rssheader

20/09/2021

Hải Phòng: Cưỡng chế 159 công trình vi phạm trên đất quốc phòng

Nguyễn Dịu - 21/06/2021, 16:43 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Theo Chủ tịch UBND quận Hải An Nguyễn Công Hân đây là cuộc cưỡng chế lớn, phức tạp Theo Chủ tịch UBND quận Hải An Nguyễn Công Hân đây là cuộc cưỡng chế lớn, phức tạp

Theo Chủ tịch UBND quận Hải An Nguyễn Công Hân đây là cuộc cưỡng chế lớn, phức tạp. Đối với những người dân lưu trú bất hợp pháp sẽ bị yêu cầu ra khỏi khu đất. Mọi công tác về tuyên truyền, vận động được thực hiện từ trước khi diễn ra cưỡng chế.

Quận Hải An sẵn sàng tạo điều kiện đối với các hộ dân tự nguyện tháo dỡ công trình, di chuyển đồ đạc ra khỏi khu đất 9,2ha. Trong quá trình thực hiện cưỡng chế, quận Hải An sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Theo Tiểu ban tuyên truyền, vận động thuộc Ban cưỡng chế, buộc thực hiện khắc phục hậu quả vi phạm hành chính tại khu đất 9,2ha phường Thành Tô, đến 19 giờ ngày 20/6/2021, có hơn 30 hộ dân trong khu đất 9,2ha tự nguyện tháo dỡ công trình, di chuyển ra khỏi khu đất.

Những người tự nguyện trả đất được quận Hải An huy động lực lượng, phương tiện giúp di chuyển đồ đạc và thuê phòng trọ trong thời gian trước mắt.

Lực lượng tham gia cưỡng chế chuẩn bị sẵn sàng

 

Được biết, đây là khu đất nằm trong tổng thể 14,2ha có nguồn gốc đất quốc phòng do Quân chủng Phòng không - Không quân quản lý, sử dụng vào mục đích tăng gia, sản xuất. 

Ngày 12/8/2014, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam có quyết định số 1410/QĐ-TM giao khu đất cho Tổng công ty 319 thuộc Bộ Quốc phòng quản lý, sử dụng.

Trong quá trình Tổng công ty 319 thực hiện các thủ tục chuyển mục đích sử dụng khu đất để phục vụ công tác lập dự án đầu tư, một số lãnh đạo, cán bộ thuộc Sư đoàn 363 cùng cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở TN&MT và lãnh đạo UBND phường Thành Tô tự ý lập hồ sơ 5 ha đất phân thành từng lô nhỏ để bán.

Những trường hợp này đã bị cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng ra quyết định khởi tố. Toà án Quân sự Quân khu 3 đã đưa vụ án ra xét xử.

Diện tích 9,2ha còn lại, quân đội không sử dụng được do bị nhiều đối tượng xã hội tổ chức san lấp, lấn chiếm đất trái phép, xây dựng nhà ở, công trình trái phép để lừa bán cho nhiều người.

Ngày 29/6/2018, Bộ Quốc phòng bàn giao diện tích khu đất 14,2ha nói trên cho Hải Phòng quản lý, sử dụng.

Ngày 22/7/2020 HĐND TP.Hải Phòng đã quyết định chủ trương đầu tư xây dựng khu tái định cư tại khu đất 9,2ha để bố trí tái định cư cho các dự án trên địa bàn.

Ông Nguyễn Công Hân cho hay, tất cả 159 trường hợp bị cưỡng chế sẽ không được bồi thường, không được hỗ trợ về đất, tài sản trên đất, không được xem xét giải quyết giao đất hay bố trí chỗ ở.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm