Ông Tất Thành Cang tiếp tục bị khởi tố do sai phạm tại 32 ha đất Phước Kiển

GD&TĐ - Ông Tất Thành Cang cùng 3 người khác bị khởi tố do liên quan đến sai phạm trong vụ việc 32ha đất công tại Phước Kiển.
Ông Tất Thành Cang bị khởi tố do sai phạm tại 32 ha đất Phước Kiển.
Ông Tất Thành Cang bị khởi tố do sai phạm tại 32 ha đất Phước Kiển.

Ngày 21/6, Công an TP. Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Tất Thành Cang (nguyên Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh) liên quan đến sai phạm vụ án 32 ha đất Phước Kiển (Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh).

Ngoài ông Tất Thành Cang, 3 người khác cũng bị khởi tố liên quan đến vụ việc trên gồm: Phạm Văn Thông (nguyên Phó chánh văn phòng Thành ủy TP. Hồ Chí Minh), Huỳnh Phước Long (nguyên Trưởng phòng quản lý đầu tư kinh doanh vốn của Văn phòng Thành ủy TP. Hồ Chí Minh và Phan Thanh Tân (nguyên Phó chánh văn phòng Thành ủy TP. Hồ Chí Minh).

4 bị can trên bị khởi tố tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí. Các quyết định trên đã được Viện KSND TP. Hồ Chí Minh phê chuẩn.

Theo điều tra, khu đất 32ha ở xã Phước Kiển là đất đã đền bù, giải toả thuộc diện công sản của Văn phòng Thành uỷ TP.HCM giao cho công ty Tân Thuận (100% vốn Nhà nước) quản lý.

Tuy nhiên, đầu tháng 6/2017, công ty này ký hợp đồng chuyển nhượng khu đất cho Công ty Quốc Cường Gia Lai mà không báo cáo Thường trực Thành ủy và Ban thường vụ Thành ủy. Khi phát hiện vụ việc, cuối tháng 12/2017, Thường trực Thành ủy đã chỉ đạo dừng việc chuyển nhượng để làm rõ các sai phạm.

Quá trình kiểm tra, Ban thường vụ Thành ủy kết luận, việc ký hợp đồng chuyển nhượng là không đúng thẩm quyền, sai quy định.

Bước đầu xác định, tổng giá trị chuyển nhượng khu đất là 419 tỷ đồng (1,29 triệu đồng/m2), trong khi giá trị thực tế theo thị trường là hơn 2.000 tỷ đồng.

Bước đầu cơ quan An ninh điều tra đã làm rõ vai trò, trách nhiệm của ông Tất Thành Cang, khi đó giữ cương vị là Phó bí thư thường trực Thành uỷ TP. Hồ Chí Minh.

Cụ thể, giai đoạn trên, ông Tất Thành Cang với cương vị là Phó bí thư thường trực Thành ủy giữ vai trò điều hành chính đã chấp thuận chủ trương cho công ty Tân Thuận chuyển nhượng khu đất không đúng quy định, không đúng thẩm quyền. Cựu Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh cũng không báo cáo Thường vụ Thành ủy trước khi có quyết định chấp thuận chủ trương trên.

Ông Trần Công Thiện và ông Nguyễn Văn Minh với vai trò là người lãnh đạo Công ty Tân Thuận chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc chỉ đạo thực hiện, đề xuất bán khu đất. Nhiều thuộc cấp của 2 ông này cũng chịu trách nhiệm liên đới.

Những cá nhân khác như: ông Phạm Văn Thông, Huỳnh Phước Long, Phan Thanh Tân có vai trò đề xuất, tham mưu để ông Tất Thành Cang chấp thuận chủ trương bán rẻ đất công.

Trước đó, giai đoạn đầu tháng 1/2020, cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh đã khởi tố, bắt tạm giam hai bị can Trần Công Thiện (nguyên Tổng giám đốc), Nguyễn Văn Minh (nguyên Chủ tịch hội đồng thành viên công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận, gọi tắt là công ty Tân Thuận) về tội danh nói trên.

Tiếp tục, cơ quan An ninh điều tra còn khởi tố thêm bốn bị can khác là phó TGĐ, kế toán trưởng, cán bộ kiểm soát của Công ty Tân Thuận, cùng về tội danh.

Đến nay, liên quan đến sai phạm chuyển nhượng 32 ha ở xã Phước Kiển từ Công ty Tân Thuận cho Công ty Quốc Cường Gia Lai, đã có đến 10 bị can bị khởi tố.