Ông Putin cảnh báo đáp trả quyết liệt với cuộc tấn công ‘khủng bố’ nhằm vào Nga

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tổng thống Nga Putin cảnh báo bất kỳ cuộc tấn công ‘khủng bố’ nào của Ukraine trên đất Nga sẽ phải nhận sự đáp trả quyết liệt bằng quân sự.
Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Nga Putin.

Khi chủ trì cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Nga hôm nay, ông Putin xác nhận việc quân đội Nga đã thực hiện “các cuộc tấn công lớn bằng vũ khí chính xác tầm xa vào các đối tượng năng lượng, kiểm soát quân sự và thông tin liên lạc của Ukraine”. Phản ứng này được đưa ra hai ngày sau khi một vụ nổ làm hư hỏng cây cầu chiến lược Crimea mà các quan chức Kiev được cho là chịu trách nhiệm.

“Nếu có thêm nỗ lực tiến hành các cuộc tấn công khủng bố trên đất của chúng tôi, Nga sẽ đáp trả một cách kiên quyết và trên quy mô tương ứng với các mối đe dọa được tạo ra nhằm vào Nga” - ông Putin khẳng định.

Trước đó trong ngày, nhiều khu vực của Ukraine đã bị tấn công bằng tên lửa, với ít nhất 11 cơ sở hạ tầng quan trọng bị hư hại, theo Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal. Ông Putin tuyên bố Nga đang trả đũa vì một số nỗ lực tấn công cơ sở hạ tầng của Nga được cho là do Kiev thực hiện.

Ukraine đã làm hỏng đường dây điện cao thế truyền tải điện do Nhà máy điện hạt nhân Kursk tạo ra, cố gắng phá hoại đường ống dẫn khí đốt tự nhiên TurkStream và đứng sau vụ nổ làm hư hỏng cầu Crimea hôm thứ 7 - ông Putin tuyên bố.

“Chế độ Kiev đã sử dụng các phương pháp khủng bố trong một thời gian dài” - Tổng thống Nga nói khi dẫn chứng các vụ ám sát có chủ đích đối với các nhân vật của công chúng, pháo kích bừa bãi vào các thành phố Donbass và Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye…

“Trên thực tế, chế độ Kiev đã tự đặt mình ngang hàng với các nhóm khủng bố quốc tế” – Tổng thống Nga nói – “Không thể để lọt tội ác như vậy mà không có phản ứng”.

Ngoài việc đổ lỗi cho Ukraine về hàng loạt cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng của Nga, ông Putin còn đề cập đến các đường ống Nord Stream bị phá hoại dưới biển. Ông nói rằng Nga đang bị các quốc gia châu Âu cấm điều tra vụ phá hoại đường ống và nhắc lại “tất cả chúng ta đều biết rõ kẻ hưởng lợi cuối cùng của tội ác đó”.

Vụ phá hoại đường dây điện nối với Nhà máy điện hạt nhân Kursk được báo cáo vào giữa tháng 8. Theo cơ quan an ninh Nga (FSB), đặc vụ Ukraine đã thực hiện một loạt các cuộc tấn công và đánh sập 6 tháp truyền dẫn, gây nguy hiểm cho việc cung cấp điện tới vùng Kursk biên giới và các vùng khác của Nga.

Nỗ lực phá hủy cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga được FSB báo cáo vào tháng trước. Đây là những cơ sở được sử dụng để cung cấp hydrocacbon cho Thổ Nhĩ Kỳ và miền nam châu Âu đã. Không giống như các vụ việc ở Kursk, nghi phạm vụ này đã bị bắt. Theo cơ quan thực thi pháp luật, bằng chứng thu được cho thấy nghi phạm đã làm theo lệnh của Ukraine.

Vụ nổ hôm 8/10 trên cầu Crimean đã khiến một số dân thường thiệt mạng và làm sập một phần của cây cầu. Lãnh đạo Ủy ban Điều tra Nga Aleksandr Bastrykin báo cáo với ông Putin rằng Ukraine đứng sau vụ việc trên.

Theo RT