rssheader

22/09/2021

Những dự án trên "Đất vàng" nào tại Hà Nội chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính ?

Hoàng Thế Thanh  - 31/07/2021, 06:11 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Dự án tại 302 Cầu Giấy bị xác định chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung. Dự án tại 302 Cầu Giấy bị xác định chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung.

Bị xác định một loạt dự án đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách, nguồn vốn vay; việc chuyển đổi, chuyển nhượng nhà đất của cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp Nhà nước, nhà đất có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại thành phố Hà Nội giai đoạn 2003 - 2016, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Đó là trường hợp của Dự án Khu nhà ở và công trình công cộng tại 409 Nguyễn Tam Trinh do Tổng Công ty Đầu tư xây dựng và Thương mại Việt Nam làm chủ đầu tư. TTCP kết luận, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cùng UBND quận Hoàng Mai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở với 4 thửa đất thấp tầng của dự án này dù không đủ điều kiện.

Phần diện tích tăng thêm của mỗi thửa đất là 30m2 ra đường giao thông nhưng chưa được điều chỉnh quy hoạch hoặc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, xác định và thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Chủ đầu tư Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ tại số 302 Cầu Giấy cũng bị xác định đã thay đổi mục đích và công năng sử dụng từ thuê đất xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng sang xây dựng căn hộ chung cư để bán.

Việc này được Sở Quy hoạch - Kiến trúc chấp thuận điều chỉnh quy hoạch nhưng chưa được UBND TP Hà Nội cho phép thay đổi và chuyển mục đích sử dụng đất; chưa xác định và thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Trường hợp khác, chủ đầu tư Dự án Tổ hợp khách sạn, thương mại, văn phòng và nhà ở thấp tầng tại 107 đường Xuân La đã khởi công xây dựng khi chưa đủ điều kiện.

Dự án chưa được bàn giao hồ sơ mốc giới giao đất trên thực địa; chưa có quyết định phê duyệt thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, chưa có giấy phép xây dựng; Khu nhà thấp tầng được xây 46 căn, vượt 6 căn so với quy hoạch đã duyệt.

Tại Dự án Nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ, công cộng - Sakura Tower 47 Vũ Trọng Phụng, TTCP xác định chủ đầu tư đã khởi công xây dựng công trình trước khi được cho phép chuyển mục đích sử dụng đất hoặc được cấp giấy phép xây dựng.

Công trình này có 28 tầng, vượt 2 tầng căn hộ ở so với phương án kiến trúc và hồ sơ xin phép. Dự án còn có 2 tầng kỹ thuật không đúng quy hoạch và bị chuyển đổi công năng sang cho thuê làm văn phòng hoặc chia thành 14 căn hộ ở rồi bán cho khách hàng.

Kết luận thanh tra xác định, chủ đầu tư Sakura Tower xây 78 căn hộ không đúng hồ sơ cấp phép dẫn đến người mua nhà chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, gây bức xúc, ảnh hưởng đến quyền lợi người mua.

Trong khi đó, UBND TP Hà Nội không xử lý các sai phạm của chủ đầu tư dự án, để tồn tại nhiều năm gây thất thoát ngân sách Nhà nước.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm