Phát hiện hàng chục ngôi mộ chứa trăm xác ướp cổ ở Peru

Theo các chuyên gia, những xác ướp cổ ở nhiều lứa tuổi từ sơ sinh đến trưởng thành này đạt tới 1.200 năm tuổi.
Phát hiện hàng chục ngôi mộ chứa trăm xác ướp cổ ở Peru

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện hàng chục ngôi mộ và hàng trăm xác ướp cổ 1.200 năm tuổi ở thung lũng Cotahuasi, Peru.

Nhà khảo cổ Justin Jennings - người phụ trách tại Bảo tàng Hoàng gia Ontario ở Toronto cho biết: "Những ngôi mộ này nằm quanh trên một ngọn đồi nhỏ, người chết được đánh số thứ tự lần lượt".

Phát hiện hàng chục ngôi mộ chứa trăm xác ướp cổ ở Peru ảnh 1
 

Qua khảo sát sơ bộ, các chuyên gia nhận thấy, cùng với sự chặt chẽ trong việc thiết lập vị trí chôn cất, những xác ướp cũng được sắp xếp một cách quy mô khi phần đầu gối co lên gần vai và cánh tay đặt dọc theo phần ngực.

Phát hiện hàng chục ngôi mộ chứa trăm xác ướp cổ ở Peru ảnh 2
 

Những xác chết này được bọc trong lớp vải dày và được cố định bằng sợi dây thừng. Các nhà khảo cổ cho biết, những xác ướp này ở nhiều lứa tuổi khác nhau, từ độ tuổi bào thai, trẻ sơ sinh cho đến người lớn tuổi. Những xác ướp trẻ nhất (như trẻ sơ sinh) được chôn cất trong chiếc lọ.

Phát hiện hàng chục ngôi mộ chứa trăm xác ướp cổ ở Peru ảnh 3
 

Những xác ướp này không thực sự "đẹp" bởi chúng đã phần nào bị tàn phá bởi nước, động vật gặm nhấm. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn tìm thấy một số xác ướp bị cố ý phá vỡ, xương của họ nằm rải rác ở phần giao thoa của các ngôi mộ.

Nhà khảo cổ Justin Jennings chia sẻ: "Mặc dù nhiều xác ướp bị phá vỡ nhưng cũng có những xác ướp còn nguyên vẹn. Chúng tôi đang tìm kiếm những mảnh vỡ nhằm tạo dựng được xác ướp hoàn hảo, tuy nhiên đây là một thách thức lớn".

Phát hiện hàng chục ngôi mộ chứa trăm xác ướp cổ ở Peru ảnh 4
 

Hiện, các nhà khảo cổ vẫn đang tìm kiếm và truy tìm gốc gác của những xác ướp cổ này. Qua đó, họ mong rằng sẽ tìm ra được lời giải trong việc tại sao có một số xác ướp được giữ nguyên vẹn, trong khi lại có một số khác bị cố tình phá hủy. Phải chăng, những xác ướp này đã bị vướng vào một lời nguyền của xã hội xưa.

Theo Trí thức trẻ/NBC News
4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

GD&TĐ - Chuyên gia phong thủy Phùng Phương cho rằng, đừng dại mà đoán lòng người, điều đó là không thể. Bạn sẽ nhận ra con người thật của ai đó chỉ khi bạn rơi vào 4 hoàn cảnh dưới đây.
Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn famtrip Ấn Độ.

Lữ hành hàng đầu Mumbai - Ấn Độ khảo sát Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 8/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 5 và 6/8, đoàn famtrip Ấn Độ vừa khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills.
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...
Cô Mẫn Thị Dung hướng dẫn học sinh đóng kịch bằng tiếng Anh.

Học Tiếng Anh ở THCS thế nào cho thú vị?

GD&TĐ -  Chia sẻ về phương pháp giảng dạy Tiếng Anh THCS, cô Mẫn Thị Dung, Tổ trưởng Tổ Tiếng Anh Trường THCS Lý Thái Tổ (Hà Nội), cho rằng: Thầy cô cần tinh tế chọn lọc những cách hiệu quả nhất áp dụng cho phù hợp đối tượng người học và linh hoạt trong từng hoàn cảnh cụ thể.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu trực tuyến chúc mừng thành công của báo cáo

Công bố báo cáo phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011 – 2020

GD&TĐ - Ngày 8/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với UNESCO Hà Nội tổ chức Hội thảo Công bố báo cáo Phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011-2020 với hơn 100 đại biểu tham dự trực tiếp và gần 500 đại biểu tham dự trực tuyến.