Ông Naoto Kan: Nhật đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong 60 năm

Ông Naoto Kan: Nhật đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong 60 năm

(GD&TĐ) – Hôm qua (13.3), Thủ tướng Nhật Naoto Kan cho biết quốc gia của mình hiện đang với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong 60 năm, sau trận động đất mạnh tới 9 độ richter gây ra sóng thần và tạo những vấn đề tại một nhà máy hạt nhân ở Fukushima.

Thủ tướng Nhật nói tại một cuộc họp báo phát trên truyền hình rằng tình hình quanh nhà máy điện hạt nhân tiếp tục ở trong tình trạng báo động và kêu gọi một nỗ lực đoàn kết để tái thiết lại quốc gia.

Đến nay đã có tổng số 12.000 người được cứu sau động đất, ông Kan cho biết và cảnh sát cho rằng số người khẳng định chắc chắn thiệt mạng đã lên tới 1.000.

Tuy nhiên, số người chết do động đất và sóng thần xảy ra vào đông bắc và đông Nhật Bản có thể sẽ vượt qua con số 10.000 – cảnh sát trưởng Miyai cho biết  - trong khi hàng triệu người sống sót đang thiếu nước uống, điện và thực phẩm.

Những nỗ lực cứu hộ đang được huy động trên khắp cả nước và quốc gia này đang gặp phải một cuộc khủng hoảng tại một trong số 2 nhà máy hạt nhân bị ảnh hưởng.

People who are evacuated from a nursing home which is located in evacuation area around the plant rest at a temporary shelter in Koriyama today  Read more: http://www.dailymail.co.uk/news/article-1365781/Japan-earthquake-tsunami-Fears-second-explosion-nuclear-power-plant-exclusion-zone-facility-widened.html#ixzz1GUm49usl
Những người sơ tán từ một nhà dưỡng lão nằm gần khu vực nhà máy điện hạt nhân

Các nhà chức trách đang phải vật lộn để kiểm soát các lò phản ứng đang quá nóng tại nhà máy điện hạt nhân số 1 Fukushima. 180.000 người đã cùng với 450.000 người khác sơ tán khỏi các vùng bị ảnh hưởng do động đất và sóng thần, đi cách xa nhà máy điện hạt nhân 20km một ngày sau khi một trong những lò phản ứng bị chảy vào hôm 12.3 – tờ Kyodo cho biết.

Chính phủ Nhật đã nâng mức độ nguy hiểm của nhà máy điện số 1 Fukushima từ mức 4 lên mức 7, cho thấy mối đe dọa phóng xạ đang tăng lên tại đây.

2 chất phóng xạ là cesium và iodine đã được phát hiện gần lò phản ứng số 1, nơi mức phóng xạ đã cao tới 1.204 micro sievert, so với mức giới hạn cho phép là 500. Công ty điện lực Tokyo cho biết.

Lò phản ứng số 3 đã mất khả năng làm mát lõi vào sáng sớm hôm qua, trở thành lò phản ứng thứ 6 bị mất chức năng này. Một vụ nổ hydrogen có thể xảy ra tại lò phản ứng số 3 – Thư ký nội các Nhật Yuko Edano cho biết hôm qua.

Nước biển đã được bơm vào lò phản ứng để giúp làm mát, “Điều này cũng có thể gây ra rò rỉ phóng xạ, mặc dù ở mức không ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Nó sẽ giúp ổn định tình hình” – ông Edano nói và biết rằng lõi của lò phản ứng có thể đã bị biến dạng do quá nóng.

Áp lực đã được giải tỏa tại lò phản ứng sau khi nước được bơm vào – tờ Sankei Shimbun cho biết. Trước đó, ông Edano nói tại một cuộc họp báo rằng mức phóng xạ đã nhảy lên con số 1.204 micro sievert. Số người tiếp xúc với phóng xạ tăng lên tới 22 người.

Nhân viên cứu hộ đã tiến hành kiểm tra những người sơ tán mới đến xem họ có bị nhiễm phóng xạ hay không.  Phát ngôn viên chính phủ cảnh báo rằng vẫn có 114 người ở trong bán kính 10km của nhà máy điện hạt nhân số 1 Fukushima.

Một số hình ảnh tang thương sau động đất, sóng thần ở Nhật:

Ông Naoto Kan: Nhật đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong 60 năm ảnh 2
Ông Naoto Kan: Nhật đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong 60 năm ảnh 3
Ông Naoto Kan: Nhật đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong 60 năm ảnh 4
Ông Naoto Kan: Nhật đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong 60 năm ảnh 5
Ông Naoto Kan: Nhật đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong 60 năm ảnh 6
Ông Naoto Kan: Nhật đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong 60 năm ảnh 7
Ông Naoto Kan: Nhật đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong 60 năm ảnh 8
Ông Naoto Kan: Nhật đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong 60 năm ảnh 9

Phương Hà (Theo Xinhua, Mail Online)

TIN LIÊN QUAN
Kỹ sư Trần Văn Tuấn bên mô hình cầu trượt thoát hiểm cho tòa nhà cao tầng.

Cầu trượt thoát hiểm cho nhà cao tầng

GD&TĐ - Giải pháp thoát hiểm nhà cao tầng bằng hệ thống cầu trượt sẽ khắc phục được những nhược điểm mà các giải pháp thoát hiểm hiện nay đang mắc phải.