rssheader

30/11/2020

Các nước liên tiếp thu giữ hàng tấn ma tuý cất giấu tinh vi

21/08/2019, 12:10 GMT+07 | Pháp luật
Giới chức Mỹ thông báo vừa thu giữ gần 4 tấn cần sa trị giá 2,3 triệu USD được cất giấu trong lô hàng ớt jalapeno. Giới chức Mỹ thông báo vừa thu giữ gần 4 tấn cần sa trị giá 2,3 triệu USD được cất giấu trong lô hàng ớt jalapeno.

Giới chức Mỹ thông báo vừa thu giữ gần 4 tấn cần sa trị giá 2,3 triệu USD được cất giấu trong lô hàng ớt jalapeno tại một cửa khẩu ở biên giới với Mexico.

Cơ quan bảo vệ biên giới và hải quan Mỹ (CBP) đã tìm thấy số cần sa sau khi chó nghiệp vụ phát hiện dấu hiệu khả nghi trong lô hàng ớt tại San Diego, biên giới với Mexico vào ngày 15/8.

Theo CBP, một công dân Mexico đã lái xe tải kéo rơ moóc qua của khẩu biên giới Otay Mesa và khai báo chở ớt jalapeno. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện 314 kiện chứa cần sa, trọng lượng 3,4 tấn được giấu lẫn trong số ớt jalapeno.

Đây là số cần sa lớn thứ hai mà hải quan Mỹ thu giữ được trong nhiều ngày qua. Trước đó, giới chức Mỹ đã thu giữ 4,8 tấn cần sa trong lô hàng phụ tùng ô tô tại cửa khẩu này.

Hồi tháng 7, lực lượng chức năng Mỹ đã thu giữ gần 20 tấn cocaine với giá trị trên chợ đen ước tính hơn 1 tỷ USD trên một tàu chở hàng tại cảng Philadelphia của nước này. Tính từ đầu năm đến nay, CBP đã thu giữ 103 tấn cần sa cùng 41 tấn cocaine và 27 tấn ma túy đá.

* Trong khi đó, lực lượng Bảo vệ bờ biển Maroc đã thu giữ tổng cộng hơn 4 tấn cần sa trên một số ca nô tại vùng biển gần thành phố Assila, miền Bắc Maroc.

Số cần sa nói trên được thu giữ sau khi lực lượng bảo vệ biển nước này phát hiện một số cano đang di chuyển với tốc độ cao và có nhiều dấu hiệu khả nghi. Các lực lượng an ninh đã tiến hành cuộc truy bắt các cano này.

Bất chấp những nỗ lực trong nhiều năm qua của Chính phủ Maroc nhằm triệt phá các nông trại trồng cần sa, nước này vẫn nơi sản xuất cần sa lớn nhất thế giới.

Theo báo cáo của Văn phòng LHQ về phòng chống ma túy cũng như Báo cáo về tội phạm ma túy thế giới năm 2016, Maroc là nước đứng đầu thế giới trong danh sách 129 nước sản xuất cần sa giai đoạn 2009-2014, tiếp đến là Afghanistan, Liban, Ấn Độ và Pakistan.

* Cảnh sát Bulgaria cho biết họ vừa thu giữ 75 kg cocaine được giấu kín trong container đựng chuối nhập khẩu từ Ecuador về. Số lượng cocaine trên được đóng thành gói 2,5 kg và được rải đều trong hơn 20.000 thùng carton đựng chuối, bên trên có che phủ lớp giấy bạc kim loại nhằm đánh lừa máy soi X-quang. Tất cả các thùng carton chuối được chất lên 19 container và được vận chuyển từ Ecuador, cập cảng Burgas bên bờ Biển Đen của Bulgaria ngày 27/7.

Số ma túy chỉ bị phát hiện khi các nhân viên bốc dỡ hàng từ các container và di chuyển chúng vào nhà kho. Sau khi được thông báo, cảnh sát lập tức có mặt tại hiện trường và thu giữ được tổng cộng 75 kg cocaine. Các chuyên gia sẽ phân tích độ tinh khiết của số ma túy ước tính có trị giá khoảng 2,5 triệu Euro nói trên.

Các công tố cũng cho hay đơn vị nhập khẩu lô hàng chuối của Ecuador là một công ty của Bulgaria. Nhà chức trách sẽ tiến hành kiểm tra các nhà kho khác của công ty này tại 3 thành phố Sofia, Varna và Plovdiv trong vài ngày tới.

Được biết trên đường vận chuyển tới Bulgaria, tàu chở container chuối cũng đã cập bến của Italia, và một số lượng chưa xác định thùng carton chuối đã được bàn giao cho đối tác nước láng giềng Romania.

Từ nhiều năm nay, Bulgaria và Romania được coi là địa điểm trung chuyển chính của các nhóm buôn lậu cocaine từ châu Mỹ Latin vào Tây Âu.

Theo Tiếng chuông
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm