Bác sĩ anh hùng thực hiện hơn 37.000 ca phẫu thuật miễn phí cho trẻ em

GD&TĐ - Một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Ấn Độ được ca ngợi như một anh hùng sau khi thực hiện hơn 37.000 cuộc phẫu thuật miễn phí để chỉnh sửa sứt môi và hở hàm ếch cho trẻ em.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sứt môi và hở hàm ếch là dị tật bẩm sinh xảy ra khi môi hoặc miệng của em bé không hình thành đúng cách trong thời kỳ mang thai. Những khiếm khuyết này gây ra nhiều vấn đề khác nhau, từ việc không thể tiếp cận sữa khi còn nhỏ, đến bắt nạt và phân biệt đối xử sau này khi lớn lên. 

Cả hai dị tật bẩm sinh đều có thể được sửa chữa với sự hỗ trợ của phẫu thuật thẩm mỹ, nhưng rất tiếc những thủ thuật này không dành cho những gia đình nghèo, những người cần chúng nhất. 

Ở Ấn Độ, một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ đã nổi lên như là ân nhân của hàng chục nghìn trẻ sơ sinh và trẻ em khi đã phẫu thuật miễn phí đôi môi sứt hoặc hở hàm ếch từ đó mang lại cho họ các em cơ hội có một cuộc sống tốt đẹp hơn nhiều.

Sinh ra trong một gia đình khiêm tốn ở Varanasi, bang Uttar Pradesh của Ấn Độ, Tiến sĩ Subodh Kumar Singh phải tự mình vượt qua nghịch cảnh trong suốt thời thơ ấu, điều này đã thôi thúc ông cống hiến sự nghiệp của mình để giúp đỡ những người khốn khó hơn là tìm kiếm lợi nhuận.

Các anh trai của Subodh bỏ dở việc học để phụ giúp gia đình, nhưng họ đảm bảo rằng ông có thể tiếp tục việc học và thực hiện ước mơ trở thành bác sĩ. 

Ngoài ra, Subodh cũng cố gắng giúp đỡ anh chị em của mình hết sức có thể cùng với việc theo đuổi con đường học vấn. Subodh Kumar Singh đã tốt nghiệp Học viện Khoa học Y khoa, hoàn thành sau tốt nghiệp ngành phẫu thuật tổng quát và chuyên ngành phẫu thuật thẩm mỹ.

“Thời thơ ấu của tôi đã cho tôi sức mạnh để xây dựng khả năng phục hồi và phát triển sự hiểu biết cho những người phải trải qua cuộc đấu tranh hàng ngày”, Tiến sĩ Singh nói với The Better India.

Những khó khăn đã khiến tôi nhận thức được cảm xúc của họ và liên hệ với họ. Trở thành bác sĩ giúp tôi có thể giúp đỡ nhiều người. Tôi muốn làm cho cuộc sống của những người ít có đặc quyền trở nên tốt đẹp hơn.

Nhận thấy rằng trẻ sơ sinh, trẻ em bị sứt môi và hở hàm ếch cần được giúp đỡ, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ bắt đầu tổ chức các trung tâm y tế miễn phí và giúp đỡ càng nhiều người đau khổ càng tốt. 

Những nỗ lực của ông đã sớm được Smile Train, một sáng kiến toàn cầu tập trung vào phẫu thuật hở hàm ếch để ý đến. Với sự hỗ trợ của họ và của các tổ chức phi chính phủ khác, Tiến sĩ Singh có thể giúp được nhiều người hơn nữa.

“Những đứa trẻ này không thể tiếp cận sữa theo yêu cầu. Nhiều người chết do suy dinh dưỡng và thường còi cọc. Những đứa trẻ cảm thấy khó khăn khi sử dụng lưỡi để nói, gây ra các vấn đề về khả năng nói”, Tiến sĩ Subodh Kumar Singh nói về các tình trạng mà ông cứu chữa.

Các em thường bỏ học do phát ngôn hoặc bị bắt nạt, cảm thấy khó khăn khi tìm kiếm việc làm hoặc tìm kiếm sự chấp nhận. Không ít lần, người mẹ bị trách móc, chửi bới và ruồng bỏ vì đã mang thai đứa con bị sứt môi. Nó cũng ảnh hưởng đến tâm lý của các bậc cha mẹ nhưng phẫu thuật có thể giải quyết tất cả.

Kể từ khi bắt đầu hành trình chuyên nghiệp năm 2004, Tiến sĩ Singh đã thực hiện hơn 37.000 ca phẫu thuật cho cả trẻ em và người lớn. Với sự giúp đỡ của Smile Train, hàng chục bác sĩ khác được dào tạo trên khắp Ấn Độ để chữa những dị tật bẩm sinh này và hy vọng một ngày nào đó có thể thành lập một trung tâm quốc gia về phẫu thuật chỉnh sửa khe hở môi.

Tiến sĩ Subodh Kumar Singh nói: “Tôi cảm thấy tự hào khi có sức mạnh thay đổi cuộc sống của nhiều người. Một cuộc phẫu thuật tác động tích cực đến nhiều hơn một gia đình và cuộc sống của một cá nhân. Không gì mang lại cho tôi niềm vui hơn là được đoàn tụ những gia đình chấp nhận con dâu sau phẫu thuật và không trách cháu bị dị tật”.

Sự nghiệp của bác sĩ Singh gợi nhớ đến sự nghiệp của bác sĩ nhãn khoa người Nepal Sanduk Ruit, hay còn gọi là Thần thị giác - người đã một tay cứu vãn thị lực của hơn 100.000 người trên khắp hai châu lục.

Những nàng tiên trong truyền thuyết ở Peristan (Pakistan).

Vùng đất của những nàng tiên

GD&TĐ - Nhiều người cho rằng, có những thực thể mang đôi cánh xuất hiện ở một nơi được gọi là 'Vùng đất của các nàng tiên' thuộc Pakistan.
Tapi Tapi: Kem từ châu Phi, dành cho người châu Phi. Ảnh: CNN/Jo Munnik

Độc đáo kem… cá khô

GD&TĐ - Trong căn bếp nhỏ bé của mình, nhà sinh vật học phân tử người Zimbabwe Tapiwa Guzha đang tạo ra những hương vị kem không giống ai.