Ông Putin nói thẳng những điểm quan trọng nhất của cuộc xung đột

GD&TĐ - Ngày 13/6, Tổng thống Nga nói với phóng viên chiến trường về cuộc phản công công hiện tại, mục tiêu dài hạn và vấn đề huy động thêm lực lượng.
Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Nga Putin.

Mục tiêu của Moscow không thay đổi

Ông Putin cho biết các mục tiêu Nga đặt ra vào tháng 2/2022 là “thiết yếu” và mặc dù một số chi tiết có thể thay đổi dựa trên tình hình đang tiến triển, nhưng về cơ bản chúng vẫn giữ nguyên. Quá trình phi quân sự hóa Ukraine đang diễn ra “dần dần và có phương pháp”.

Trong đó quân đội Kiev hiện hoàn toàn phụ thuộc vào vũ khí, thiết bị và đạn dược của phương Tây, không thể sản xuất bất cứ thứ gì tại địa phương.

Việc bảo vệ người dân Donbass đã có tiến bộ, mặc dù Ukraine vẫn tiếp tục bắn phá họ. Nếu các cuộc tấn công và xâm nhập bằng UAV của Kiev tiếp tục diễn ra, Moscow có thể cân nhắc thiết lập một "vùng đệm" trên lãnh thổ Ukraine để ngăn chặn chúng.

"Không có thay đổi cơ bản nào diễn ra hiện nay về các mục tiêu mà chúng tôi đặt ra cho mình khi bắt đầu hoạt động quân sự" - ông Putin nói.

Diễn biến cuộc phản công của Ukraine

Kiev đã phát động một cuộc phản công quy mô lớn vào ngày 4/6, sử dụng quân đội và thiết bị do phương Tây cung cấp, nhưng không thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào.

Tổng thống Putin nói rằng Ukraine đang chịu thương vong nặng nề, gấp 10 lần Nga.

Về trang thiết bị, Ukraine đã mất tới 30% những gì phương Tây cung cấp, trong đó có số lượng xe tăng mất nhiều gấp 3 lần so với Nga.

Vì sao Nga không giống Ukraine?

Ông Putin cũng trả lời câu hỏi về việc đưa ra thiết quân luật để đối phó với các vụ ám sát các nhà báo và nhân vật công chúng Nga như Darya Dugina và Vladlen Tatarsky, hoặc vụ tấn công nhà văn, nhà hoạt động chính trị Zakhar Prilepin.

Theo Tổng thống Putin, Nga "không thể sử dụng các biện pháp khủng bố" nhưng sẽ đẩy mạnh hoạt động của các cơ quan an ninh để chống lại các âm mưu, đồng thời cho biết thêm rằng không cần thiết phải đưa ra thiết quân luật.

Sẽ có một cuộc huy động quân khác?

Tổng thống Nga cho biết sẽ cần thêm quân nếu có quyết định tiến quân vào Kiev, nhưng không phải trong hoàn cảnh hiện tại.

Ngoài 300.000 người dự bị được gọi vào mùa thu năm ngoái, hơn 150.000 người đã đăng ký nghĩa vụ hợp đồng, với tốc độ 9.500/tuần. Những người lính thực hiện nghĩa vụ thường xuyên của họ cũng đã tham gia trận chiến ở Belgorod và đã hoàn thành nhiệm vụ một cách đáng ngưỡng mộ.

Vai trò của ngành công nghiệp quốc phòng trong cuộc xung đột

Theo ông Putin, Nga bắt đầu đại tu ngành công nghiệp quốc phòng của mình cách đây 8 năm, nhưng cuộc xung đột đã làm lộ rõ những thiếu sót còn tồn tại, ví dụ như thiếu UAV sẵn có.

Kể từ khi bắt đầu chiến sự, ngành công nghiệp Nga đã tăng sản lượng lên gấp 10 lần đối với một số hệ thống nhất định và một số công ty hoạt động 3 ca.

Trong khi đó, khả năng của Ukraine gần như đã bị loại bỏ triệt để và họ phụ thuộc hoàn toàn vào phương Tây. Phương Tây không quan tâm việc vận chuyển vũ khí của họ có vi phạm pháp luật hay không và chưa nhận ra rằng họ sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu của mình khi đến Nga.

“Họ sẽ phải hiểu điều đó. Tôi nghĩ rằng họ sẽ dần dần hiểu được” - ông Putin nói.

Theo RT
(Ảnh: Sputnik).

Độ tuổi nào con người hạnh phúc nhất?

GD&TĐ - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra chìa khóa ẩn giấu dẫn đến hạnh phúc, nhưng nhiều người có thể phải chờ đợi mới có thể tận mắt chứng kiến.
Một hệ thống tên lửa phòng không của Nga.

Su-24m, MiG-29 và 42 UAV rơi trong ngày

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắn rơi Su-24m, MiG-29 và 42 UAV của Ukraine trong 24 giờ khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt.
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. (Ảnh: AFP)

Ba Lan dọa rút hỗ trợ

GD&TĐ - Mối quan hệ giữa 2 nước Ba Lan và Ukraine đã bị tổn hại do tranh cãi về việc bán sản phẩm nông nghiệp Ukraine ở thị trường Ba Lan.