Pháp sợ vũ khí hóa học và sinh học theo đường ống nước

Telegraph ngày 21/11 đưa tin Thủ tướng Pháp kêu gọi tăng cường an ninh tại các điểm cấp nước ở Paris nhằm ngăn chặn “vũ khí hóa học và sinh học” trong bối cảnh các cuộc tấn công chết người đang nhằm vào thủ đô nước Pháp.
Pháp sợ vũ khí hóa học và sinh học theo đường ống nước
 Cảnh sát Bỉ tuần tra trên đường phố. Ảnh: Reuters

Cảnh sát Bỉ tuần tra trên đường phố. Ảnh: Reuters

Tình trạng bảo mật cao được đưa ra sau khi những bộ đồ bảo hộ thường được sử dụng khi tiếp xúc các ca lây nhiễm virus nghiêm trọng như Ebola hay các chất sinh học và hóa học độc hại bị trộm khỏi một bệnh viện Necker thuộc tốp đầu ở Paris.

Eau de Paris, công ty cấp nước của thủ đô, đã cấm các cá nhân thâm nhập vào ở 6 điểm. Đặc biệt, tình trạng báo động cao tập trung ở các cơ sở lưu trữ nước. Các khu vực cấp nước hàng đầu có hàng rào cảm biến đặc biệt để phát hiện kẻ xâm nhập. “Những cảm biến này được liên kết với một trung tâm kiểm soát và trong trường hợp bị cảnh báo, một nhóm trinh sát ngay lập tức có mặt”, người đứng đầu trung tâm cấp nước Eau de Paris - Celia Blauel cho biết.

Để hạn chế nguy cơ ô nhiễm, Eau de Paris đã tăng lượng clo vào nước ở năm điểm cung cấp nước.

Trước đó, thuốc nổ và hóa chất cũng được phát hiện trong một “kho vũ khí” được cảnh sát phát hiện trong một căn hộ ở Molenbeek, ngoại ô Brussels (Bỉ) - được cho là nơi những tên khủng bố lên kế hoạch và chuẩn bị cuộc tấn công Paris.

Mức độ nguy hiểm cũng đã được nâng lên cấp 4 - mức cao nhất sau khi được Đơn vị Phân tích Mối đe dọa (OCAM) xem xét, nghĩa là có một mối đe dọa "nghiêm trọng và sắp xảy ra". Các trận bóng đá, bài giảng và sự kiện được tổ chức bởi ĐH Free Brussels, cũng bị hủy bỏ. Ngoài ra, một lễ hội âm nhạc được tổ chức trong ngày 21-11, cũng như buổi hòa nhạc của Jonny Halliday trong đêm nay tại Hysel, cũng bị gác lại. Các trung tâm mua sắm cũng phải đóng cửa vì mức báo động này.

Phát biểu trong cuộc họp báo ở Thủ đô Brussels, Thủ tướng Bỉ Charles Michel cho biết quyết định nâng cao mức báo động khủng bố đe dọa tại thủ đô Brussels lên cao nhất có thể "bắt nguồn từ mối lo ngại một cuộc tấn công cá nhân với chất nổ và vũ khí tại một số địa điểm ở thủ đô".

Thủ tướng Bỉ Charles Michel từ chối đưa ra lý do tại sao các nhà chức trách đã nâng mức báo động nhưng nói với một cuộc họp báo chính phủ sẽ xem xét lại tình hình an ninh vào chiều chủ nhật, 22-11.

Theo Người Lao động

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa ITN.

Truyện ngắn Chuyện của mèo con

GD&TĐ - Đêm đầu tiên ngủ không có mẹ, không có chị em bên cạnh, tôi trằn trọc mãi, người cuộn chặt cả lại mà vẫn không thể ngủ ngon.