Ông chủ Alibaba kiếm tiền giỏi nhất thế giới

Tài sản của nhà sáng lập Alibaba đã tăng 18,5 tỷ USD năm nay, tương đương 173%, theo hãng nghiên cứu Wealth-X.
Jack Ma hiện là người giàu nhất châu Á. Ảnh: QZ
Jack Ma hiện là người giàu nhất châu Á. Ảnh: QZ

Từ một cựu giáo viên tiếng Anh, Jack Ma chuyển sang kinh doanh khi thành lập sàn thương mại trực tuyến Alibaba năm 1999 với 60.000 USD. 

Hiện Alibaba là hãng thương mại điện tử số một Trung Quốc. Ma cũng sở hữu khối tài sản lên tới 29,2 tỷ USD. Thành công của ông trong năm 2014 gắn liền với sự kiện IPO của Alibaba hồi tháng 9. Đây là IPO lớn nhất thế giới cho đến nay.

Đứng thứ hai trong danh sách những người kiếm nhiều tiền nhất năm của Wealth-X là Warren Buffett. Ông kiếm thêm được 13,5 tỷ USD, tương đương 24%. Chủ tịch Berkshire Hathaway hiện sở hữu khối tài sản trị giá 72,6 tỷ USD.

Người giàu nhất thế giới với 83,1 tỷ USD - Bill Gates, đứng thứ 3 trong danh sách này với số tiền kiếm thêm được khoảng 10,5 tỷ USD. Dù là nhà sáng lập Microsoft, phần lớn thu nhập của ông lại đến từ các khoản đầu tư khác, trong đó có cả vào Berkshire Hathaway của Buffet.

Xếp thứ 4 và 5 trong danh sách là nhà sáng lập Facebook - Mark Zuckerberg và trùm viễn thông Thụy Sĩ - Patrick Drahi với số tiền kiếm được trong năm lần lượt là 8,4 và 5,1 tỷ USD.

Ngược lại, 2014 lại là năm tồi tệ với tài phiệt ngành năng lượng Nga - Leonid Mikhelson. Là cổ đông lớn nhất của hãng khí đốt tự nhiên Novatek, tài sản của Mikhelson giảm 41% từ 17 tỷ USD xuống còn 10 tỷ USD. Nguyên nhân là giá dầu lao dốc, nội tệ Nga rớt giá tự do và lệnh cấm vận từ phương Tây đối với nước Nga xung quanh khủng hoảng Ukraine.

Theo sau Mikhelson là tỷ phú Nhật Bản - Masayoshi Son. Ông hiện là chủ tịch Softbank - công ty mẹ của hãng viễn thông Mỹ - Sprint. Năm 2014, tài sản của Son bốc hơi 5,9 tỷ USD, tương đương 31%.

Trùm sòng bạc Lui Chee Woo và Sheldon Adelson, cũng như ông chủ Amazon - Jeff Bezos, là những nhân vật tiếp theo có mặt trong danh sách những người thua lỗ nhiều nhất năm. Mỗi người mất gần 5 tỷ USD trong năm 2014.

Theo vnexpress.net
Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

GD&TĐ - Bộ Tổng tham mưu Quân đội Canada đã nghe một báo cáo sai lầm, liên quan đến khả năng bổ sung kho vũ khí đạn dược của Nga.
Đạn pháo 155mm của Mỹ.

Nga không thể gây nhiễu đạn pháo Mỹ

GD&TĐ - Với dự án C-DAEM, những loại pháo như M109A6 Paladin và M777 có thể tấn công mục tiêu với độ chính xác rất cao cách 70km dù bị gây nhiễu.
Lực lượng Ukraine tại mặt trận Zaporozhye.

Cuộc phản công mới sắp bắt đầu

GD&TĐ - Theo Trung tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Earl Rasmussen, Ukraine chuẩn bị cho một cuộc phản công mới và coi đây là hành động tuyệt vọng của Kiev.
Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

GD&TĐ - Ở Nepal, mua thu hoạch nguyên liệu thô để làm giấy đã bắt đầu. Hầu hết người dân vùng núi của đất nước đều tham gia công việc này.
Minh họa/INT

Đồng minh rạn nứt

GD&TĐ - Mùa Đông khắc nghiệt đang đến gần càng làm cuộc xung đột thêm dai dẳng và được dự báo sẽ 'lành ít dữ nhiều' cho lực lượng Ukraine.