rssheader

03/12/2020

Chuẩn bị xét xử cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM và đồng phạm

Như Ý - 11/12/2019, 17:37 GMT+07 | Pháp luật
Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó chủ tịch UBND TPHCM) và các đồng phạm Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó chủ tịch UBND TPHCM) và các đồng phạm

Theo quyết định của TAND TP.HCM, 4 đồng phạm sẽ hầu tòa cùng bị cáo Nguyễn Hữu Tín là: bị cáo Đào Anh Kiệt (62 tuổi, nguyên Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM), bị cáo Trương Văn Út (49 tuổi, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở TN&MT TP.HCM), bị cáo Lê Văn Thanh (57 tuổi, nguyên Phó chánh văn phòng UBND TP.HCM), bị cáo Nguyễn Thanh Chương (45 tuổi, nguyên Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM).

 Quyết định đưa vụ án ra xét xử của TAND TPHCM 

Được biết, vụ án từng được dự kiến sẽ xét xử vào cuối tháng 11/2019, nhưng sau đó được dời lại.

Phiên tòa sơ thẩm do thẩm phán Nguyễn Thị Hà làm chủ tọa. Phía đại diện Viện KSND TP.HCM tham gia phiên tòa theo sự phân công của Viện KSND tối cao là ông Nguyễn Đức Bằng, ông Ngô Phạm Việt, bà Lê Thị Đông.

 Khu nhà đất 15 Thi Sách (Q.1, TPHCM) liên quan đến vụ án

Trong vụ án này, ngoài ông Nguyễn Hữu Tín (62 tuổi, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM) và 4 các đồng phạm liên quan đến vụ giao đất ở số 15 Thi Sách (P.Bến Nghé, Q.1, TPHCM) cho công ty của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm"). Các bị cáo bị đề nghị truy tố cho hành vi "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" theo quy định tại điều 219 Bộ luật Hình sự. 

Theo quyết định của TAND TP.HCM, UBND TP.HCM, Ban chỉ đạo 09 (TPHCM) cùng nhiều Sở ban ngành, cá nhân tại TP.HCM sẽ là những người tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Theo đó, có tổng cộng 18 đơn vị và người liên quan.  

Tham gia bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hữu Tín có 2 luật sư: Nguyễn Thị Huyền Trang và Trần Minh Hải thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM; Bào chữa cho bị cáo Đào Anh Kiệt là luật sư Nguyễn Thành Công thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM; Bào chữa cho bị cáo Lê Văn Thanh và bị cáo Nguyễn Thanh Chương là luật sư Huỳnh Văn Nông thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM; riêng bị cáo Trương Văn Út có tới 3 luật sư bào chữa là: Nguyễn Sa Linh, Nguyễn Thị Thanh Tú thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM và luật sư Nguyễn Thị Minh Châu thuộc Đoàn Luật sư  TP Hà Nội.

Theo cáo trạng, từ năm 2014 - 2016, các bị cáo đã thực hiện các thủ tục bán nhà và cho thuê đất, sau đó cho chuyển mục đích sử dụng đất tại số 15 Thi Sách cho Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79 (do Phan Văn Anh Vũ - Vũ "nhôm" làm chủ tịch HĐQT) nhưng không thông qua đấu giá; vi phạm quy định tại Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg ngày 19.1.2007 và Quyết định số 140/QĐ-TTg của Thủ tướng về sắp xếp, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước; vi phạm quy định tại điều 118 luật Đất đai năm 2013.

Ông Tín đã cùng Đào Anh Kiệt và các bị cáo khác tiếp tay cho Vũ “nhôm” thâu tóm nhà, đất công sản có vị trí đắc địa ở TP.HCM với giá rẻ, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước. Hậu quả thiệt hại là số tiền hơn 6,7 tỉ đồng hỗ trợ trái pháp luật cho công ty của Vũ “nhôm” và số tiền hơn 802 tỉ đồng giá trị quyền sử dụng đất (tính đến thời điểm khởi tố vụ án ngày 17/9/2018) nhà nước chưa thu được. Trong vụ án này, ông Tín được xác định có vai trò chủ mưu, quyết định. Các bị can còn lại có vai trò đồng phạm và giúp sức cho bị cáo Tín.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm