Ông Zelensky đổ lỗi cho cả thế giới vì điều gì?

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky ngày 16/5 đã lên tiếng cáo buộc cả thế giới phải chịu trách nhiệm về thất bại của lực lượng Kiev ở Kharkov.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky

“Cả thế giới phải chịu trách nhiệm về việc Ukraine đã không ngăn chặn được những bước tiến gần đây của Nga ở khu vực Kharkov, và giờ họ phải giúp Kiev thay đổi tình hình”, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky nói với ABC News trong một cuộc phỏng vấn hôm 16/5.

Bình luận trên được nhà lãnh đạo Kiev đưa ra sau khi lực lượng Nga đã kiểm soát thành công một số khu định cư gần thành phố lớn thứ hai của Ukraine trong tuần qua.

Các quan chức quân sự hàng đầu ở Kiev thừa nhận rằng, tình hình hiện nay ở phía đông bắc đất nước “cực kỳ khó khăn”, và quân đội Ukraine đang phải vật lộn để giữ vững vị trí trước áp đảo về quân số và vũ khí của đối phương.

Khi được hỏi liệu ông có tin rằng, những thất bại của Ukraine trên chiến trường là lỗi của Mỹ hay không, ông Zelensky nói thẳng với các phóng viên ABC: “Đó là lỗi của thế giới”, và cáo buộc cộng đồng quốc tế đã tạo “cơ hội cho Nga chiếm giữ và đang ở thế thượng phong”.

Nhà lãnh đạo Ukraine đồng thời nhấn mạnh: “Chúng tôi không thể để mất Kharkov, và thế giới có thể giúp Kiev giữ vững thành phố quan trọng này. Tất cả những gì chúng tôi cần là hai hệ thống phòng không Patriot”.

Ông Zelensky cũng khẳng định: “Nga sẽ không thể chiếm Kharkov nếu chúng tôi có những hệ thống đó”.

Tổng thống Ukraine cũng phàn nàn về khoản tài trợ đã được Mỹ phê duyệt cho Kiev không thực sự đến tay nước này, mà thay vào đó lại được chi tiêu “vào các nhà máy của Mỹ, tạo ra việc làm cho người Mỹ”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, người đã đến thăm Kiev trong tuần này, đảm bảo với giới lãnh đạo Ukraine rằng, Washington đang “tích cực và khẩn cấp” tìm cách cung cấp các hệ thống phòng không Patriot trị giá hàng tỷ USD cho Ukraine.

Tháng trước, ông Zelensky khẳng định, Ukraine cần 25 hệ thống Patriot như vậy, nhưng sau đó đã sửa lại con số đó thành “ít nhất là 7”.

Ukraine hiện được cho là sở hữu ít nhất 3 chiếc Patriot, một trong số đó đóng quân gần thủ đô.

Năm ngoái, một trong những hệ thống phòng không này được cho là đã bị hư hỏng hoặc bị phá hủy trong một cuộc tấn công bằng tên lửa siêu thanh của Nga.

Trong khi đó, Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng, không có hệ thống vũ khí phương Tây nào có thể thay đổi kết quả tất yếu của cuộc xung đột, đồng thời cảnh báo rằng, việc tiếp tục trang bị vũ khí cho Ukraine sẽ chỉ kéo dài đổ máu và làm tăng nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa Nga và NATO.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ