rssheader

15/06/2021

Hải Phòng: Người dân lâm cảnh khốn cùng khi chủ hụi bỏ trốn

Nguyễn Thảo Nguyên - 06/08/2019, 20:47 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Người dân thẫn thờ, bàng hoàng trước tin chủ hụi ôm hàng chục tỷ đồng bổ trốn Người dân thẫn thờ, bàng hoàng trước tin chủ hụi ôm hàng chục tỷ đồng bổ trốn

Người dân lao đao

Đã 4 ngày trôi qua, hàng chục hộ dân tổ dân phố Trà Khê 2 không khỏi bàng hoàng, thất thần trước sự việc anh Lương Ngọc Tuy một chủ hụi có tiếng đã bỏ trốn khỏi địa phương. Điều đau đớn, anh Tuy bỏ trốn khi “ẵm” của 47 hộ dân số tiền trên 6 tỷ đồng.

Nhiều gia đình đã rơi vào cảnh nợ nần, khốn cùng thậm chí vợ chồng “cơm không lành, canh chẳng ngọt”, anh chị em cãi vã vì vỡ hụi.

Theo thông tin từ Công an quận Dương Kinh, vào sáng ngày 3/8, công an quận nhận được đơn trình báo của người dân phường Anh Dũng và phường Hưng Đạo, quận Dương Kinh về việc: Từ đầu năm 2018 đến nay họ đã chơi “họ góp” với anh Lương Ngọc Tuy, sinh năm 1972, ở TDP Trà Khê 2, phường Anh Dũng, quận Dương Kinh. Nhưng đến nay, anh Tuy đột nhiên mất tích khỏi địa phương không rõ lý do.

Công an quận Dương Kinh cho biết, ngày 3/8 chỉ 18 người dân lên trình báo với tổng số tiền góp họ là khoảng 3 tỷ 800.00 đồng.
Nhưng đến ngày 6/8, đã có 47 người dân trình báo về việc chơi họ góp với anh Lương Ngọc Tuy với tổng số tiền là 6 tỷ 615 triệu đồng. Hiện nay, anh Tuy có dấu hiệu bỏ trốn khỏi địa phương, không trả số tiền họ góp cho người dân.

Từ khi biết thông tin anh Tuy bỏ trốn khỏi địa phương, hàng chục hộ dân đã kéo đến tận cửa nhà anh Tuy với hy vọng mong manh rằng cái tin “sét đánh” ấy không phải là sự thật.

Ngồi thất thần trong quán nước, ông Phạm Văn Uy, người dân Trà Khê, phường Anh Dũng cho biết: Vợ chồng ông làm ăn tiết kiệm bao năm nay được hơn 300 triệu đồng, tin tưởng chơi họ góp với anh Tuy, không ngờ lại bị lừa. Không phải riêng anh mà rất nhiều người dân ở Trà Khê đều tin tưởng chơi họ góp với anh Tuy. Chúng tôi mong chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng vào cuộc sớm tìm được anh Tuy để làm rõ sự việc.

Theo thông tin từ người dân, có hàng trăm người ở các tổ dân phố Trà Khê 1, 2, 3 trên địa bàn phường Anh Dũng đã tham gia chơi họ góp với anh Lương Ngọc Tuy.

Chị Lương Thị Oanh, một người dân phường Anh Dũng cho hay: Anh Tuy là người hòa nhã với làng xóm, được nhiều người yêu quý. Bao năm nay, anh Tuy mở “bát họ” và làm ăn rất uy tín. Tiền lãi hàng tháng đều đặn, không chậm của ai bao giờ nên chúng tôi khá tin tưởng. Nào ngờ, đùng một cái anh ta biến mất khỏi địa phương ôm theo tiền tỷ của người dân bỏ trốn đẩy chúng tôi đến cảnh khốn cùng.

Theo tìm hiểu, những người chơi góp họ chỗ anh Tuy đa số đều là người là lao động tự do, lao động phổ thông trong thời gian qua đã cố gắng làm ăn chắt bóp dành tiền chơi họ, mong tiết kiệm được ít tiền để cho con đi học, xây nhà hay trả nợ…Thậm chí, có nhiều người cả tin đứng ra kêu gọi cả anh em, cô dì họ hàng hùn tiền chơi cùng.

Theo thông tin khai báo với chính quyền địa phương, người mất ít cũng từ vài chục triệu đồng, cá biệt có gia đình mất hàng tỷ đồng.

 Nhiều gia đình rơi vào cảnh khốn cùng khi chủ hụi bỏ trốn

Chính quyền bàng hoàng

Ông Đàm Văn Viến, Phó Chủ tịch UBND phường Anh Dũng khẳng định thông tin trên là chính xác. Tuy nhiên, ông Viến cho hay, trước khi sự việc vỡ lở chính quyền địa phương không hề biết có việc anh Tuy tổ chức người dân để chơi “góp họ”. Khi sự việc xảy ra, người dân lên trình báo thì chính quyền mới nắm được và khá bàng hoàng về việc này.

 Theo phản ánh của người dân tổ dân phố Trà Khê 2, anh Tuy đã làm chủ hụi cách đây 20 năm. Đều như “vắt chanh”, hàng tháng bà con vẫn đến nhà anh ta để đóng hụi, cuối tháng lĩnh tiền lãi. Đến 30/7, người chơi hụi có đến lấy tiền nhưng anh Tuy khất trả sau. Sáng 2/8, người dân phát hiện vợ chồng anh này đã rời khỏi địa phương. Chỉ khi đến tận gia đình anh Tuy thấy “cửa đóng then cài” nhiều giờ liền, không liên lạc được qua điện thoại thì người dân mới tá hỏa đi báo chính quyền địa phương. 

Ông Viến cho biết thêm: Trên địa bàn phường Anh Dũng, trong tháng 7 vừa qua có xảy ra 2 vụ chủ hụi bỏ trốn khỏi địa phương. Trước đó, vào đầu tháng 7 có xảy ra vụ việc bà Phạm Thị Hoa, ở tổ dân phố Phấn Dũng 1 cũng đã cầm hụi của bà con nhân dân trong chợ rồi bỏ trốn. Khi sự việc xảy ra, chính quyền địa phương động viên bà con ổn định tình hình, có đơn kiến nghị trình báo cơ quan công an điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Được biết, hiện Công an quận Dương Kinh đang tiến hành điều tra xác minh vụ việc này. Tuy nhiên, trước khi sự việc được làm sáng tỏ thì hàng chục gia đình đang ngày ngày mất ăn, mất ngủ, sức khỏe suy kiệt vì ham lợi trước mắt, nhẹ dạ, cả tin trao cả cơ nghiệp vào tay kẻ lừa đảo.

Theo một nguồn tin khác cho hay, việc anh Tuy bỏ trốn khỏi địa phương vì không có khả năng trả nợ cho người dân bởi chính anh Tuy cũng lâm vào cảnh khốn cùng khi đường dây làm ăn bị lụi bại, mất trắng.

Nhiều năm gần đây, những vụ việc chủ hụi ôm tiền bỏ trốn đã xảy ra khá nhiều. Tuy vậy, hình ảnh gia đình tan nát, ly tán, nợ nần chồng chất vì chơi “góp họ” vẫn không cảnh tỉnh được người dân. Dường như với họ, đó là chuyện “của người ta”, và rồi vì ham lãi cao, vì nhẹ dạ cả tin mà người dân vẫn ôm cả gia sản lao vào “xới” hụi, để rồi lại rơi vào vết xe cũ khi chủ hụi ôm tiền bỏ trốn. Một bài học đắt giá cho sự nhẹ dạ cả tin.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm