Ông Trump nêu lý do duy nhất để đàm phán về tiến triển

GD&TĐ - Tổng thống Mỹ cho biết, chỉ có cuộc gặp riêng giữa ông với người đồng cấp Nga mới có thể đạt được tiến triển trong việc giải quyết xung đột Ukraine.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Các phái đoàn từ Moscow và Kiev dự kiến ​​sẽ họp tại Istanbul vào ngày 15/5, chủ yếu tập trung vào việc giải quyết xung đột Ukraine, sau đề xuất của Tổng thống Nga Putin vào tuần trước về việc nối lại đối thoại trực tiếp nhằm đạt được một giải pháp lâu dài.

Nhóm Điện Kremlin đã chờ đợi các đại diện của Kiev đến bắt đầu từ sáng ngày 15/5.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã tuyên bố sau đó trong ngày rằng, ông sẽ cử một phái đoàn do Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov dẫn đầu.

Các cuộc đàm phán được cho là đã được lùi lại đến ngày 16/5.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người trước đó đã thúc giục Kiev chấp nhận đề xuất của Tổng thống Nga Putin "ngay lập tức", đã nói với các phóng viên vào ngày 15/5 rằng, "sẽ không có gì xảy ra cho đến khi ông Putin và tôi gặp nhau".

Phát biểu trên chuyên cơ Không lực Một trên đường đến UAE, Tổng thống Trump ám chỉ Tổng thống Putin không có kế hoạch đến Thổ Nhĩ Kỳ vì bản thân ông Trump chưa chính thức cam kết sẽ tham dự.

"Ông ấy (ông Putin) sẽ không đi nếu tôi không ở đó. Nhưng chúng ta sẽ phải làm điều này, vì quá nhiều người đang chết", ông Trump nói.

Đầu tuần này, Tổng thống Mỹ đã đưa ra ý tưởng tham gia các cuộc đàm phán ở Istanbul nhưng sau đó đã hạ thấp khả năng này với lý do lịch trình đã kín.

Sáng 15/5, lãnh đạo Nhà Trắng nói với các nhà báo: “Nếu có chuyện gì xảy ra, tôi sẽ đi vào ngày 16/5 nếu thấy phù hợp”.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, không có sự chuẩn bị nào đang diễn ra cho cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Nga và Mỹ trong tương lai gần. Điện Kremlin đã thông báo rằng, Tổng thống Putin không có kế hoạch đi đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ