rssheader

06/03/2021

Lập công ty “ma“để mua bán hoá đơn giá trị gia tăng tại Thanh Hoá

Hồng Đức - 11/03/2019, 16:49 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Hoàng Quang Hùng và các tang vật vụ án do công an thu được. Ảnh: Công an cung cấp. Hoàng Quang Hùng và các tang vật vụ án do công an thu được. Ảnh: Công an cung cấp.

Ngày 11/3, thông tin từ Công an TP. Thanh Hoá  cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra của đơn vị  quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Hoàng Quang Hùng (sinh năm 1988), trú tại số nhà 694, ngõ 688 Quang Trung, phường Đông Vệ, TP. Thanh Hóa về hành vi mua bán trái phép hoá đơn thu nộp ngân sách Nhà nước.

Theo đó, qua thời gian theo dõi, nắm bắt tình hình, lực lượng Công an TP. Thanh Hóa phát hiện Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển An Phát (Công ty An Phát) có hành vi mua bán trái phép hóa đơn GTGT để thu lời bất chính.

Theo điều tra ban đầu của cơ quan công an cho thấy, Công ty An Phát được thành lập từ tháng 8/2015; mã số thuế 280230079 có địa chỉ tại số nhà 694 ngõ 688 Quang trung, phường Đông Vệ, TP. Thanh Hóa do ông Hoàng Quang Hùng làm Giám đốc có dấu hiệu thành lập công ty "ma" để mua bán hoá đơn thuế giá trị gia tăng, thu lời bất chính.

Giám đốc Hoàng Quang Hùng tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp. 

Từ ngày thành lập, Công ty An Phát không có hoạt động kinh doanh thực tế, không có kho tàng bến bãi, phương tiện sản xuất, nhân công lao động phục vụ cho việc kinh doanh. Thế nhưng, ông Hoàng Quang Hùng vừa giữ chức danh Giám đốc công ty và kiêm luôn kế toán. Cách thức hoạt động của ông Hoàng Quang Hùng là thông qua các mối quan hệ xã hội, tìm kiếm khách hàng, bán hóa đơn cho các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn có nhu cầu mua hóa đơn để kê khai báo cáo thuế, xuất hóa đơn GTGT không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo với giá dao động từ 6%-8% giá trị hàng hóa, dịch vụ ghi trong hóa đơn.

Qua hơn 3 năm qua hoạt động, công ty "ma" nêu trên đã xuất bán tổng 193 hóa đơn GTGT cho 33 công ty và 7 cá nhân trong và ngoài tỉnh  với tổng giá trị hàng hóa ghi rong hóa đơn gần 26,5 tỷ đồng, thu lời bất chính số tiền hơn 2 tỷ đồng, đồng thời gây thất thoát tiền thuế cho nhà nước gần 3 tỷ đồng.

Tiến hành khám xét nơi ở của Hoàng Quang Hùng, lực lượng công an đã thu giữ được nhiều tập hóa đơn GTGT, các con dấu của các công ty và nhiều tài liệu liên quan đến việc mua bán hóa đơn GTGT của ông Hùng.

Hiện nay, vụ việc đang được Công an TP. Thanh Hóa tiếp tục điều tra, mở rộng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm