Ngang nhiên chặn suối, bạt đồi làm khu du lịch trái phép

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Dù chưa được cấp phép triển khai dự án du lịch nhưng một hộ dân đã tự ý chặn suối,  xây dựng trong thời gian dài mà chính quyền không biết
"Dự án khu du lịch chui", ngang nhiên chặn suối, bạt đồi tại xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế khi chưa được cấp phép.
"Dự án khu du lịch chui", ngang nhiên chặn suối, bạt đồi tại xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế khi chưa được cấp phép.

Mục sở thị “dự án” du lịch không phép

Có mặt tại khu vực thác Cây Sen, thôn Bắc Khe Dài, xã Lộc Hoà, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế vào chiều 9/9, PV không khỏi bất ngờ trước quy mô lớn của “dự án” du lịch không giấy phép nhưng vẫn ngang nhiên bạt đồi, chặn suối để triển khai các hạng mục công trình. Từ đường dẫn vào, một phần lớn khu đồi cạnh dòng thác đã bị "cạo" sạch. Nhiều tảng đá lớn được chặn lại ở kè suối và xung quanh bãi đất lớn trước kia là đồi tự nhiên.

Đáng chú ý, dòng thác tự nhiên đã bị chặn lại làm 3 đoạn. Phần gần thác được dẫn dòng xuống một vũng nước lớn bao ngoài bằng đá xây. Sau đó, dòng nước được dẫn xuống một một bể lớn phía dưới. Từ đây, nước chỉ chảy thành dòng nhỏ xuống khe suối bên dưới và bị chặn lại thêm một đoạn để làm các khu vực tắm cho du khách.

Video:

Hiện trường "khu du lịch" chưa có giấy phép tự ý bạt đồi, ngăn suối để thi công.

Cạnh công trường đang ngổn ngang này là một xe múc đất và một xe tải. Hiện các công nhân không còn có mặt tại hiện trường. Vị cán bộ địa chính xã Lộc Hòa đi cùng chúng tôi cho biết, do mới điều chuyển từ nơi khác về vài tháng trước nên không nắm rõ tình hình.

Qua ghi nhận, khu vực này đã được thi công thời gian dài khoảng gần 1 năm qua với nhiều hạng mục tạo hình cho du lịch tắm suối gần như hoàn thành. Điều đáng nói, trụ sở UBND xã Lộc Hòa chỉ cách đó hơn 3km nhưng lại không có động thái kiểm tra quyết liệt và yêu cầu hộ dân này dừng lại mà dường như “ngó lơ” để tình trạng chặn suối tự nhiên, bạt đồi... xây dựng công trình diễn ra trong một thời gian dài.

Ngang nhiên chặn suối, bạt đồi làm khu du lịch trái phép ảnh 1

Các phương tiện cơ giới tại hiện trường khu vực thác Cây Sen, thôn Bắc Khe Dài, xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc.

Chỉ là hồ nuôi… cá Koi?!

Trong chiều cùng ngày, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Hữu Thuận – Chủ tịch UBND xã Lộc Hòa. Ông Thuận cho hay, khu đất xây dựng trái phép trên thuộc diện tích sở hữu đất rừng sản xuất hơn 17.000m2 của ông Nguyễn Thanh Bình (người dân tại địa phương). "Năm 2020 do xã có quy hoạch nông thôn mới khu vực trên là điểm du lịch nên ông Bình có lên xin Ủy ban xã đăng ký làm điểm du lịch, tuy nhiên do chính quyền xã không đủ thẩm quyền nên đã hướng dẫn ông Bình lên huyện, tỉnh để làm thủ tục.

Sau đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư có về nghiên cứu, khảo sát và hướng dẫn ông Bình làm thủ tục đầu tư. Do làm không quen nên lộn (nhầm) tới lộn lui. Hiện Sở đang xem xét hồ sơ của ông Bình" - ông Thuận cho hay.

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Lộc Hòa, sau đó ông Bình đã tự ý san ủi đường ở khu vực đồi, tuy nhiên đất đá không chở ra ngoài. Ngoài ra, ông Bình có xây một cái bể, nhưng theo ông Thuận "phán đoán", đó chỉ là bể nuôi… cá Koi?.

Ngang nhiên chặn suối, bạt đồi làm khu du lịch trái phép ảnh 2

Ông Nguyễn Hữu Thuận – Chủ tịch UBND xã Lộc Hòa làm việc với PV.

Được biết, đoàn làm việc của xã Lộc Hòa và Hạt Kiểm lâm Phú Lộc vừa tiến hành kiểm tra hiện trường công trình trái phép này. Qua kiểm tra, Đoàn công tác đã lập biên bản về việc ông Bình đang tiến hành ngăn suối làm đập, xây dựng 2 khu bể. Sau khi yêu cầu ông Bình cung cấp các giấy tờ liên quan việc cấp phép xây dựng tại đây thì ông này không cung cấp được.

UBND xã đã yêu cầu ông Bình dừng ngay việc xây dựng và buộc phải khắc phục lại hiện trạng ban đầu.

Trao đổi qua điện thoại với ông Phan Công Mẫn – Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc, ông Mẫn nói vừa được biết vụ việc trên và sẽ cho Phòng Tài nguyên & Môi trường về hiện trường kiểm tra, đồng thời yêu cầu UBND xã Lộc Hòa báo cáo vụ việc.

Báo Giáo dục và Thời đại sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Ngang nhiên chặn suối, bạt đồi làm khu du lịch trái phép ảnh 3

Khu đồi thuộc diện tích rừng trồng của ông Nguyễn Thanh Bình đã được chủ nhân tự ý bạt đồi không xin phép cơ quan chức năng.

Ngang nhiên chặn suối, bạt đồi làm khu du lịch trái phép ảnh 4

Dòng suối đã bị tác động thô bạo, chủ nhân đã đưa rất nhiều đá đến để nắn dòng hai bên bờ suối.

Ngang nhiên chặn suối, bạt đồi làm khu du lịch trái phép ảnh 5

Một "hồ nuôi cá Koi" rất lớn theo lời Chủ tịch UBND xã Lộc Hòa.

Ngang nhiên chặn suối, bạt đồi làm khu du lịch trái phép ảnh 6

Việc xây dựng, chặn dòng thác nước từ phía trên xuống dưới hạ nguồn được tiến hành kỹ lưỡng, gần như thành hình một khu du lịch sinh thái dù chưa có giấy phép nào.

Ngang nhiên chặn suối, bạt đồi làm khu du lịch trái phép ảnh 7

Dòng suối bị chặn ở 2 đoạn phía trên, và cho chảy ra một họng nước xuống hạ nguồn bên dưới.

Ngang nhiên chặn suối, bạt đồi làm khu du lịch trái phép ảnh 8

Hình ảnh một "khu du lịch sinh thái" sắp được hoàn thành dù không có giấy phép.

Ngang nhiên chặn suối, bạt đồi làm khu du lịch trái phép ảnh 9

Đá được tập kết về rất nhiều. Việc xây dựng "chui" của ông Bình dường như được chính quyền xã "ngó lơ" trong thời gian gần cả năm qua.

Ngang nhiên chặn suối, bạt đồi làm khu du lịch trái phép ảnh 10

Một vũng hồ được tạo hình do chặn suối.

Ngang nhiên chặn suối, bạt đồi làm khu du lịch trái phép ảnh 11

Nhiều khu vực thiên nhiên bị tác động lớn bởi sự coi thường pháp luật của chủ khu đất.

Ngang nhiên chặn suối, bạt đồi làm khu du lịch trái phép ảnh 12

Để xảy ra công trình xây dựng trái phép trên trách nhiệm chính thuộc về chính quyền địa phương.

Nhà báo Trần Thu Hà và con gái. Ảnh: FBNV

Cha mẹ hãy thả lỏng cho con lớn

GD&TĐ - Nhiều độc giả bày tỏ sự đồng thuận với quan điểm cha mẹ hãy thả lỏng để con tự lớn của nhà báo Trần Thu Hà.
Tân sinh viên đến nhập học tại Trường ĐH Thủy Lợi.

Minh bạch hóa công tác tuyển sinh

GD&TĐ - Công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục mầm non năm 2022 bước đầu được đánh giá là có sự đột phá về chuyển đổi số.