rssheader

20/09/2021

Vĩnh Phúc: Bắt nhóm giả danh công an để trộm cắp tài sản

Trần Long - 16/07/2021, 14:19 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Ba đối tượng bị lực lượng CSHS Công an TP Phúc Yên bắt giữ điều tra hành vi dàn cảnh các tình huống giao thông để trộm cắp tài sản của tài xế.... Ba đối tượng bị lực lượng CSHS Công an TP Phúc Yên bắt giữ điều tra hành vi dàn cảnh các tình huống giao thông để trộm cắp tài sản của tài xế....

Mất tài sản sau khi hợp tác với “công an”

Đầu tháng 7, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện bài viết cảnh báo tình trạng giả danh công an để lừa trộm cắp tài sản của tài xế ô tô trên tuyến đường 100, thuộc địa bàn thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Bài viết cũng kêu gọi lái xe lưu thông trên đoạn đường này chia sẻ camera hành trình để làm rõ thông tin của nhóm đối tượng. Ngay sau đó, bài viết được chia sẻ rộng rãi và nhận được rất nhiều bình luận của cư dân mạng.

Cùng với bài viết chia sẻ trên mạng xã hội, nạn nhân của vụ việc là anh L.V.C, SN 1983, trú tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh cũng đến Công an thành phố Phúc Yên để trình báo về vụ việc.

Theo trình báo của anh C, khoảng 9 giờ 30 phút ngày 3/7, anh C điều khiển ô tô tải BKS 99C-141XY theo hướng Hà Nội - Vĩnh Phúc. Khi đến trục đường Khu đô thị mới Mê Linh (thường được gọi là đường 100) thuộc phường Tiền Châu, TP Phúc Yên thì gặp 4 đối tượng nam giới điều khiển xe mô tô đi cùng chiều.

Sau khi ra tín hiệu để dừng xe của anh C, một đối tượng trong nhóm tự giới thiệu là cán bộ Công an quận Long Biên đang điều tra vụ án và yêu cầu anh C hợp tác. Sau màn “hợp tác” này, anh C quay lại cabin xe thì thấy đồ đạc bị lục lọi và mất một túi chéo trong đó có nhiều tài sản và các loại giấy tờ khác.

Theo lãnh đạo Công an TP Phúc Yên, qua công tác điều tra nắm bắt tình hình, Công an TP nhận định đây là một nhóm tội phạm rất nguy hiểm. Thủ đoạn của băng nhóm này theo kiểu dàn cảnh tình huống giao thông trên đường, rồi thừa lúc sơ hở đã trộm cắp tài sản của nạn nhân.

Công an giả sa lưới

Sau thời gian điều tra, làm rõ, Công an TP Phúc Yên đã lên kế hoạch bủa lưới vây bắt nhóm đối tượng. Cụ thể, ngày 6/7, đội Cảnh sát hình sự, Công an TP Phúc Yên tổ chức mật phục tại khu vực cổng trào huyện Yên Lạc, thuộc địa phận xã Đồng Cương để tiến hành vây bắt giữ 3 đối tượng trong nhóm tội phạm.

Đáng chú ý, thời điểm bị công an vây bắt giữ, các đối tượng đã sử dụng dao nhọn mang trong mình chống trả quyết liệt lực lượng chức năng. Tuy nhiên, với sự phối hợp nhịp nhàng, cương quyết của lực lượng phá án, các đối tượng này đã nhanh chóng được khống chế.

Tại cơ quan công an, nhóm đối tượng được làm rõ gồm 4 người đều có địa chỉ thường trú tại tỉnh Nam Định. Trong đó, Phạm Tuấn Đạt, SN 1969; Nguyễn Đức Chiến, SN 1966; Lại Quốc Việt, SN 1963 đã bị bắt giữ. Đối tượng còn lại là Vũ Hành Tùy, SN 1978, đang bị lực lượng chức năng truy tìm.

Qua đấu tranh, bước đầu các đối tượng khai nhận, ngày 2/7, các đối tượng đã gặp gỡ nhau tại TP Nam Định, bàn bạc đến địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc để trộm cắp tài sản của các tài xế ô tô tải đi một mình.

Sau khi bàn bạc thống nhất vai trò của từng người, Nguyễn Đức Chiến điều khiển xe mô tô BKS 90B2-756.19 chở Phạm Tuấn Đạt, còn Vũ Hành Tùy điều khiển xe mô tô BKS 29L1-804.14 chở Lại Quốc Việt, cả 4 đối tượng đến TP Vĩnh Yên, thuê phòng nghỉ tại phường Đồng Tâm, nghỉ qua đêm.

Đến khoảng 6 giờ 30 phút ngày 3/7, cả nhóm trả phòng rồi cùng nhau đi đến khu vực đường 100 trục đường Khu Đô thị Mê Linh thuộc phường Tiền Châu, TP Phúc Yên. Các đối tượng đi xe mô tô lòng vòng nhiều lượt trên trục đường nhằm tìm nạn nhân để gây án.

Đến 9 giờ 30 phút, phát hiện chiếc xe ô tô tải màu xanh, BKS 99C-141XY do anh L.V.C cầm lái đang di chuyển hướng Hà Nội – Vĩnh Phúc. Lúc này Chiến điều khiển xe chở Đạt ngồi sau vượt lên vẫy xe của ảnh C dừng lại, Đạt tự xưng là cán bộ Công an quận Long Biên yêu cầu anh C hợp tác nhằm đánh lạc hướng.

Trong khi đó, Tùy điều khiển xe chở Việt đi lên phía đầu xe của anh C rồi lục lọi ca bin trộm cắp tài sản. Lấy được tài sản, Chiến ra hiệu cho Đạt lên xe bỏ đi. Số tiền 12 triệu nhóm lấy cắp của nạn nhân, được chia cho từng thành viên trong nhóm tiêu xài.

Ngày 6/7, khi nhóm này đang chuẩn bị thực hiện kế hoạch gây án tiếp theo thì bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ.

Cơ quan CSĐT CA TP Phúc Yên đã ra Quyết định Khởi tố vụ án hình sự, Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam trong thời hạn 3 tháng đối với các đối tượng trên.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm