Ông Zelensky phát biểu trước Quốc hội Mỹ sau 300 ngày nổ ra xung đột tại Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tổng thống Ukraine Zelensky đã có bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ hôm 21/12 trong chuyến công du đầu tiên ra nước ngoài kể từ khi xung đột diễn ra.
Tổng thống Ukraine Zelensky đã có bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Ukraine Zelensky đã có bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ. Ảnh: Reuters.

Ông Zelensky cho rằng hàng chục tỷ đô la viện trợ mà Quốc hội Mỹ phê duyệt để giúp Ukraine chống lại Nga không phải là từ thiện, mà là một khoản đầu tư vào an ninh và dân chủ toàn cầu. Ông hy vọng họ sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine trên cơ sở lưỡng đảng - một điểm quan trọng khi đảng Cộng hòa sắp chiếm đa số tại Hạ viện vào ngày 3/1.

Sau cuộc gặp tại Nhà Trắng với Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, ông Zelensky cần có bài phát biểu gây được chú ý với các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện. Họ là những người ngày càng hoài nghi về việc tiếp tục gửi quá nhiều viện trợ cho Ukraine.

Sự xuất hiện của ông Zelensky đã được chào đón bằng tràng pháo tay trong căn phòng gần như chật kín người. Ba thành viên giơ cao lá cờ Ukraine khi ông bước vào.

"Thật vinh dự cho tôi khi được có mặt tại Quốc hội Mỹ, nói chuyện với các bạn và tất cả người Mỹ. Bất chấp mọi kịch bản diệt vong và u ám, Ukraine đã không sụp đổ. Ukraine vẫn sống và đang phát triển" - ông Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine đã có mặt trong một danh sách dài các nhà lãnh đạo thế giới phát biểu tại các cuộc họp chung của Thượng viện và Hạ viện Mỹ. Đây là truyền thống bắt đầu vào năm 1874 với chuyến thăm của Vua Hawaii Kalakaua và bao gồm các chuyến thăm gần như huyền thoại trong thời chiến của Thủ tướng Anh Winston Churchill, cũng như các vị vua, hoàng hậu và một giáo hoàng.

Không có dấu hiệu của các cuộc đàm phán hòa bình để chấm dứt xung đột. Cả Nga và Ukraine đã phát tín hiệu sẵn sàng tiếp tục chiến đấu, mặc dù Zelensky cho biết ông đã thảo luận về công thức hòa bình 10 điểm của Ukraine với người đồng cấp Mỹ Joe Biden.

"Tôi rất vui vì Tổng thống Biden đã ủng hộ sáng kiến hòa bình của chúng tôi hôm nay. Hôm nay, mỗi người trong số các bạn có thể hỗ trợ việc thực hiện để đảm bảo sự lãnh đạo của Mỹ vẫn vững chắc, lưỡng viện và lưỡng đảng" - ông Zelensky nói với các nhà lập pháp.

Kế hoạch cho bài phát biểu của ông Zelenskiy bắt đầu vào tháng 10, theo một phụ tá của Chủ tịch Hạ viện Dân chủ Nancy Pelosi, khi bà gặp Chủ tịch Quốc hội Ukraine Ruslan Stefanchuk.

Đúng 300 ngày sau khi quân đội Nga tiến hành chiến dịch quân sự và trong bối cảnh các cuộc tấn công bằng tên lửa tăng cường nhắm vào các thành phố của Ukraine, ông Zelensky đã xuất hiện tại Mỹ khi biết rằng Thượng viện và Hạ viện kiểm soát hầu bao của nước này.

Thời điểm xuất hiện của Tổng thống Zelensky khi Quốc hội Mỹ sắp thông qua khoản hỗ trợ kinh tế và quân sự khẩn cấp mới trị giá 44,9 tỷ USD, ngoài khoản 50 tỷ USD đã được gửi tới Ukraine trong năm nay.

Những hoạt động chào đón ông Zelensky tại Mỹ dường như mang một thông điệp sâu sắc hơn nhiều so với viện trợ quân sự. Nó nhằm báo hiệu rằng Mỹ và các đồng minh NATO vẫn kiên định ủng hộ Ukraine, bất chấp những dấu hiệu mất kiên nhẫn gần đây của một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa về chi phí gia tăng.

Ông Zelensky đã mặc bộ trang phục màu ô liu thời chiến khi Hạ viện Mỹ bỏ qua một quy tắc thường yêu cầu nam giới mặc áo khoác và thắt cà vạt khi xuất hiện.

Theo Reuters
AFC hết lời khen ngợi HLV Park Hang-seo

AFC hết lời khen ngợi HLV Park Hang-seo

GD&TĐ - Trang chủ Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) hết lời ca ngợi huấn luyện viên Park Hang-seo sau những gì ông đã cống hiến cho bóng đá Việt Nam.
Nhiều người thường bị cảm cúm vào mùa lạnh. Ảnh: CNN

Vì sao dễ cảm cúm vào mùa đông?

GD&TĐ - Mùa đông khiến chúng ta hay cảm cúm, cứ như thể mầm bệnh cảm lạnh và cúm khó chịu đó có trong thời tiết mùa đông.