Ông Nguyễn Bá Thanh và 10 câu nói đáng nhớ nhất

Đà Nẵng không có chuyện chạy chọt; Tôi nói là làm, không có chuyện chạy làng… là những phát ngôn đáng nhớ, đi vào lòng người của ông Nguyễn Bá Thanh.
Ông Nguyễn Bá Thanh - Trưởng ban Nội chính Trung ương. Ảnh: Thanh niên
Ông Nguyễn Bá Thanh - Trưởng ban Nội chính Trung ương. Ảnh: Thanh niên

Phải biến Đà Nẵng thành đô thị đáng sống chứ không phải là thành phố chán sống trong tương lai

Xung quanh dư luận xôn xao về việc chính quyền Đà Nẵng “cấm cửa” dân nhập cư, trong một buổi trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Bá Thanh nói: “Tôi khẳng định, chính quyền Đà Nẵng không có chuyện “cấm cửa” dân nhập cư.

Nghị quyết trên xuất phát từ tình hình một bộ phận lớn dân nhập cư không có nhà cửa, không có nghề nghiệp hoặc có nhiều tiền án, tiền sự ồ ạt đổ về các quận nội thành, nơi có mật độ dân số đô thị thuộc loại cao nhất cả nước hiện nay, làm sức chịu đựng của hạ tầng giao thông, y tế, giáo dục bị quá tải; tội phạm diễn biến hết sức phức tạp. 

Gần 50% các vụ phạm pháp hình sự thời gian qua không phải là dân địa phương. Trước những bức xúc đó, HĐND TP mới có một Nghị quyết như vậy”.

Cuối năm 2011, Đà Nẵng vinh dự nhận danh hiệu Thành phố môi trường bền vững ASEAN. Đây là phần thưởng xứng đáng với nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân thành phố Đà Nẵng. Tâm huyết xây dựng “Thành phố môi trường” luôn được thắp lửa bởi ý chí từ phía lãnh đạo thành phố.

Điều này lý giải vì sao trong thời gian làm việc tại TP Đà Nẵng, ông Thanh đã từng thẳng thừng từ chối tiếp nhận dự án hàng tỷ USD bởi những lo ngại ảnh hưởng về môi trường. 

Hành động này được coi là thông điệp khẳng định rằng lãnh đạo thành phố đang và sẽ tiếp tục nỗ lực xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố có môi trường xanh, sạch, đẹp, đưa Đà Nẵng trở thành thành phố “đáng sống” với sự phát triển bền vững về môi trường.

Làm thì phải có lửa! Ai mệt quá thì giơ tay xin nghỉ.

Ông Nguyễn Bá Thanh đã tuyên bố như vậy trong buổi nói chuyện về Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo với cán bộ phụ nữ và trao giải “Chi hội Phụ nữ tiêu biểu” năm 2011 của Đà Nẵng .

Ông Thanh nói: “Làm thì phải có lửa! Ai mệt quá thì giơ tay xin nghỉ. Bí thư cấp quận, huyện đến Bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, trưởng thôn, chi hội phụ nữ phải nhận thức đúng tầm quan trọng của quỹ và vào cuộc quyết liệt!”.

Đà Nẵng không có chuyện chạy chọt

Tại buổi đối thoại trực tiếp với gần 5.000 cán bộ, công chức UBND, Sở, ban, ngành, quận, huyện… diễn ra ngày 24/2/2012, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh nói: “Đà Nẵng không có chuyện chạy chọt, chung chi, chỉ cần phấn đấu. Làm cán bộ phải có ý chí và khát vọng, bởi Đà Nẵng được như hôm nay cũng nhờ có khát vọng”.

Ông Thanh nói Sở Công an dù nức tiếng với thành tích bắt được những tên siêu trộm liên tỉnh, nhưng thử nhìn lại tình trạng trộm cướp, ma túy, mại dâm… thời gian qua. Rồi tai nạn giao thông, xe ben trở thành hung thần, đã giải quyết tốt chưa? “Khi tội phạm tăng thì ngành công an yếu và ngược lại” - Ông Thanh khẳng định.

Cái được lớn nhất là lòng dân

Cũng trong buổi nói chuyện với các cán bộ lãnh đạo của Đà Nẵng ngày 24/2/2012, ông Nguyễn Bá Thanh nói: “Cái được lớn nhất của Đà Nẵng trong thời gian qua là được lòng dân”.

Lý giải cho những thành quả đáng tự hào đã đạt được của TP Đà Nẵng, ông Thanh cho biết: “Đà Nẵng đã tạo nên cái được lớn nhất là được lòng dân, tạo sự đồng thuận trong Đảng và trong nhân dân. Tất cả những việc đó dần dần qua năm tháng đã tạo nên thương hiệu cho Đà Nẵng. Chúng ta có quyền tự hào về những việc làm được trong 15 năm qua, đã hình thành nên một Đà Nẵng hấp dẫn và lôi cuốn hơn”.

Cựu Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhân một chuyến về thăm và làm việc tại Đà Nẵng cũng đánh giá: “...Đà Nẵng với những thay đổi rất đáng khâm phục. Những con đường mới khang trang, những cây cầu mới hiện đại, tiêu biểu cho một sức sống mãnh liệt của người dân Đà Nẵng. Đà Nẵng ngày càng văn minh, giàu đẹp”…

Tôi nói là làm, không có chuyện chạy làng!

Ông Nguyễn Bá Thanh và 10 câu nói đáng nhớ nhất - Ảnh 2

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh tận tình thăm hỏi, tặng quà và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân làng Vân. Ảnh Vnexpress

Sáng 5/9/2012, trong buổi đối thoại với 64 hộ dân làng phong Hòa Vân (Đà Nẵng), Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh nói: "Bà con ở đây rồi, thỉnh thoảng tôi sẽ lên thăm. Không phải đưa bà con vào đây rồi là thôi mà chính quyền sẽ luôn theo dõi. Tôi nói là làm, không có chuyện chạy làng!".

"Đời mình còn con cháu, vào đất liền sẽ được thuận lợi hơn trong việc cho con cái đi học, chữa bệnh... Chứ ở mãi làng Vân, mưa bão bị biệt lập thì sao được. 

Tôi tin chắc việc di chuyển làng Vân vào đất liền là chủ trương đúng đắn, không chỉ bây giờ mà cho tương lai" - Ông Thanh động viên bà con vào đất liền sinh sống.

Không để đồng tiền lấn át nhân cách

Tại buổi làm việc với cán bộ Sở LĐ-TB-XH TP Đà Nẵng ngày 14/1/2013, ông Thanh lưu ý cán bộ làm trong ngành phải có tâm sáng, không để đồng tiền lấn át, làm mụ mẫm nhân cách.

Ông Thanh nói: “Lãnh đạo sở phải theo sát các trung tâm trực thuộc, không được lơ là kiểm tra. Nếu lơ ra mấy anh này thụt két là chết ngay. 

Anh nào lấy tiền dành cho các đối tượng chính sách, đối tượng xã hội mà ăn là không thể tha thứ, phải xử lý mạnh tay. Nếu muốn làm giàu thì nên đi làm kinh doanh , chứ đừng vào ngành này mà kiếm chác, cắt xén thì mất nhân tâm lắm, không được đâu.”

Sẽ nhậu với những người lái xe ôm

Ông Thanh từng chia sẻ: “Cứ mỗi sáng, cầm tờ báo lên đọc tôi lại cảm thấy đau nhói vì ở đâu đó lại xảy ra tình trạng thanh thiếu niên cướp của giết người. Ở Đà Nẵng không “nóng” nhưng tình trạng trên vẫn có và đang tiềm ẩn nguy cơ.

Trong những năm qua, tôi đã nhiều lần gặp gỡ, đối thoại với thanh thiếu niên hư. Trung bình cứ 10 em thì có 5 em tiến bộ. Số còn lại thì không chịu “tiến” mà đang muốn vào nhà đá. 

Là con cháu mình cả nên xót lắm! Nhưng biết làm thế nào được. Động viên không được thì mở rộng trại giam Hòa Sơn ra để đón mấy ông cụ non ấy vào ở cho XH được yên”.

Cũng liên quan đến vấn đề an ninh trật tự, ông Thanh phê phán: Ở phường nào cũng có dân quân tự vệ, thông trưởng, thôn phó… Mỗi tổ có đến 10 thậm chí 15 ông cứ ban ngày thì ra ngồi ì tại trụ sở. Ban đêm, tội phạm hoạt động thì không thấy mấy ông an ninh hay dân quân đâu.

Trong khi đó, tại Đà Nẵng có 2 tổ tự quản rất điển hình là Tổ xe thồ tự quản ở Hòa Cầm và Tổ nữ dân quân tự vệ ở quận Ngũ Hành Sơn… tay không bắt cướp thì chẳng thấy UBND TP khen thưởng hay động viên. Họ nghèo họ không có lương bổng gì mà tự nguyện ra bảo vệ an ninh thôn xóm như vậy thì không khen.

“Tôi rất muốn xách vài chai rượu xuống ngồi uống với mấy ông xe thồ tự quản để động viên họ nhưng bận quá. Bận đến mấy thì sắp tới tôi cũng phải ngồi với họ, động viên họ” - Ông Thanh dứt khoát.

Không bảo vệ được cuộc sống người dân là quá kém!

Trong kỳ họp 5 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII ngày 6/12/2012, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh yêu cầu xử lý tội phạm tới nơi, tới chốn, không nhân nhượng: 

“Cướp giật, đòi nợ thuê, ma túy phải xử lý đến nơi đến chốn, không nhân nhượng. Phải huy động toàn dân nhưng nòng cốt vẫn là công an. Vấn đề là phải có người chịu trách nhiệm cá nhân chứ không thể cuối cùng rồi hòa cả làng”.

Ông Thanh nói: "Chính quyền phải có trách nhiệm bảo vệ cuộc sống của người dân. Một bộ máy khổng lồ, một hệ thống chính trị quá hùng hậu mà không bảo vệ được cuộc sống của người dân là quá kém. Không thể chấp nhận được!

Không ít cán bộ có thói vừa ăn vừa phá, phá tàn canh nền kinh tế

Phát biểu tại Hội nghị quản lý đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước trên địa bàn Đà Nẵng giai đoạn 2002-2012 sáng 10/1/2013, ông Nguyễn Bá Thanh cho biết, sắp tới ông sẽ chỉ đạo tập trung rà soát một số lĩnh vực ngân hàng. Theo ông, các lãnh đạo ngân hàng "lãi quá trời" nhưng vẫn cố tình kê khống để kiếm chác.

Ông Thanh cảnh báo, không ít cán bộ có thói “vừa ăn vừa phá”, phá tàn canh nền kinh tế. "Như chuyện rước cái tàu cũ rích của người ta về, nó đáng giá một đồng, ông về hô lên 5 - 7 đồng.

Chừ ôm đống sắt vụn bán cũng không có người mua. Mình làm kinh tế phải đóng góp vô, phải ra đồng tiền bát gạo để chăm lo cho dân nhưng đằng này lại vừa ăn vừa phá như thế..." - Ông Bá Thanh nói.

Sẽ xử lý tất cả các vụ tham nhũng từ nhỏ đến lớn

Ông Nguyễn Bá Thanh đã khẳng định như vậy trong buổi tiếp xúc cử tri tại 11 xã của huyện Hòa Vang, Đà Nẵng ngày 24/9/2013.

Trong buổi tiếp xúc, nội dung được cử tri đưa ra chất vấn ông Nguyễn Bá Thanh nhiều nhất là vấn đề xử lý tham nhũng.

Cử tri đặt câu hỏi: “Vừa rồi thấy chúng ta đã hô hào rất mạnh trong việc xử lý tham nhũng, nhưng vẫn chưa thấy xử lý được vụ nào”.

Trả lời cử tri, ông Nguyễn Bá Thanh nói: “Án tham nhũng đã xử. Thời gian tới sẽ tiến hành xử lý tất cả các vụ tham nhũng từ nhỏ đến lớn chứ không chỉ có lớn mới đưa ra xử”.

Cũng theo ông Thanh công cuộc đấu tranh với tham nhũng là còn rất khó khăn chứ không thể ngày một ngày hai.

Ông Nguyễn Bá Thanh sinh năm 1953 ở xã Hòa Tiến (Hòa Vang, Đà Nẵng).

Ông từng giữ các vị trí như Phó Bí thư Huyện ủy Hòa Vang; Giám đốc Nông trường Chè Quyết Thắng; Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp Quảng Nam - Đà Nẵng.

Năm 1996, ông giữ chức Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Năm 2003, ông Thanh được bầu làm chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Bá thanh được phân công giữ chức Trưởng ban Nội chính Trung ương vào năm 2012.

Theo doisongphapluat.com
Cuộc thi vẽ tranh 'Những sắc màu cuộc sống' được tổ chức thường niên từ năm 2022. Ảnh: Bình Thanh

Sắc màu cuộc sống từ con mắt trẻ thơ

GD&TĐ - Cuộc thi vẽ tranh 'Những sắc màu cuộc sống' vừa được Alfred Nobel School phối hợp với Ban vận động Mỹ thuật và Ngoại giao văn hóa Việt Nam tổ chức.
Nghi thức đốt hạc giấy tại chùa Daisho-in.Origami vì hòa bình ở Hiroshima 2.

Origami vì hòa bình ở Hiroshima

GD&TĐ - Theo một truyền thuyết cổ xưa của Nhật Bản, người nào gấp được một nghìn hạc giấy Origami thì điều ước của họ sẽ thành hiện thực.