Kiev bác đề xuất về điều tra quốc tế về vụ phá đập ở Kherson

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Việc phá hủy nhà máy thủy điện Kakhovka gây thiệt hại nghiêm trọng về môi trường và những cánh đồng dọc theo sông Dnieper.
Nhà máy thủy điện Kakhovka bị tấn công, gây ảnh hưởng tới môi trường và nông nghiệp.
Nhà máy thủy điện Kakhovka bị tấn công, gây ảnh hưởng tới môi trường và nông nghiệp.

Trong các cuộc điện đàm với những người đồng cấp Nga và Ukraine hôm 7/6, ông Erdogan đề nghị thành lập một ủy ban quốc tế để điều tra vụ nổ đập thủy điện Kakhovka.

Theo ông, ủy ban nên bao gồm đại diện của Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba lập luận rằng đề xuất trên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan là một trò chơi may rủi với Nga.

Rạng sáng 6/6, nhà máy thủy điện Kakhovka đã bị tấn công, dẫn đến phá hủy cửa van của đập, gây xả nước mất kiểm soát. Ở Novaya Kakhovka gần đó, mực nước của hồ chứa đạt tới 12 mét, nhưng nước hiện đang rút.

Theo các dịch vụ khẩn cấp, có 35 cộng đồng trong vùng lũ lụt và cư dân của các ngôi làng gần đó đang được sơ tán. 5 người được cho là đã chết và hơn 40 người được đưa đến bệnh viện.

Việc phá hủy nhà máy thủy điện đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng về môi trường, những cánh đồng dọc theo sông Dnepr bị cuốn trôi. Đồng thời, có nguy cơ là Kênh đào Bắc Crimean có thể bị thiếu nước.

Trước đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov mô tả cuộc tấn công vào đập Kakhovka là một hành động phá hoại có chủ ý của lực lượng Ukraine, đồng thời nói thêm rằng chính quyền Kiev phải chịu mọi trách nhiệm về hậu quả của nó.

Theo TASS
Các chỉ huy UAF lo ngại xảy ra binh biến.

Chỉ huy Kiev lo binh biến

GD&TĐ - Theo Cựu cố vấn Lầu Năm Góc, Đại tá Douglas Macgregor, ông đã rất ngạc nhiên bởi cách chỉ huy của các tướng lĩnh Ukraine gần đây.
(Ảnh: AP)

EU hết vũ khí để viện trợ?

GD&TĐ - Các nước EU không còn khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine từ kho dự trữ của họ mà không gây nguy hiểm cho an ninh của chính mình.