Phát hiện 16 tấn bột chế biến lẩu nấm và thạch rau câu nhiễm độc

Kết luận của Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) về lô hàng bột sương sáo - loại nguyên liệu chế biến thực phẩm lẩu nấm và thạch rau câu cho thấy, hàm lượng thủy ngân vượt quá 100 lần, hàm lượng asen vượt mức 18,5 lần.
Phát hiện 16 tấn bột chế biến lẩu nấm và thạch rau câu nhiễm độc

Những người có sở thích ăn lẩu nấm hoặc thạch rau câu hay trà sữa trân châu sẽ không khỏi giật mình trước kết luận như vậy của Cục Điều tra chống buôn lậu.

Những độc tố này có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người được công ty TNHH thương mại sản xuất 3K (phường An Lạc, Tân Bình, TPHCM) nhập khẩu và phân phối trên thị trường.     

Theo đó, lô hàng 16 tấn bột sương sáo đen và trắng chứa nhiều chất độc như chì, thủy ngân và asen. Đáng chú ý, lô hàng này đã được Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường 3 thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng xác nhận lô hàng đạt yêu cầu nhập khẩu và được Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) xác nhận công bố phù hợp với quy định an toàn thực phẩm.

Từ cuối năm 2013 đến nay, doanh nghiệp 3K đã nhập 3 lô hàng với tổng số 38 tấn bột sương sáo cung cấp cho các cơ sở chế biến thực phẩm trong nước.

Để làm rõ hơn những chất độc có trong bột sương sáo của công ty 3K cũng như câu chuyện vì sao loại thực phẩm nguy hiểm này lại được nhập khẩu và được cơ quan kiểm định chất lượng cấp giấy chứng nhận an toàn, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Trần Việt Hưng - Phó đội trưởng Đội 4 (Cục điều tra chống buôn lậu) xung quanh vấn đề này.

Mời quý vị xem video chi tiết.

Theo VTV
Giá vàng hôm nay giữ đà giảm sâu

Giá vàng hôm nay giữ đà giảm sâu

GD&TĐ - Giá vàng thế giới hôm nay (28/3) giữ đà giảm sâu do chịu áp lực chốt lời. Trong khi giá vàng trong nước ở mức 67,35 triệu đồng/lượng (bán ra).
Minh họa/INT

Cơ hội hay thách thức

GD&TĐ - Để chuẩn bị cho sự bùng nổ dân số già, Italy đang đưa vào thử nghiệm sử dụng robot hỗ trợ công việc chăm sóc người cao tuổi.