rssheader

19/05/2021

Vụ 2 xe ô tô Mercedes chung biển số: "Lật mặt" thủ đoạn gian xảo

Tuấn Khang - 20/04/2021, 16:10 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Các đối tượng trong đường dây tiêu thụ xe gian vừa bị lực lượng chức năng triệt phá. Ảnh: Công an cung cấp. Các đối tượng trong đường dây tiêu thụ xe gian vừa bị lực lượng chức năng triệt phá. Ảnh: Công an cung cấp.

Như báo GD&TĐ đã đưa tin, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) vừa phá thành công đường dây tiêu thụ xe gian, bắt thành công các đối tượng Nguyễn Đình Minh Lãm (SN 1991, quê quán Đông Sơn, Thanh Hóa, tạm trú tại đường Khương Đình, phường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội); Trần Huỳnh Đức (SN 1995, quê quán Nam Đàn, Nghệ An); Nguyễn Hữu Chiến (SN 1983, quê quán Hưng Nguyên, Nghệ An) và Lê Thị Hiên (SN 1984, quê quán TP. Vinh, Nghệ An).

Đáng chú ý, việc triệt phá đường dây làm giả giấy tờ, tiêu thu xe gian trên bắt nguồn từ việc 2 chiếc xe ô tô cùng hiệu Mercedes E300 có biển số giống hệt nhau là 30E – 488.16 “chạm mặt” nhau ở phố Vạn Phúc (quận Hà Đông, TP. Hà Nội).

Cụ thể, khoảng 18h ngày 28/2, Công an quận Hà Đông nhận được đơn trình báo của ông Nguyễn Anh Dũng (trú ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) về việc trong quá trình điều khiển xe ô tô Mercedes Benz mang BKS: 30E-488.16 lưu thông trên đường Vạn Phúc (Hà Đông), ông phát hiện một chiếc xe ô tô cùng thương hiệu và có biển kiểm soát giống của mình.

Chủ nhân của chiếc xe cùng loại, cùng biển số với xe của ông Dũng là anh Nguyễn Đình Bảo (trú tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội). Ông Dũng và anh Bảo sau đó được tổ công tác Công an quận Hà Đông mời về trụ sở để làm việc.

Quá trình xác minh, anh Bảo khai nhận mua chiếc xe trên của Nguyễn Đình Minh Lãm từ tháng 1/2020 với giá 520 triệu đồng. Tuy nhiên, anh Bảo mới trả trước 260 triệu đồng nên chưa được Lãm giao giấy tờ xe.

Nguyễn Đình Minh Lãm sau đó cũng được cơ quan chức năng triệu tập đến làm việc. Tại cơ quan công an, Lãm khai nhận từ đầu năm 2020, đối tượng tìm mua xe ô tô không có giấy tờ qua mạng internet, rồi đặt mua các giấy tờ xe giả để bán kiếm lời.

Một trong những nguồn xe mà Lãm hướng đến là các loại xe ô tô chủ xe thế chấp tại ngân hàng sau đó lại mang đến cửa hàng cầm đồ cầm cố lấy tiền rồi bỏ xe. Điểm chung của các loại xe được Lãm quân tâm là đều không có giấy tờ.

Những chiếc xe này sau đó được Lãm bán cho khách mua với giá chỉ bằng khoảng 1/2 xe có đầy đủ giấy tờ. Sau khi mua xe, nếu khách mua có nhu cầu về giấy tờ giả cho xe gồm sổ đăng kiểm, tem kiểm định, biển số, đăng ký xe sẽ được Lãm liên hệ với đối tượng Trần Huỳnh Đức để đặt làm.

Quý trình làm giấy tờ giả được Lãm và Đức trao đổi, giao dịch qua tài khoản mạng xã hội có tên là Long. Qua thống nhất, Lãm thường đặt mua các loại giấy tờ giả trên với giá 4 triệu đồng sau đó bán lại cho khách mua có nhu cầu với giá từ 6 đến 8 triệu đồng.

Căn cứ tài liệu thu thập, Công an Hà Đông đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Đình Minh Lãm về tội Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức, theo quy định tại Điều 341 BLHS.

Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng còn xác định một số đối tượng liên quan nằm trong đường dây còn có Nguyễn Hữu Chiến và Lê Thị Hiên. Đây là những đối tượng chuyên bán giấy tờ ô tô giả.

Lần lượt trong các ngày 11 đến 15/3, tổ công tác Công an quận Hà Đông đã bắt giữ được các đối tượng Đức, Chiến, Hiên. Khám xét tại nhà Hiên, cơ quan Công an thu giữ 5 máy in, 1 bộ máy tính, 1 máy scan photo, 1 máy ép plastic, 1 máy cắt khắc laze, 18.000 phối giấy chứng nhận kiểm định, 13.500 phôi giấy chứng nhận đăng ký xe.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng thu giữ được 5 xe ô tô không có giấy tờ, gồm 1 xe BMW X5 màu đen, lắp BKS: 30A-656.80; 1 xe Mercedes Benz CLA45 màu đỏ, lắp BKS: 30G-373.18; 1 xe ô tô Mercedes Benz C200 màu đỏ, BKS: 30E-452.50; 1 xe ô tô Toyota Camry màu trắng; 1 xe Mercedes Benz E300, lắp BKS: 30E 488.16.

Theo lời khai của Trần Huỳnh Đức cho thấy, từ khoảng tháng 4/2020, Đức lên mạng xã hội đặt mua của một đối tượng (chưa rõ nhân thân) khoảng 50 con dấu giả của các cơ quan đăng ký, đăng kiểm xe cùng các mẫu phôi.

Tiếp đó, Đức sử dụng máy tính, máy in, máy ép plastic để tự làm giấy tờ giả. Tính đến thời điểm bị bắt, Đức đã bán khoảng 500 bộ giấy tờ xe giả cho khách theo yêu cầu. Ngoài bán các giấy tờ giả cho Lãm, Đức khai nhận còn bán cho Nguyễn Hữu Chiến và Lê Thị Hiên khoảng 20 bộ giấy tờ xe ô tô giả.

Căn cứ vào nội dung vụ việc, ngày 19/3, Công an quận Hà Đông đã ra quyết định khởi tố bị can, tạm giam đối với Trần Huỳnh Đức về tội danh Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức.

Ngày 23/3, Công an TP. Vinh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hữu Chiến và Lê Thị Hiên về tội Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức.

Đến ngày 9/4, Công an quận Hà Đông đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án cùng tang vật và bị can đến Công an TP. Vinh để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm