rssheader

08/03/2021

Ngày mai 14/1, Ngọc Miu và Văn Kính Dương lại hầu tòa

Phạm Hiền - 13/01/2021, 14:52 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Ngày mai 14/1, Ngọc Miu và Văn Kính Dương lại hầu tòa

Vào ngày 14 - 15/1, TAND Cấp cao tại TP.HCM sẽ xét xử phúc thẩm Văn Kính Dương, Vũ Hoàng Anh Ngọc (tức Ngọc "Miu") cùng đồng phạm về các tội Sản xuất, buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Trốn khỏi nơi giam giữ; Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan. 

Vào tháng 7/2020, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, HĐXX tuyên 5 án tử hình, 4 án chung thân và một án 16 năm tù đối với đường dây sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy do Văn Kính Dương cầm đầu.

Sau bản án sơ thẩm, Văn Kính Dương, Ngọc Miu và 7 đồng phạm kháng cáo. Các bị cáo cho rằng mức án đã tuyên với mình là quá nặng còn riêng Dương đề nghị tòa phúc thẩm xem xét lại toàn bộ bản án, bao gồm cả phần hình sự và dân sự.

Trước đó, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vào ngày 27/7/2020, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với Văn Kính Dương (40 tuổi, quê Hà Nội, còn gọi là “Hoàng béo”) cùng 9 đồng phạm trong đường dây sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định việc các luật sư đề nghị trả hồ sơ nhằm điều tra, làm rõ nhân vật Linh, Tú để xử lý chung trong một phiên tòa là không có căn cứ. Tại phần xét hỏi, Dương và Nam đã khai việc mua tinh dầu từ người tên Bùi Anh Tú, tiêu thụ ma túy với người tên Hoàng Hải Linh. Đây chỉ là lời khai của các bị cáo, không có căn cứ, bằng chứng xác thực. Nếu chi tiết này là đúng thì cũng không ảnh hưởng đến vị trí, vai trò của các bị cáo trong vụ án. Vì vậy, HĐXX chỉ kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ thêm về hai nhân vật này,  xử lý nếu có đủ căn cứ.

Về vai trò cầm đầu trong vụ án, HĐXX có cơ sở xác định mặc dù Nguyễn Đức Kỳ Nam (52 tuổi) là người đề xướng việc sản xuất ma túy nhưng Dương là người chỉ đạo xuyên suốt trong vụ án, các bị cáo khác thực hiện hành vi theo sự chỉ huy của Dương. Không chỉ vậy, khi Nguyễn Đắc Huy (32 tuổi) không đồng ý tiếp tục sản xuất ma túy thì bị Dương dọa giết. Từ đó, có thể xác định vai trò của Dương và Nam là như nhau, cùng cầm đầu và tổ chức đường dây ma túy. Trong đó, Nam là người khởi xướng, trực tiếp nghiên cứu, sản xuất ma túy, sử dụng nhà của mình ở Đồng Nai làm nơi thực hiện hành vi phạm tội.

Về khối lượng ma túy, các bị cáo cho rằng số ma túy thu được có trộn thêm tạp chất. Do đó, theo HĐXX, cần xem khối lượng ma túy sản xuất được để làm căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo trực tiếp tham gia sản xuất. Riêng các bị cáo tham gia mua bán thì căn cứ vào ý thức chủ quan để xác định khung hình phạt.

Đối với những đồng phạm của Văn Kính Dương trong vụ án, các bị cáo đã làm theo chỉ đạo của Dương, giúp sức trong việc mua bán, sản xuất và tiêu thụ ma túy.

Riêng Vũ Hoàng Anh Ngọc (26 tuổi, hot girl Ngọc Miu), bị cáo không biết Dương và các đồng phạm khác mua bán, sản xuất trái phép ma túy. Nhưng Ngọc đã đồng ý giúp Dương cất giữ gói ma túy. Khi chở Nguyễn Thu Huyền (32 tuổi) mang túi giấy đi cất giấu, Ngọc đã biết trong túi có chứa ma túy. Trong quá trình điều tra, Ngọc cũng đã thừa nhận chi tiết này. Từ đó, đủ yếu tố để xác định Ngọc phạm tội “tàng trữ trái phép chất ma túy”.

HĐXX nhận định, khối lượng ma túy các bị cáo sản xuất, tiêu thụ trong đường dây là đặc biệt lớn, hành vi của các bị cáo là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại tội phạm nguy hiểm trong xã hội. Vì động cơ vụ lợi, dù biết hành vi của mình là trái pháp luật nhưng các bị cáo vẫn bất chấp thực hiện. Ngoài việc sản xuất ma túy, Dương còn mua ma túy từ người khác để bán lại. Trong vụ án, Nam và Dương là người tổ chức, các bị cáo khác tham gia mua nguyên liệu, sản xuất, tiêu thụ ma túy ra ngoài xã hội. Riêng Anh Ngọc, dù không tham gia vào đường dây nhưng bị cáo đã có hành vi giúp Dương cất giấu gói ma túy.

Từ nhận định trên, HĐXX tuyên tử hình Văn Kính Dương về tội “sản xuất trái phép chất ma túy”, chung thân về tội “mua bán trái phép chất ma túy”, 8 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 1 năm tù về tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”, 3 năm tù về tội “trốn khỏi nơi giam, giữ”; tổng hợp hình phạt đối với bị cáo là tử hình.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm