Ở trong nhà nhiều, trẻ dễ cận thị

Leo trèo trên cây và chơi nhiều giờ bên ngoài thường là một phần của mỗi một thời thơ ấu. Nhưng ngày nay những đứa trẻ dường như bị mắc kẹt trong nhà – và điều đó có thể tác hại đến thị lực của các em.
Ở trong nhà nhiều, trẻ dễ cận thị

Và đó không chỉ là thời gian ngồi trước màn hình. Do thiếu ánh sáng ngày tự nhiên được cho là làm tăng tỷ lệ cận thị trong giới trẻ. Để ra 40 phút mỗi ngày ở trong nắng trời được chứng minh là sẽ cải thiện thị lực của trẻ em đáng kể.

Ở trong nhà nhiều, trẻ dễ cận thị ảnh 1

Các nhà khoa học đã nghĩ rằng đọc hoặc nhìn vào một màn hình có thể gây ra cận thị, nhưng giờ đây lại cho rằng điều đó là do thiếu ánh sáng trời trong khi tham gia các hoạt động như vậy. Ảnh minh họa.

Ở Trung Quốc, nơi cứ 4 trên 5 trẻ em bị cận thị, các lớp học trong suốt được thử nghiệm trong một nỗ lực nhằm tăng cường việc phơi sáng tự nhiên học trò.

Các nhà khoa học Trung Quốc đã báo cáo một sự sụt giảm bệnh cận thị 23% ở trẻ em có thêm 40 phút mỗi ngày phơi ánh sáng trời.

Các nghiên cứu ở Úc và bởi Đại học bang Ohio ở Hoa Kỳ cũng cho những kết quả tương tự.

Nhà phẫu thuật mắt hàng đầu David Allamby cảnh báo về một sự gia tăng các vấn đề thị lực ở Anh nếu trẻ em không tìm lại được niềm vui ở ngoài trời.

Ở trong nhà nhiều, trẻ dễ cận thị ảnh 2

Nghiên cứu chứng minh rằng phơi sáng trời thêm 40 phút mỗi ngày, như chơi ngoài trời, trèo cây, có thể giúp giảm các trường hợp cận thị 26%. Ảnh minh họa.

2 trong 5 người lớn ở nước này bị cận thị, nhưng ông Allamby cho rằng tỷ lệ đó có vẻ như sẽ tăng lên.

“Hơn cả trăm năm chúng tôi đã nghiên cứu các hiệu ứng của việc đọc và học hành kéo dài càng làm cho thị lực của bất cũng ai cũng đều kém đi.

Nghiên cứu gần đây có thể quay ngược đầu. Đó là lý do một số trẻ em Trung Quốc đang đi học bên trong một cái hộp kiếng lớn. Có nhiều nghiên cứu cho thấy thiếu ánh sáng trời có thể là lý do chính khiến trẻ em trở nên cận thị nhiều hơn, thay vì là đọc sách kéo dài.

Điều không phải là nhân tố trong các thập niên nghiên cứu của chúng tôi là đọc và học trong nhà, không có ánh sáng trời. Mối liên hệ giữa học hành và cận thị có thể thực sự là một sai lạc, vì hoạt động nhìn gần trong nhà chẳng qua là do thiếu ánh sáng trời”.

Donald Mutti - Người hướng dẫn nghiên cứu ở Ohio - nói với tạp chí Nature: “Chúng ta nghĩ đó là một phát hiện tầm thường nhưng khi phân tích thì không phải vậy”.

Ông Allamby - Người điều hành Focus Clinics ở London - nói: “Nạn cận thị ở phương Tây đang tăng lên, hiện nay tác động đến khoảng 40% dân số.

Nếu chúng ta nhìn vào các xã hội săn bắt hái lượm chủ yếu sống ngoài trời, như những người được nghiên cứu ở Gabon, chúng ta phát hiện ra rằng chỉ có 0,5% người lớn bị cận thị.

Trẻ em trung quốc đang tham gia vào nghiên cứu để xác định có phải phơi ra ánh sáng trời nhiều hơn sẽ bảo vệ chúng khỏi các gen cận thị hay không.

Nếu quả thật là điều đó giúp ích có nghĩa là toàn bộ chúng ta phải ra ngoài thường xuyên hơn. Có thể đã đến lúc đầu tư vào các công ty kính”.

Theo www21.24h.com.vn
NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.