rssheader

04/08/2021

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo được khôi phục chức danh tại Trung Nguyên

H.Vy (tổng hợp) - 20/09/2018, 16:30 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Ngày 20/9, TAND Cấp cao tại TP HCM xem xét kháng cáo của bị đơn Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên) do không đồng ý với bản án sơ thẩm buộc hủy bỏ quyết định bãi nhiệm chức danh Phó Tổng giám đốc của nguyên đơn Lê Hoàng Diệp Thảo (thành viên công ty, vợ ông Vũ) và không được cản trở bà Thảo tham gia điều hành, quản lý công ty.

Theo đơn khởi kiện, bà Thảo sở hữu 10% vốn điều lệ Trung Nguyên, 50% tài sản chung của hai vợ chồng và là thành viên HĐQT của công ty.

Ngày 8/5/2006, bà Thảo được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc - có quyền quản lý Trung Nguyên theo ủy quyền của ông Vũ. Dưới sự điều hành của nữ doanh nhân, vốn điều lệ của công ty tăng từ 150 tỷ đồng lên 2.500 tỷ, doanh thu và lợi nhuận hằng năm đều tăng mạnh.

Tháng 7/2014, ông Vũ tự ý ban hành quyết định bãi nhiệm chức danh Phó Tổng giám đốc của bà Thảo mà không được HĐQT thông qua. Ông này chỉ đạo nhân viên đập bỏ phòng làm việc của vợ, khiến email của bà Thảo bị mất dữ liệu, ngăn cản không cho bà vào trụ sở công ty...

Ngoài ra, ông Vũ không cho phép bà Thảo thực hiện các quyền và nghĩa vụ của cổ đông sở hữu 10% vốn điều lệ cũng như thành viên HĐQT của công ty này.

Từ đó, bà Thảo yêu cầu tòa hủy bỏ quyết định bãi nhiệm chức danh Phó Tổng giám đốc của mình, buộc ông Vũ không được ngăn cấm, cản trở việc bà tham gia điều hành, quản lý công ty...

Quá trình giải quyết vụ án, TAND TP HCM nhiều lần hòa giải nhưng không thành.

Đến ngày 22/9/2017, HĐXX chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn, tuyên hủy bỏ quyết định bãi nhiệm chức danh Phó Tổng giám đốc của bà Thảo, khôi phục lại cho bà này. Đồng thời, ông Vũ không được cản trở vợ tham gia điều hành, quản lý công ty với tư cách thành viên HĐQT cũng như Phó Tổng giám đốc.

Không đồng tình với bản án sơ thẩm này, phía ông Vũ và tập đoàn Trung Nguyên kháng cáo. Ông Vũ yêu cầu cấp phúc thẩm hủy án và đình chỉ giải quyết đề nghị của bà Thảo; còn phía tập đoàn Trung Nguyên kháng cáo cho rằng nội dung khởi kiện của bà Thảo không phải là tranh chấp về kinh doanh thương mại thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa mà thuộc nội bộ công ty.

Tại phiên tòa sáng nay, đại diện bị đơn cho rằng không có việc ông Vũ ngăn cấm, cản trở bà Thảo tham gia hoạt động, điều hành quản lý công ty. Bởi các cuộc họp HĐQT và Đại hội đại cổ đông, bà Thảo đều được mời trực tiếp tham gia. Phía bị đơn cung cấp tài liệu cho tòa, có biên bản bà Thảo tham gia, có biên bản bà này không tham gia.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm