rssheader

25/06/2021

Kon Tum: Cơ sở sản xuất ma túy khủng núp bóng xưởng gỗ

Minh Tân - 14/09/2019, 10:11 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Công an dùng xe đặc chủng đưa các đối tượng, tang vật liên quan ra khỏi khu vực xưởng Công an dùng xe đặc chủng đưa các đối tượng, tang vật liên quan ra khỏi khu vực xưởng

Xưởng sản xuất ma túy bí mật

Theo thông tin tại buổi họp báo hôm 10/9 của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04), một cơ sở sản xuất ma túy với quy mô lớn tại huyện Đắk Hà (Kon Tum) đã bị các lực lượng chức năng triệt phá hồi đầu tháng 8. Theo đó, rạng sáng ngày 6/8, người dân sinh sống dọc tuyến đường vào khu vực cụm làng nghề thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà bất ngờ khi xuất hiện hàng trăm cán bộ, chiến sĩ công an cùng các lực lượng chức năng.

Mọi ngả đường vào một nhà xưởng trong cụm làng nghề đều bị phong tỏa, có lực lượng chức năng chốt chặn. Đến chiều ngày 7/8, các ngả đường đã tạm dừng phong tỏa, tuy nhiên, khu vực xưởng này vẫn trong tình trạng đóng kín cửa và có lực lượng công an canh gác. Thông tin về một xưởng chế biến trái phép chất ma túy cũng gây xôn xao trong dư luận nhân dân.

Tại hiện trường, lực lượng công an chốt chặn ngay trước cổng xưởng gỗ của Công ty TNHH xuất nhập khẩu (XNK) Đồng An Viên (Tổ dân phố 3, Cụm làng nghề thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà). Bên trong nhà xưởng, các lực lượng như công an, kiểm sát, biên phòng có mặt thực hiện công tác nghiệp vụ bảo vệ hiện trường, điều tra, thu thập các tang vật liên quan.

Khu vực nhà xưởng khá rộng được xây thành hình chữ L và xung quanh xây tường cao, che tôn kín mít. Người ngoài khó có thể quan sát bên trong có những gì. Một số người dân sinh sống gần khu vực này cho biết, bên trong xưởng có người Trung Quốc nhưng không thể biết có bao nhiêu người. Thi thoảng vẫn có 1 - 2 người đàn ông Trung Quốc đi ra ngoài xưởng mua đồ. Bên cạnh đó, khu cụm làng nghề hầu như chỉ có người đến làm vào ban ngày, còn ban đêm thì rất vắng vẻ. Khu xưởng gỗ trên nằm sâu trong cụm làng nghề nên càng ít người lai vãng.

Một số người dân kinh doanh gần khu vực nhà xưởng này tiết lộ thêm, trước thời điểm bị cơ quan công an phát hiện hơn 1 tháng, một số xe tải biển kiểm soát ở tỉnh khác chở nhiều vật dụng về đây. Tuy nhiên, việc hoạt động rất kín đáo và đa phần vào ban đêm nên người dân cũng không biết những gì diễn ra bên trong. Nhóm người ở trong xưởng chỉ thuê một phụ nữ người địa phương để nấu ăn và dọn dẹp.

Sau hơn 2 ngày kiểm tra, khám xét và điều tra, lực lượng chức năng đã di lý toàn bộ các đối tượng liên quan và tang vật đi nơi khác để phục vụ công tác điều tra, xử lý.

Thu giữ 13 tấn hóa chất và tiền chất ma túy

Công an dùng xe đặc chủng đưa các đối tượng, tang vật liên quan ra khỏi khu vực xưởng 

Liên quan đến vụ việc này, theo Bộ Công an, từ các biện pháp nghiệp vụ tổng hợp, rạng sáng ngày 6/8, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy chủ trì phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, công an các tỉnh: Kon Tum, Bình Dương, Bình Định, Ninh Thuận, TPHCM và Đoàn 3 Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng), Vụ Kiểm sát điều tra ma túy Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã triệt phá thành công chuyên án về cơ sở sản xuất trái phép chất ma túy núp bóng xưởng chế biến gỗ tại thị trấn Đắk Hà.

Ban chuyên án đã bắt giữ 7 người có quốc tịch Trung Quốc đang có hành vi sản xuất trái phép chất ma túy với quy mô lớn. Tại nhà xưởng trên, lực lượng chức năng đã thu giữ hàng trăm lít dung dịch, qua giám định kết luận là ma túy tổng hợp. Đồng thời, Ban chuyên án đã thu giữ khoảng 13 tấn hóa chất, tiền chất và khoảng 20 tấn máy móc, thiết bị, dụng cụ nhằm phục vụ việc sản xuất trái phép chất ma túy.

Tại thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra, khám xét, bên trong khuôn viên nhà xưởng nhiều thiết bị máy móc đã được lắp ráp và che kín. Nhiều xô nhựa, can nhựa loại lớn chứa chất lỏng để đầy bên trong. Đây được xem là xưởng sản xuất ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Tây Nguyên bị triệt phá.

Chi cục Thuế huyện Đắk Hà cho biết: Công ty TNHH XNK Đồng An Viên bắt đầu hoạt động từ ngày 17/7/2013, lĩnh vực bán buôn vật liệu thiết bị khác trong xây dựng. Tuy nhiên, trong 2 năm gần đây, việc hoạt động kinh doanh của công ty này có dấu hiệu chững lại. Với việc xưởng gỗ của công ty nằm sâu trong cụm làng nghề, ít người qua lại đã trở thành điểm nhắm để các đối tượng người Trung Quốc thuê lại nhằm biến thành xưởng sản xuất ma túy trái phép lớn trên địa bàn.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm