“Ông bố một bề” thiết kế thời trang Đức Hùng GLTT trên giaoducthoidai.vn

GD&TĐ - 9h sáng mai (27/10), nhà thiết kế thời trang. NSƯT Đức Hùng cùng 3 vị khách mời sẽ giao lưu trực tuyến với bạn đọc báo GD&TĐ xung quanh chủ đề “Cân bằng nếp - tẻ”. Ngay từ bây giờ, hãy gửi câu hỏi liên quan đến vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh tới các vị khách mời. 

“Ông bố một bề” thiết kế thời trang Đức Hùng GLTT trên giaoducthoidai.vn

Theo báo cáo của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh xảy ra ở cả thành thị và nông thôn, cao nhất là vùng đồng bằng sông Hồng, những năm gần đây tình trạng này liên tục gia tăng.

Theo kết quả điều tra biến động Dân số - Kế hoạch hóa gia đình năm 2011 của Tổng cục Thống kê cho thấy mất cân bằng giới tính khi sinh xảy ra ngay lần sinh thứ nhất và rất cao ở lần sinh thứ 3 trở lên, đặc biệt đối với những cặp vợ chồng có trình độ học vấn, kinh tế khá giả thì mức độ mất cân bằng giới tính khi sinh càng cao.

Theo đó các nhà nghiên cứu đưa ra con số dự báo “khẩn cấp”: Đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu từ 2,3 - 4,3 triệu phụ nữ, nam giới trong độ tuổi kết hôn sẽ “dư thừa”.

Nguyên nhân được xác định là do lạm dụng những tiến bộ khoa học công nghệ để thực hiện lựa chọn giới tính áp dụng ngay từ lúc có thai (chế độ ăn uống, chọn ngày phóng noãn); trong lúc thụ thai (chọn thời điểm phóng noãn, chọn phương pháp thụ tinh, lọc rửa tinh trùng để chọn tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y…) hoặc khi đã có thai (sử dụng siêu âm, bắt mạch, chọc hút dịch ối…) để chẩn đoán giới tính, nếu là thai con trai thì để lại, nếu thai con gái thì phá đi…

Nhằm tuyên truyền kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, các mô hình, đề án được ngành Dân số triển khai nhằm mục tiêu thay đổi tâm lý phải có con trai nối dõi, trọng nam khinh nữ; nâng cao vai trò của người phụ nữ trong gia đình và xã hội; các cặp vợ chồng không lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức… vào lúc 9h sáng mai (27/10), báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Tổng Cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình sẽ tổ chức cuộc giao lưu trực tuyến “Cân bằng nếp – tẻ”, với sự tham gia của các khách mời:

1. Thạc sỹ, Bác sỹ Mai Xuân  PhươngPhó Vụ trưởng Vụ Truyền thông - Giáo dục – Tổng Cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế);

2. Bà Nguyễn Thị Bích HợpPhó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam;

3. TS Lê Vương Văn Vệ - Chuyên gia Nam học và Hiếm muộn;

4. Nhà thiết kế thời trang - Nghệ sĩ ưu tú Đức Hùng.

Ngay từ bây giờ, mời quý vị độc giả quan tâm có thể đặt câu hỏi cho chương trình (Đặt câu hỏi trực tiếp phía dưới bài viết này).

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Xương là một trong số ít các mô có thể tồn tại trong hồ sơ hoá thạch.

Ca ung thư cổ xưa nhất ở người

GD&TĐ - Trường hợp ung thư sớm nhất từng được ghi nhận ở người là ung thư xương. Đây cũng là căn bệnh được phát hiện ở những động vật thời tiền sử.