rssheader

27/02/2021

Mạo danh GrabBike tung hoành, chặt chém còn hơn xe ôm

01/06/2019, 07:41 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Mạo danh GrabBike đón khách Mạo danh GrabBike đón khách

Những người không rành đặt xe qua ứng dụng rất dễ trở thành "con mồi" của các đối tượng mạo danh GrabBike.

"Chặt chém" gấp 5 lần

Chiều 9-5, khi đi thực tế, chúng tôi vừa bước ra cổng số 1 bến xe Miền Đông, một thanh niên mặc áo GrabBike đi xe máy biển số 64E1... chào mời. Khi biết chúng tôi cần đến ngã tư Bình Phước (Q.Thủ Đức), người này cầm điện thoại ra bấm bấm rồi hét giá cuốc xe... 171.000 đồng!

Thực tế vào thời điểm trên, với cuốc xe từ bến xe Miền Đông đến ngã tư Bình Phước chỉ 33.000 đồng! Bị thắc mắc về giá cả, thanh niên này bảo sẽ nhập mã khuyến mãi, bớt xuống còn 120.000 đồng. Thấy chúng tôi chưa đồng ý, người này liền giảm xuống còn 100.000 đồng! Ít phút sau, thấy khó "ăn", thanh niên này rảo xe máy đi nơi khác.

Ngày 8-5, chúng tôi đi hướng từ nhà giữ xe của sân bay Tân Sơn Nhất rẽ ra đường Trường Sơn (Q.Tân Bình). Tại nơi có bảng cấm đậu xe máy, hoạt động xe ôm, một thanh niên mặc áo GrabBike đi bộ đến mời mọc. 

Chúng tôi nói cần đến chợ Bến Thành (Q.1), thanh niên trên ngoắc một phụ nữ cũng mặc áo GrabBike: "Chợ Bến Thành bấm ra bao nhiêu, chị đặt đi, chị đặt giùm em đi". Người phụ nữ lấy điện thoại ra bấm và thanh niên này liền báo giá: "124.000 đồng từ sân bay đi chợ Bến Thành". Trong khi chúng tôi đặt qua ứng dụng của Grab chỉ có 37.000 đồng! 

Người phụ nữ góp lời tung hứng: "Mày giảm giá đi, lấy 100.000 cũng được mày, trưa nắng nôi rồi". Thanh niên này tiếp tục vẽ vời: "Đây ra đến chợ Bến Thành giá app 124.000, mà em chạy 100.000 là bớt phí trong app rồi đó".

Có "bảo kê"?

Thực tế cho thấy khi gặp những khách hàng không rành đặt xe qua ứng dụng, nhóm người mạo nhận xe ôm công nghệ mở ứng dụng Grab chọn điểm xuất phát xa hơn so với vị trí thực tế, hoặc đi loại xe máy thông thường, lấy giá cước của loại xe khác (xe máy cao cấp hoặc ôtô) để "chặt chém".

Anh H.V. (ngụ Q.Tân Phú) thắc mắc: "Có lúc tại cổng bến xe, tôi tìm đặt xe GrabBike qua ứng dụng không có tài xế nào, nhưng khu vực này lại có nhiều người mặc áo Grab chào mời với giá cao hơn từ 3 đến 5 lần. Khi tôi từ chối, họ lầm bầm chửi. Không rõ nhóm này có bảo kê hay như thế nào mà ngang nhiên hoạt động như vậy?". 

Còn N.M. (sinh viên) kể mình đành phải "ngậm bồ hòn làm ngọt" và tự rút ra bài học sau cuốc xe từ bến xe Miền Đông về cầu vượt Hoàng Hoa Thám (Q.Tân Bình). "Tưởng tài xế công nghệ, chạy đúng giá Grab nên tôi lên xe là đi liền, trong khi giá thực tế trên ứng dụng chỉ khoảng 50.000 đồng mà tài xế "chém" đến 133.000 đồng" - N.M. nói.

Một người nhiều năm chạy xe ôm truyền thống gần sân bay Tân Sơn Nhất cho biết khoảng hai năm nay, tại khu vực này, cánh xe ôm giả GrabBike chiếm "ưu thế" hơn. Tài xế này còn tiết lộ xe ôm giả Grab muốn hoạt động tại khu vực gần sân bay phải chung chi tiền bảo kê cho một tay có "số má". 

"Số tiền chung chi này lên đến tiền triệu, còn nếu xe ôm giả Grab không chung chi mà vào khu vực này bắt khách rất dễ bị hăm dọa, thậm chí ăn đòn" - tài xế này cho biết.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm