rssheader

30/09/2020

Việc Bí thư huyện Đại Từ (Thái Nguyên) bị doanh nghiệp tố o ép: Công ty Yên Phước phản bác cáo buộc của huyện

Pv - 13/08/2020, 20:35 GMT+07 | Pháp luật
UBND tỉnh Thái Nguyên vừa ra văn bản hỏa tốc yêu cầu Công ty Yên Phước dừng đổ và cắt tầng thải tại bãi thải Nam. UBND tỉnh Thái Nguyên vừa ra văn bản hỏa tốc yêu cầu Công ty Yên Phước dừng đổ và cắt tầng thải tại bãi thải Nam.

Hỏng đường là do xe của “sân sau” bí thư gây ra

Theo văn bản của Công ty Cổ phần Yên Phước (Cty Yên Phước), trong tháng 7 và tháng 8/2018, thiên tai, mưa bão nhiều. Do vậy, một lượng bùn đất chảy tràn vào ruộng của dân. Công ty đã cùng chính quyền kiểm tra, bồi thường, hỗ trợ đầy đủ cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Công ty cũng nạo vét các ruộng, rãnh thoát nước, cho xây cống hộp qua đường liên xóm để bảo đảm thông thuỷ.

Quá trình khai thác và vận chuyển than, xít gây bụi, ảnh hưởng tới sản lượng hoa màu, lúa, chè của bà con xã Phú Cường và xã Na Mao. Công ty đã kiểm đếm và bồi thường thỏa đáng. Việc này có xác nhận của UBND xã Phú Cường và xã Na Mao. Công ty thường xuyên tưới và thuê người quét đường hàng ngày để bảo đảm giảm thiểu bụi ra môi trường.

Liên quan đến thông tin nứt đất và sạt lở chân bãi thải, phía Công ty Yên Phước cho biết, tháng 11/2019 bị ảnh hưởng bởi dư chấn động đất ở Cao Bằng, Sơn La, Lai Châu, Hà Giang. Vì thế, chân bãi thải bị sụt lở, làm ảnh hưởng cây cối, hoa màu của một số hộ dân. Công ty đã đền bù thỏa đáng cho các hộ dân.

Về vấn đề nổ mìn làm nứt nhiều nhà dân, Cty Yên Phước khẳng định không phải do đơn vị mình gây ra. Để minh bạch, phía cơ quan chức năng bao gồm Sở Công Thương, Công an tỉnh, UBND huyện, xã Na Mao và Công ty Công nghiệp Hóa chất mỏ Thái Nguyên đo độ rung chấn do nổ mìn. Kết quả cho thấy, sóng chấn động, tần số âm thanh do nổ mìn nằm trong giới hạn cho phép đã được quy định tại Mục 5, QCVN: 02/2008/BCT. 

Lãnh đạo Cty Yên Phước cho rằng, đơn vị mình nổ mìn làm nứt tường nhà của 75 hộ dân là không có cơ sở. Tuy nhiên, để đảm bảo an sinh xã hội cho các hộ dân sinh sống gần khu vực mỏ, công ty đã phối hợp với chính quyền địa phương để hỗ trợ người dân có nhà bị bong, nứt. Nhưng các hộ này đòi tiền quá cao, công ty không thể đáp ứng được.

Việc sử dụng đất ngoài ranh giới mỏ, là do đổ thải bị tràn. Nguyên nhân là bởi địa hình mỏ có độ dốc lớn, nên đất đá đã trôi ra ngoài ranh giới. Công ty đã khắc phục hậu quả và nộp phạt đầy đủ. Đồng thời, công ty đã lập Dự án khả thi trình UBND tỉnh và các sở, ngành để thu hồi thêm khoảng 40ha diện tích đất ngoài diện tích đã được cấp phép.

Về cáo buộc gây hư hỏng tuyến đường DT264, phía Cty Yên Phước cho biết, chính đoàn xe tải của bà Đàm Hương Huệ và ông Lê Kim Phúc – Bí thư huyện Đại Từ gây ra. Cụ thể, từ giữa năm 2018, đoàn xe của bà Đàm Hương Huệ chở than, xít cho khách hàng của Cty Cổ phần Yên Phước đã làm hư hỏng đường. Cty Yên Phước bán hàng tại mỏ, không có xe chở giao cho khách. Công ty luôn xúc hàng đúng trọng lượng xe.

Ở thời điểm trước đó, từ năm 2014 - 2018, do Cty Yên Phước không có đường vận chuyển vào mỏ, nên đã đề nghị đi nhờ trên tuyến đường ĐT264. Phía công ty cũng đã cam kết sửa chữa hoặc làm mới nếu tuyến đường hư hỏng nặng. Và thực tế là công ty đã làm mới, đổ bê tông toàn bộ tuyến đường từ ĐT264 đến hết trạm điện Na Mấn.

Văn bản của Cty Yên Phước gửi Báo Giáo dục và Thời đại nhấn mạnh: “Sau khi phía khách hàng của công ty chúng tôi không thuê đoàn xe của ông Phúc, bà Huệ vận chuyển thì UBND huyện, cụ thể là ông Lê Kim Phúc chỉ đạo cho lãnh đạo huyện o ép doanh nghiệp, thường xuyên kiểm tra vào đầu năm 2020. Đỉnh điểm là tháng 3, tháng 4 trong lúc đại dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ ra chỉ thị 16 về giãn cách xã hội mà vẫn thường xuyên có đoàn kiểm tra từ 10 đến 30 người và nhiều cuộc họp đông người.”

Tỉnh yêu cầu Cty Yên Phước dừng và cắt tầng đổ thải

Văn bản phản bác thông tin của UBND huyện Đại từ được Công ty Yên Phước gửi đến Báo Giáo dục và Thời đại.

Như Báo Giáo dục và Thời đại thông tin, ngày 6/8 UBND huyện Đại Từ tiếp tục kiểm tra tại khu vực bãi thải của Cty Yên Phước. Sau kiểm tra đã di dời khẩn cấp 9 hộ dân trong vùng nguy hiểm.

Ngày 11/8, UBND tỉnh Thái Nguyên tiếp tục ra văn bản hỏa tốc với nội dung: “Yêu cầu Cty Cổ phần Yên Phước dừng hoạt động đổ thải khu vực bãi thải Nam do có nhiều nguy cơ sạt lở, sụt lún. Đánh giá mức độ an toàn bãi thải và lập phương án đổ thải (nếu có nhu cầu đổ thải) trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, chấp thuận. Thực hiện cắt thêm tầng thải tại khu vực đã xảy ra hoặc có nguy cơ sạt lở để bảo đảm an toàn.

Thi công hệ thống mương, rãnh thoát nước bãi thải theo thiết kế đã được duyệt. Lấp moong khai thác số 1. Khẩn trương thực hiện nghiêm túc các nội dung theo Kết luận thanh tra, kiểm tra của cơ quan chức năng như Sở Công Thương, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Đại Từ”.

Văn bản của UBND tỉnh Thái Nguyên giao UBND huyện Đại Từ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc Cty Cổ phần Yên Phước thực hiện các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh. Thường xuyên, theo dõi diễn biến tình hình tại khu vực khai thác mỏ than Minh Tiến, cắm biển cảnh báo nguy hiểm, chủ động có phương án phòng tránh, xử ký kịp thời, bảo đảm an toàn tuyệt đối về tính mạng, tài sản, sản xuất, kinh doanh của nhân dân trong khu vực.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, huyện Đại Từ đã kịp thời di dời 9 hộ dân khỏi khu vực ảnh hưởng của Cty Yên Phước đến nơi an toàn. Do chưa lập được khu tái định cư nên 9 hộ dân này đã đến nhà anh em họ hàng ở.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm