rssheader

17/09/2021

Vụ biệt thự xây trái phép tại Vĩnh Phúc: Cương quyết xử lý, không có ngoại lệ

Long Anh - 07/06/2021, 10:24 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Một góc khu núi Bầu với nhiều công trình xây dựng trái phép Một góc khu núi Bầu với nhiều công trình xây dựng trái phép

Chiều 4/6, UBND thành phố Vĩnh Yên đã có thông tin chính thức đến một số cơ quan báo chí về quan điểm xử lý đối với các công trình xây dựng (gồm biệt thự, nhà ở và các công trình xây dựng khác) trái phép tại khu vực núi Bầu.

Tại buổi cung cấp thông tin này, TP. Vĩnh Yên khẳng định, hành vi lấn chiếm, sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng công trình trái pháp luật trên diện tích thu hồi của Công ty TNHH Kim Long do hết hạn sử dụng đất và không được gia hạn theo quy định của pháp luật tại phường Liên Bảo (khu vực núi Bầu) là hành vi vi phạm pháp luật, cần phải kiên quyết xử lý theo quy định để lập lại trật tự, kỉ cương.

Từ khẳng định trên và với quan điểm mọi người dân, công dân đều bình đẳng trước pháp luật, TP. Vĩnh Yên nhất quán, khi có hành vi vi phạm pháp luật thì bất cứ công dân nào cũng đều bị xử lý như nhau, không thể nói vì nghèo hay khó khăn mà được quyền vi phạm và sau đó lại có nguyên vọng được hợp thức hóa các công trình vi phạm.

“Tại hội nghị đối thoại với các hộ dân ngày 28/5, các hộ đã thừa nhận hành vi xây dựng công trình trái phép của mình là sai và trình bày nguyện vọng mong muốn các cơ quan chức năng tạo điều kiện hợp thức hóa để được giao quyền sử dụng đất, đóng thuế cho nhà nước. UBND TP. Vĩnh Yên một lần nữa khẳng định, mọi hành vi, vi phạm phải bị xử lý theo quy định của pháp luật, tuyệt đối không có việc hợp thức. Nếu cứ vi phạm mà được hợp thức thì sẽ không đúng quy định pháp luật và tạo tiền lệ xấu ảnh hưởng đến sự phát triển chung của thành phố. Đối với các công trình vi phạm sẽ không được hỗ trợ, bồi thường...”- đại diện UBND thành phố Vĩnh Yên thông tin thêm.

Đại diện UBND thành phố Vĩnh Yên cung cấp thông tin tới cơ quan báo chí

Ngoài ra, UBND thành phố Vĩnh Yên cũng cho biết, trong các hộ vi phạm nói trên có cả cán bộ, Đảng viên, thành phố sẽ kiên quyết xử lý trước, với tinh thần nêu cao trách nhiệm nêu gương, từ đó mong muốn tạo sự đồng thuận của các hộ dân khác vì mục tiêu thượng tôn pháp luật.

Đối với các hộ xây dựng công trình trái phép tại khu núi Bầu, UBND các phường đã 3 lần ban hành thông báo trực tiếp đến các trường hợp vi phạm, yêu cầu các hộ tự thu dọn tài sản, bàn giao đất cho nhà nước trước ngày 30/5. Đồng thời, UBND phường Liên Bảo đã lập 4 chốt tại vị trí đầu đường vào các khu vực đất có công trình vi phạm để kiểm tra, ngăn chặn các xe chở vật liệu phục vụ hành vi xây dựng trái phép.

Từ cuối tháng 5/2021, thành phố đã thành lập 2 tổ công tác tuyên truyền trong quá trình xử lý vi phạm đất đai, xây dựng trái phép trên địa bàn. Thực hiện tuyên truyền trên loa truyền thanh từ 7h đến 23h về tất cả các nội dung, yêu cầu tháo dỡ các công trình vi phạm đến người dân trong khu đất.

Hiện, thành phố tiếp tục làm công tác tuyền truyền, vận động nhân dân tự tháo dỡ các công trình vi phạm với mục tiêu giảm thiểu tối đa thiệt hại về kinh tế của các hộ dân. Chỉ trường hợp nào cố tình không nhận thức rõ hành vi vi phạm, không tự tháo dỡ công trình vi phạm thì thành phố mới hoàn thiện hồ sơ và thực hiện các biện pháp cưỡng chế theo quy định.

Từ đầu năm 2021 đến nay, thành phố Vĩnh Yên đã chỉ đạo xử lý, tháo dỡ 93 công trình vi phạm trên địa bàn 2 phường là Liên Bảo và Khai Quang. Trong đó, tại Liên Bảo xử lý 22 trường hợp thuộc khu hành chính 16 và tại Khai Quang xử lý 71 trường hợp tại tổ dân phố Trại Giao.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm