rssheader

23/09/2020

Khởi tố đối tượng thuê nhà nghỉ cho 5 người Trung Quốc lưu trú trái phép

04/08/2020, 11:25 GMT+07 | Pháp luật
Khởi tố đối tượng thuê nhà nghỉ cho 5 người Trung Quốc lưu trú trái phép

Ngày 4/8, thông tin từ Zing cho biết, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố đối tượng Lưu Văn Ba (30 tuổi, trú huyện Lục Nam) về tội Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.

Trước đó, sáng 27/7, tiến hành kiểm tra nhà nghỉ ở thị trấn Nếnh (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang), cơ quan công an đã phát hiện 5 người Trung Quốc không khai báo tạm trú đồng thời cũng không có giấy tờ tùy thân hợp pháp.

Làm việc với nhóm người trên, cơ quan công an làm rõ, ngày 5/11/2019, họ nhập cảnh vào Việt Nam bằng thị thực du lịch qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai. Khi hết hạn tạm trú, nhóm 5 người Trung Quốc tiếp tục ở lại trái phép trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Đối tượng Lưu Văn Ba. Ảnh: PLVN

Theo trang Tri thức trực tuyến, nhóm người Trung Quốc về tới huyện Việt Yên, thông qua người môi giới, đối tượng Lưu Văn Ba nhận tiền của 5 người này rồi đưa họ đến tạm trú tại nhà nghỉ và sau đó bị cơ quan công an phát hiện. Sau khi hoàn tất các thủ tục theo quy định của pháp luật, Công an huyện Việt Yên đã đưa 5 người Trung Quốc đến cơ sở cách ly để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 2/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu khởi tố tất cả trường hợp nhập cảnh và lưu trú trái phép, đặc biệt với các đường dây tổ chức đưa người nước ngoài vào Việt Nam.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ Y tế, Quốc phòng, Công an và UBND các tỉnh, thành tăng cường quản lý khu vực biên giới, quản lý chặt chẽ việc nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở.

Theo Khoản 2 Điều 348 Bộ luật hình sự, người nào vì vụ lợi mà tổ chức cho 5-10 người ở lại Việt Nam trái phép, thì bị phạt 5-10 năm tù.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm