rssheader

24/06/2021

Sai phạm tại SADECO: Đề nghị truy tố hàng loạt cán bộ

Anh Nguyễn - 17/01/2021, 07:16 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
SADECO nơi xảy ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng khiến hàng loạt cán bộ sa vòng lao lý. SADECO nơi xảy ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng khiến hàng loạt cán bộ sa vòng lao lý.

Ông Dũng giữ vai trò chủ mưu hàng loạt vụ việc

Trong phi vụ Công ty SADECO phát hành cổ phần, rồi chuyển nhượng cho Công ty Nguyễn Kim, ông Tề Trí Dũng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận, Chủ tịch HĐQT SADECO được Cơ quan CSĐT xác định có vai trò xuyên suốt từ việc thực hiện các thủ tục hợp tác với Công ty Nguyễn Kim, đến khi hoàn thành việc phát hành cổ phần và chuyển cho cho công ty  này (với giá 40.000 đồng/cổ phần), gây thiệt hại cho SADECO hơn 940,4 tỷ đồng.

Tương tự, trong phi vụ sử dụng tiền của SADECO đi tham quan, du lịch dưới danh nghĩa đi khảo sát, học tập, Tề Trí Dũng là người chủ trương thực hiện chuyến đi,  trao đổi với bà Nguyễn Thị Lãm Thúy (Công ty Du lịch Bến Thành) và giao cho Hồ Thị Thanh Phúc - Tổng Giám đốc SADECO tổ chức thực hiện.

Ông Dũng trực tiếp tham gia chuyến đi, biết rõ thành phần những người cùng tham gia chuyến đi, trong đó có những người không đúng thành phần được duyệt chi theo quy định. Biết việc chi các khoản là vượt quá chi phí nghỉ mát theo quy định, nhưng ông Dũng vẫn thực hiện, dẫn đến việc gây thất thoát cho SADECO hơn 3,8 tỷ đồng.

Ông Tề Trí Dũng cũng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn Chủ tịch HĐQT, duyệt chi trái quy định nhiều khoản tiền từ nguồn thù lao và quỹ khen thưởng HĐQT, Ban Kiểm soát cho cá nhân ông Dũng và các thành viên HĐQT khác của SADECO, trong đó cá nhân ông ta chiếm đoạt và sử dụng số tiền hơn 1,7 tỷ đồng.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Phó Giám đốc Công an TPHCM thông tin về vụ bắt ông Tất Thành Cang cùng đồng phạm liên quan vụ việc sai phạm tại SADECO.

Các vi phạm có tính hệ thống và thống nhất cao

Liên quan đến vụ việc gây thiệt hại hơn 940 tỷ đồng của Nhà nước, ông Tất Thành Cang - nguyên Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM được Cơ quan CSĐT kết luận có vai trò đồng phạm với ông Tề Trí Dũng. 

Kết luận điều tra chỉ ra, ông Tất Thành Cang chịu trách nhiệm với thiệt hại 157 tỷ đồng của Văn phòng Thành ủy TPHCM, tương ứng tỷ lệ sở hữu vốn (16,7%) tại SADECO.

Theo kết luận điều tra, ngày 16/5/2017, từ đề xuất tăng vốn của SADECO, ông Cang có bút phê “đồng ý” vào tờ trình của Văn phòng Thành ủy với giá phát hành cổ phần được xác định cụ thể là 40.000 đồng/cổ phần. Sau đó, SADECO đã bán 9 triệu cổ phiếu cho đối tác chiến lược Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phiếu thu về 360 tỷ đồng. 

Năm 2018, Thanh tra TPHCM có kết luận thời điểm phát hành cổ phiếu SADECO chưa thực sự có nhu cầu cần thiết tăng vốn. Còn Nguyễn Kim, sau khi mua 9 triệu cổ phiếu đã thâu tóm vốn tại SADECO khiến tỷ lệ sở hữu của các cổ đông Nhà nước giảm sâu. Cụ thể, từ sở hữu lần lượt là 44%, 14,1%, 2,6% vốn trong SADECO tỷ lệ sở hữu của các đơn vị Công ty IPC, Công ty Tân Thuận và Văn phòng Thành ủy giảm còn lần lượt 28,8%, 9,2%, 1,7% sau khi bán.

Cơ quan CSĐT khẳng định ông Cang biết rõ việc phát hành cổ phần phải thực hiện đấu giá, thẩm định giá theo quy định nhưng không chỉ đạo Văn phòng Thành ủy, người đại diện vốn có ý kiến về việc đấu giá, thẩm định. Hành vi của ông Tất Thành Cang theo Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã đủ yếu tố cấu thành của tội danh đề nghị truy tố. Do đó, ông Cang phải chịu trách nhiệm với số tiền thất thoát, gây thiệt hại tương ứng phần vốn sở hữu của Văn phòng Thành ủy TPHCM tại Công ty SADECO (16,7%) là 157 tỷ đồng.

Liên quan đến việc phát hành cổ phiếu của SADECO, Cơ quan CSĐT xác định bà Hồ Thị Thanh Phúc là đồng phạm. Với vị trí là Tổng Giám đốc SADECO, bà Phúc đã trực tiếp thực hiện các thủ tục, chủ trương hợp tác với Công ty Nguyễn Kim, ký các tờ trình, báo cáo đề xuất lên HĐQT về việc phát hành cổ phần.

Các động thái trên nhằm tăng vốn điều lệ cho Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần và biểu quyết thông qua việc phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim. Cơ quan CSĐT xác định bà Phúc còn có hành vi sai phạm trong việc sử dụng tiền của Công ty SADECO đi tham quan, du lịch, gây thiệt hại hơn 3,8 tỷ đồng.

Ông Trần Công Thiện - nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận là người đại diện vốn của Đảng bộ TPHCM tại SADECO, là thành viên HĐQT Công ty SADECO, được Cơ quan CSĐT xác định, đã tham gia lập tờ trình về việc thông qua phương án phát hành cổ phần, đề xuất chọn phương án phát hành và trực tiếp biểu quyết thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim, gây thất thoát, thiệt hại hơn 940 tỷ đồng của SADECO.

Ông Huỳnh Phước Long - nguyên Trưởng phòng Quản lý đầu tư kinh doanh vốn của Văn phòng Thành ủy TPHCM là người đại diện vốn của Văn phòng Thành ủy tại Công ty SADECO, thành viên HĐQT Công ty SADECO.

Ông Long cũng là người tham gia xuyên suốt quá trình xác định giá phát hành là 40.000 đồng/cổ phần, cũng như xác định Công ty Nguyễn Kim là cổ đông chiến lược. Trong quá trình báo cáo, ông Long đã yêu cầu Hồ Thị Thanh Phúc làm lại tờ trình nhằm che giấu việc xác định Công ty Nguyễn Kim là cổ đông chiến lược.

Nhóm các bị can là người của Công ty IPC gồm: Lương Trí Cường (chuyên viên phòng Tài chính - Kế hoạch), Đoàn Thị Minh Trang (Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch), Phùng Đức Trí (Phó Tổng Giám đốc phụ trách phòng Tài chính - Kế hoạch), Lê Hoàng Minh (Chủ tịch HĐTV), Phạm Xuân Trung (thành viên HĐTV), Vũ Xuân Đức (thành viên HĐTV), Nguyễn Trường Bảo Khánh (thành viên HĐTV), Trần Mạnh Khôi, Trần Đăng Linh (người đại diện vốn chuyên trách của Công ty IPC tại Công ty SADECO) được xác định là những người có liên quan đến việc lập tờ trình, thẩm định giá, xác định giá phát hành 40.000 đồng/cổ phần trong phi vụ bán 9 triệu cổ phần nói trên.

Các bị can là người của Công ty Nguyễn Kim gồm Nguyễn Hữu Thành (nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT), Phạm Nhật Vinh (Tổng Giám đốc Công ty Nguyễn Kim, đã xuất cảnh, đang bị truy nã) đã có hành vi biểu quyết, thống nhất chọn Công ty Nguyễn Kim làm cổ đông chiến lược, với giá phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim là 40.000 đồng/cổ phần, không tham gia đấu giá, thẩm định giá, gây thất thoát cho Công ty SADECO hơn 940 tỷ đồng.

Từ các chứng cứ, sau quá trình điều tra, ngày 12/1 Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã chuyển hồ sơ qua Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang, ông Tề Chí Dũng cùng 17 đồng phạm về hành vi “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm