Lầu năm góc ký hợp đồng cung cấp 6 hệ thống tên lửa NASAMS cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -  Lầu năm góc thông báo đã trao hợp đồng 1,2 tỷ USD cho tập đoàn quốc phòng Raytheon để sản xuất 6 hệ thống tên lửa NASAMS cho Ukraine.
Hệ thống tên lửa NASAMS.
Hệ thống tên lửa NASAMS.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, việc sản xuất các Hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến quốc gia (NASAMS) sẽ được thực hiện ở Tewksbury, bang Massachusetts và ngày hoàn thành ước tính là ngày 28/11/2025.

Cho đến nay, Kiev đã nhận được 2 trong số 8 đơn vị NASAMS mà Washington đã hứa. Các hệ thống còn lại dự kiến ​​sẽ được chuyển giao cho Ukraine sau khi chúng được chế tạo.

Ngoài các khẩu đội NASAMS, hợp đồng còn bao gồm các thiết bị và phụ tùng thay thế liên quan, cùng với hoạt động đào tạo và hỗ trợ hậu cần cho quân đội Ukraine.

Các hệ thống trên được tài trợ như một phần của cái gọi là Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI), cho phép chính quyền Tổng thống Biden mua vũ khí từ ngành công nghiệp quốc phòng thay vì lấy từ các kho quân sự hiện có của Hoa Kỳ.

Ukraine cho biết họ đang rất cần các hệ thống phòng không, do các cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn gần đây của Nga nhằm vào các mục tiêu quân sự và cơ sở hạ tầng năng lượng. Moscow đã tăng cường áp lực lên Kiev từ ngày 10/10 khi cáo buộc Ukraine sử dụng "chiến thuật khủng bố" và nhắm vào cơ sở hạ tầng của Nga, trong đó có cây cầu chiến lược Crimea.

Lầu năm góc tuyên bố các hệ thống NASAMS mới được cung cấp cho đến nay cho thấy tỷ lệ thành công 100% trong việc đánh chặn tên lửa Nga ở Ukraine. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định sau mỗi đợt tấn công tên lửa, tất cả các mục tiêu dự kiến ​​đều bị đánh trúng.

Đến nay, Washington là người ủng hộ chính của Kiev trong cuộc xung đột với Moscow, cung cấp cho chính phủ Tổng thống Zelensky khoản viện trợ quân sự trị giá hơn 19,8 tỷ USD, bao gồm các khí tài tinh vi như bệ phóng tên lửa HIMARS, pháo M777 và máy bay không người lái chiến đấu.

Nga từ lâu đã chỉ trích việc Mỹ và các đồng minh cung cấp vũ khí cho Ukraine vì cho rằng chúng chỉ kéo dài xung đột và làm tăng nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa NATO và Moscow.

Theo RT
Đại biểu Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều và lãnh đạo các phòng ban UBND quận Long Biên chúc mừng nhạc sĩ Hoàng Long và Hoàng Lân. Ảnh: NTCC

Truyền cảm hứng yêu người…

GD&TĐ - Luôn nở những nụ cười trên môi, nhạc sĩ Hoàng Long và Hoàng Lân cùng ân cần nhắc nhớ lại bao kỷ niệm xúc động về ngày đầu các ông đến với âm nhạc.
Ảnh minh họa/INT

Ngụ ngôn cho thiếu nhi

GD&TĐ - Nhà thơ Đỗ Toàn Diện sinh năm 1957 có sức viết ít ai sánh kịp. Ông đã có 16 tập thơ ra mắt bạn đọc.