Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Pháp mở cửa trở lại trường học, nhiều người lo "quá sớm"

Hải Yến - 13/05/2020, 11:10 GMT+7 | Thế giới
HS Pháp trong lớp họcHS Pháp trong lớp học

Hôm qua, số ca tử vong vì Covid-19 ở Pháp tăng thêm 348 người, đưa tổng số ca tử vong ở đây lên 26.991 ca. Pháp đã vượt qua Tây Ban Nha trở thành quốc gia có số ca tử vong vì Covid-19 cao thứ 4 thế giới, sau Mỹ, Anh, và Italy.

Tuy nhiên, Bộ Y tế cho biết số người nhập viện vì nCov có xu hướng giảm trong 4 tuần qua.

Các trường mầm non, tiểu học ở Pháp đã mở cửa trở lại trong tình trạng GV đeo khẩu trang và HS ngồi cách xa nhau để ngăn dịch.

Hiệu trưởng Gregory Bouvier của một trường mầm non ở Rennes, phía bắc nước Pháp cho rằng việc này có phần “siêu thực”.

“Trường mầm non vốn không phải là nơi mà trẻ em ngồi cách xa nhau và không thể chia sẻ mọi thứ” – ông nói.

Bộ trưởng GD Pháp Jean-Michel Blanquer đã ca ngợi trường học mở cửa trở lại và việc này sẽ diễn ra dần dần trên khắp cả nước. Trong đó, Paris sẽ mở cửa trường học vào ngày mai.

Để giảm bớt nỗi lo cho phụ huynh, chính phủ cho họ lựa chọn đưa con tới trường hoặc để các bé ở nhà.

Các công đoàn chỉ trích quyết định mở cửa trường học trên và cho rằng “quá sớm”. Trong khi đó một số nhà khoa học và đại biểu quốc hội cũng đặt ra câu hỏi về quyết định này.

Sau gần 8 tuần giới hạn, Pháp bắt đầu nới lỏng lệnh phong tỏa kéo dài 2 tháng từ đầu tuần này, theo đó người dân có thể ra ngoài mà không cần xin phép.

Tuy nhiên, các quan chức ở đây vẫn đang dõi theo tình hình ở Đức và Hàn Quốc – nơi đã phải áp đặt trở lại một số giới hạn khi nCov tăng lên sau các biện pháp nới lỏng phong tỏa.


Theo CNA

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm