Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Ô tô dán bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa sẽ bị xử lý

Đăng Chung - 13/07/2020, 20:13 GMT+7 | Thời sự

Theo đó, qua theo dõi nắm tình hình, Bộ TT&TT phát hiện tình trạng có nhiều phương tiện giao thông vận tải đường bộ của cá nhân và tổ chức có dán hình ảnh bản đồ Việt Nam trên kính, thân xe và khung biển số xe, nhưng những bản đồ này không thể hiện đầy đủ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Khung biển số ôtô, môtô, xe gắn máy thiết kế dán sẵn hình bản đồ thiếu Hoàng Sa, Trường Sa được sản xuất hàng loạt và bán tự do trên thị trường nhiều tỉnh, thành phố cả nước và một số sàn giao dịch điện tử.

Bộ TT&TT cho rằng, các phương tiện giao thông có phạm vi đi lại rộng, tác động thị giác lớn đến người dân và du khách nước ngoài, có thể hình thành ý thức sai lệch về chủ quyền biển, đảo. Về lâu dài, việc này gây bất lợi trong công tác đấu tranh pháp lý chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Vì thế, để xử lý tình trạng trên, Bộ TT&TT cung cấp thông tin và đề nghị các bộ phối hợp xử lý các hành vi vi phạm nêu trên theo thẩm quyền.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với Báo GD&TĐ, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội) nhấn mạnh, chủ quyền lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thiêng liêng, bất khả xâm phạm.

Theo luật sư Thơm, công dân có quyền bày tỏ quan điểm, thể hiện lòng yêu nước là điều rất đáng trân trọng. Tuy nhiên, việc thể hiện lòng yêu nước (dán bản đồ Việt Nam) phải đúng pháp luật và đúng với trách nhiệm của một công dân.

"Thời gian qua, đã có tình trạng một số phương tiện tham gia giao thông, chủ yếu là ô tô có dán hành ảnh bản đồ Việt Nam trên kính, thân xe, đặc biệt là khung biển số xe nhưng không thể hiện đầy đủ chủ quyền Việt Nam mà bị thiếu quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa...

Hành vi dán đề can bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa dù là vô ý đều là hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ. Hành vi này sẽ bị xử phạt theo quy định tại Khoản 2 Điều 11 Nghị định 18/2020/NĐ-CP (có hiệu lực từ 01/4/2020) với mức phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng…", luật sư Thơm thông tin.

Đồng thời, luật sư Thơm cũng bày tỏ, mỗi cá nhân cần có ý thức chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật trong lĩnh vực bản đồ. 

"Nếu chúng ta dán đề can bản đồ hay các sản phẩm liên quan đến bản đồ Việt Nam thì cũng phải xem xét kỹ lưỡng. Khi đề can đã có đầy đủ lãnh thổ Việt Nam bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thì mới sử dụng…", luật sư Thơm nói.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm