Ồ ạt chặn suối để làm du lịch

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nhiều chủ đầu tư đã ngang nhiên chặn dòng suối Lương (quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) để làm du lịch.
Nhiều chủ đầu tư đã chặn dòng suối lương bằng cách đổ bê tông, tạo lối đi... để làm du lịch. Ảnh: Hoàng Vinh.
Nhiều chủ đầu tư đã chặn dòng suối lương bằng cách đổ bê tông, tạo lối đi... để làm du lịch. Ảnh: Hoàng Vinh.

Theo ghi nhận của PV, dọc theo suối Lương hiện có nhiều khu du lịch tự phát và chủ đầu tư đã ngang nhiên xây dựng hàng loạt đập ngăn dòng chảy tự nhiên để tích nước, tạo thành hồ bơi để làm du lịch sinh thái. Các khu du lịch tự phát này chủ yếu thu hút du khách vui chơi, tắm suối, chụp ảnh.

Còn tại Khu du lịch sinh thái Suối Lương, bên cạnh các công trình, hạng mục đang thi công, cải tạo, sửa chữa, dựng mới thì nhiều đập chặn dòng bằng bê tông chặn dòng đã được hoàn thành, như ruộng bậc thang. Thậm chí trên các đập chặn dòng trái phép này, chủ khu du lịch cho xây bậc thềm, lót đá để du khách có thể qua lại dễ dàng.

Điều đáng nói là việc chặn dòng suối Lương làm du lịch khiến nguồn nước phía hạ du bị khô kiệt, đáng ngại nhất là thời điểm nắng nóng đang gần kề.

Ồ ạt chặn suối để làm du lịch ảnh 1

Việc chặn suối Lương làm du lịch chủ yếu là tự phát, trái phép. Ảnh: Hoàng Vinh.

Trao đổi với báo chí, ông Hà Thúc Nhơn - Chủ tịch UBND phường Hoà Hiệp Bắc (Liên Chiểu, Đà Nẵng) khẳng định, việc các khu, điểm du lịch thực hiện chặn dòng suối Lương là sai quy định.

Cũng theo ông Nhơn, khu vực suối Lương có tổng cộng 11 điểm du lịch tự phát và chỉ có một khu du lịch được UBND TP. Đà Nẵng cấp phép là Khu Du lịch sinh thái Suối Lương thuộc Công ty CP Danatol.

Ông Nhơn cho hay: “Đơn vị đã kiểm tra và phát hiện có tình trạng khu du lịch, hộ kinh doanh tự ý xây dựng đập ngăn dòng chảy suối Lương. Phường đã có đề nghị Công ty CP Danatol và các hộ kinh doanh khác chấp hành việc tự giác tháo dỡ toàn bộ các công trình ngăn suối tại khu vực suối Lương. Đến ngày 27/3, nếu không chấp hành, chúng tôi sẽ thực hiện cưỡng chế tháo dỡ”.

Ồ ạt chặn suối để làm du lịch ảnh 2

Không chỉ là chặn dòng suối, các chủ đầu tư còn dựng các công trình để phục vụ cho việc tổ chức du lịch. Ảnh: Hoàng Vinh.

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo UBND quận Liên Chiểu cho cho hay, quận đã nắm được thông tin và đã cho lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý. "Quận đã chỉ đạo lực lượng chức năng cùng chính quyền phường Hòa Hiệp Bắc kiểm tra. Những trường hợp vi phạm sẽ buộc phải tháo dỡ. Nếu không chấp hành sẽ cưỡng chế", lãnh đạo UBND quận Liên Chiểu nói.

Ồ ạt chặn suối để làm du lịch ảnh 3

Nham nhở những công trình chặn suối Lương. Ảnh: Hoàng Vinh.

Ảnh: CNN.

Thông tin mới nhất về bão Mawar

GD&TĐ - Ngày 28/5, cơ quan thời tiết Philippines cho biết bão Mawar (có tên Betty ở Philippines) đã giảm tốc khi đi qua biển nước này.