũ trụ đã đưa lại cho con người hiểu biết rộng lớn về hành tinh của chúng ta đang sinh sống và khoảng không gian vô tận bên ngoài.
Khả năng kháng băng tuyết trên bề mặt sắt nguyên bản với bề mặt sắt đã được chức năng hóa. (Thí nghiệm thực hiện trong điều kiện nhiệt độ -10 độ C, màu trắng là các diện tích bị băng tuyết bao phủ).

Công nghệ tạo lập các bề mặt chống băng tuyết

GD&TĐ -Bề mặt chức năng chống dính ướt, băng tuyết trên vật liệu kim loại (nhôm, sắt, đồng) cho thấy hiệu năng tốt trong môi trường làm việc lạnh giá, đáp ứng nhu cầu sản xuất theo hướng công nghiệp.
Hệ thống diều của Kitecraft.

Thu năng lượng từ những... con diều

GD&TĐ -Trên hành trình tạo ra nguồn năng lượng tái tạo, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, Công ty Kitekraft ở Munich (Đức) đang tạo ra các nhà máy điện gió bay, bao gồm một máy bay điện có dây buộc được gọi là diều.
Nhóm nghiên cứu đã phân tích 35.000 mẫu nước được thu thập từ 121 địa điểm trong 5 đại dương.

Cách virus 'thống trị' đại dương

GD&TĐ -Các nhà khoa học cho biết, hàng nghìn loại virus bí ẩn được phát hiện gần đây trong các đại dương trên thế giới có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến các hệ sinh thái. Theo nhóm nghiên cứu, một phần của tình trạng này là do khả năng “lập trình lại” các vật chủ mà virus lây nhiễm.
Mẫu xe AGV do Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự thiết kế, chế tạo.

Xe tự hành dẫn đường trong môi trường độc hại

GD&TĐ - Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự, Bộ Quốc phòng đã ứng dụng công nghệ dẫn đường bằng cảm biến đo lường quán tính (IMU) và từ tính để thiết kế, chế tạo một mẫu xe AGV.
Hạ Chí là ngày dài nhất trong năm do Trái đất có tổng diện tích chiếu sáng lớn nhất.

Những điều ít biết về ngày Hạ chí

GD&TĐ - Năm nay, ngày Hạ chí ở Bắc bán cầu rơi đúng vào ngày 21/6. Đây được coi là “ngày dài nhất trong năm”. Ngày Hạ chí là một sự kiện trong các hiện tượng thiên văn của năm.