Nuốt 25 viên bi nam châm, bé 3 tuổi bị thủng ruột, tá tràng

GD&TĐ - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa phẫu thuật thành công lấy 25 viên bi nam châm từ trong bụng của bé trai 3 tuổi. Bac sĩ lưu ý, trường hợp trẻ bất cẩn nuốt phải dị vật, cần nhanh chóng đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế.
Ảnh: Internet.
Ảnh: Internet.

Theo thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, các bác sĩ đã phẫu thuật cấp cứu thành công trường hợp bệnh nhi N.T.T. (3 tuổi, Thành phố Vinh) do nuốt phải 25 viên bi nam châm đồ chơi vào ổ bụng.

Theo đó, gia đình phát hiện trẻ nuốt nhiều viên bi nam châm, nên đã đưa cháu vào bệnh viện tuyến dưới để theo dõi. Tuy nhiên, trẻ xuất hiện tình trạng đau bụng cơn nhiều hơn nên được chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để cấp cứu.

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ tiến hành làm các xét nghiệm và chụp Xquang ổ bụng bệnh nhi. Kết quả chụp phát hiện hình ảnh tắc ruột do dị vật hình tròn, bao gồm nhiều viên nhỏ và dính thành chuỗi. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và chỉ định mổ cấp cứu.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã phát hiện 25 viên bi nam châm dính chặt vào nhau gây tắc nghẽn ruột, khiến tá tràng và ruột bệnh nhi thủng nhiều vị trí.

Sau gần 3 giờ, các phẫu thuật viên đã loại bỏ hoàn toàn dị vật, khâu kín vị trí ruột thủng thành công. Sau mổ, trẻ cần nhịn ăn, nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch, sức khỏe tạm thời ổn định, tuy nhiên vẫn cần theo dõi thêm.

Theo các bác sĩ, nuốt dị vật là tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ, rất nhiều trường hợp bệnh nhi nhập viện do nuốt phải dị vật như đồ chơi, cúc áo, hòn bi, hòn đá… Tuy nhiên, trường hợp trẻ nuốt phải đồ chơi là chuỗi bi nam châm đồ chơi như của bé T. lại cực kỳ nguy hiểm.

Do nam châm là một tổ hợp chất gần giống kim loại mang trong mình từ tính và từ tính này luôn tồn tại và tác dụng lên các kim loại khác. Vì vậy, khi trẻ nuốt phải từ 2 viên bi nam châm sẽ có xu hướng tự hút dính vào nhau, dọc theo đường tiêu hóa ở các đoạn ruột khác nhau và không di chuyển tiếp, gây tắc và tạo sức ép lên thành ruột, gây thiếu máu cục bộ, từ đó dẫn tới hoại tử và thủng ruột. Thậm chí còn gây sốc nhiễm trùng, dẫn tới tử vong.

Từ trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần cẩn trọng khi lựa chọn đồ chơi cho trẻ, đồng thời quan sát kỹ môi trường xung quanh trẻ để đảm bảo an toàn.

Bác sĩ cũng lưu ý đặc biệt, trong trường hợp trẻ bất cẩn nuốt phải dị vật, gia đình cần nhanh chóng đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra, xử lý kịp thời.

Ảnh minh họa/INT

Cần làm sáng tỏ

GD&TĐ - Rất khó để lý giải mỗi khi EVN tăng giá điện với lý do là lỗ nặng.
Ảnh minh họa ITN.

Cần chế độ đặc thù

GD&TĐ - Vào hè, các sở GD&ĐT cho phép các trường mầm non có thể tổ chức hoạt động theo điều kiện thực tế, nhu cầu của phụ huynh và giáo viên.